Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi tôm hùm ở Lý Sơn hiệu quả nhưng cần thận trọng

Nuôi tôm hùm ở Lý Sơn hiệu quả nhưng cần thận trọng
Publish date: Tuesday. June 2nd, 2015

Từ một hộ nuôi thí điểm, đến nay, đã có hàng chục hộ làm hàng trăm lồng bè nuôi tôm hùm. Thực tế này đòi hỏi phải sớm có định hướng, qui hoạch để người dân tránh khỏi những “vết xe đổ” như những nghề nuôi trồng thủy sản ở các địa phương.

Người đầu tiên nuôi tôm hùm ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là anh Nguyễn Ngọc Hiệp ở thôn Tây, xã An Vĩnh. Cuối năm 2012, sau khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm hùm xuất khẩu ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà; anh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng làm lồng bè, mua tôm hùm giống về thả nuôi. Đến nay, anh Hiệp mở rộng hơn 30 lồng nuôi tôm với khoảng 1.300 tôm con tôm giống. Anh Nguyễn Ngọc Hiệp cho hay, cái khó nhất trong nghề nuôi tôm hùm xuất khẩu là khâu chọn giống và phòng bệnh cho tôm.

Thành công từ nuôi tôm hùm xuất khẩu của anh Nguyễn Ngọc Hiệp khiến nhiều hộ dân ở Lý Sơn mạnh dạn đầu tư nuôi tôm hùm xuất khẩu. Đến nay, ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, hàng chục hộ và nhóm hộ có đến cả trăm lồng bè nuôi tôm hùm, với mật độ từ 50 đến hơn 100 con mỗi lồng.

Ông Trương Văn Thanh ở thôn Đông, xã An Hải cho biết: nếu thời tiết thuận lợi, sau hơn 1 năm nuôi tôm xuất khẩu, mỗi hộ có thể kiếm được từ 100 đến gần 200 triệu đồng. Các hộ nuôi tôm hùm mong muốn nhà nước ưu đãi lãi suất cho vay để nuôi tôm đạt kết quả. Đồng thời, bà con mong được tham gia các lớp tập huấn phòng ngừa dịch bệnh và hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm.

Huyện Lý Sơn hiện có khoảng 150 lồng bè nuôi tôm hùm nằm dày đặt trên luồng lạch ra vào Vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho các bè tôm hùm vào mùa mưa bão là mối lo của chính quyền địa phương và các hộ dân nuôi tôm hùm hiện nay.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Việc nuôi tôm hùm ồ ạt đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Về kinh tế biển, định hướng đầu tư mang tính toàn diện hơn vừa khai thác, nuôi trồng và vừa chế biến. Về nuôi trồng, 3 năm nay, nhân dân đã nuôi trồng những loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Hiện tại mô hình nuôi tôm hùm giá trị kinh tế rất cao và đang phát triển đúng định hướng. Huyện đang qui hoạch nuôi trồng thủy sản để nhân định hướng rõ hơn cho người dân. Và quan trọng nhất trong việc nuôi trồng ở huyện đảo Lý Sơn là phải đảm bảo được hiệu quả sản xuất, nhất là trong mùa thiên tai sắp đến.

Nuôi tôm hùm xuất khẩu đang mở ra nhiều triển vọng cho ngư dân Lý Sơn trong việc nâng cao thu nhập, giàu lên từ biển. Tuy nhiên, để nghề nuôi tôm hùm xuất khẩu phát triển bền vững, rất cần những định hướng cụ thể từ chính quyền địa phương và ngành chức năng trong qui hoạch, phòng bệnh và giải quyết đầu ra cho bà con.


Related news

Tiếp Tục Cấp Mã Số Cho Vùng Nuôi Tôm Tiếp Tục Cấp Mã Số Cho Vùng Nuôi Tôm

Bệnh cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác xét nghiệm mẫu tôm, mẫu nước, đo các thông số môi trường ở các xã trọng điểm, cảnh báo những mầm bệnh nguy hiểm có thể xảy ra trong nuôi trồng thủy sản và đề xuất giải pháp khắc phục địch hại và ô nhiễm môi trường ở vùng nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản.

Thursday. September 26th, 2013
Về Vụ Cá Chết Hàng Loạt Tại Xã Gia Thủy, Nho Quan (Ninh Bình) Về Vụ Cá Chết Hàng Loạt Tại Xã Gia Thủy, Nho Quan (Ninh Bình)

Trung tâm chẩn đoán Thú y T.Ư (thuộc Cục Thú Y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa cho biết, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại xã Gia Thủy (huyện Nho Quan - Ninh Bình) là do vi rút gây bệnh xuất huyết mùa xuân (SCV) trên mẫu bệnh phẩm cá trắm cỏ tại cơ sở nuôi cá của anh Nguyễn Văn Kiên (xã Gia Thủy, Nho Quan).

Thursday. September 26th, 2013
Nuôi Tôm Rạ, Tôm Cỏ Ăn Chắc Nuôi Tôm Rạ, Tôm Cỏ Ăn Chắc

Có thể so sánh mô hình nuôi trồng thủy sản kiểu mới này ở huyện Bình Đại (Bến Tre) cũng giống như mô hình chăn nuôi bằng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo, gà ở các huyện trong tỉnh. Mô hình này có nhiều ưu điểm là ít vốn, an toàn, ăn chắc, bảo vệ môi trường, phù hợp với bà con nông dân khi không đủ vốn để nuôi tôm theo hướng công nghiệp.

Sunday. September 29th, 2013
Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp

Doanh nghiệp bảo hiểm than thua lỗ, chậm trễ trong việc bồi thường tiền bảo hiểm cho nông dân vì họ cho rằng một số hộ dân có dấu hiệu trục lợi qua việc bồi thường bảo hiểm.

Sunday. September 29th, 2013
Vượt Khó Khăn, Chuyển Hướng Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản Vượt Khó Khăn, Chuyển Hướng Phát Triển Nuôi Trồng Thủy Sản

Trước khi chia tách địa giới hành chính, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) là một trong những vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản (NTTS) của thành phố. Huyện xây dựng đề án NTTS quy mô lớn với quy hoạch 3 vùng nuôi nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Từ khi chia tách địa giới hành chính đến nay, phát triển thủy sản của Kiến Thụy gặp khó khăn do quy hoạch bị phá vỡ.

Sunday. September 29th, 2013