Trang chủ / Hải sản / Tôm he nhật bản

Nuôi tôm he (kuruma) tại Nhật - Phần 1

Nuôi tôm he (kuruma) tại Nhật - Phần 1
Tác giả: Trương Huỳnh Như
Ngày đăng: 13/08/2016

Tôm he sống (live kuruma shrimp) tại Nhật

Tôm he (kuruma, Marsupenaeus japonicus) sống có giá rất cao tại Nhật, nó được xem là vua của các loài hải sản “King of Marine Foods”.

Tôm thường được dùng trong các nhà hàng cao cấp với giá rất cao và trong các tiệc lớn, long trọng.

Nuôi và thị trường cho tôm he được xem là siêu lợi nhuận cho nên ưu tiên cho việc tăng sản lượng để đáp ứng với nhu cầu thị trường.

Lợi nhuận của tôm P.japonicus đem lại khá đáng kể trong khi sản lượng của nó chỉ chiểm khoảng 3% tổng sản lượng của tôm trên toàn thế giới.

So sánh với các loài tôm thuôc họ Penaeids, kuruma là loài duy nhất có khả năng chịu đựng trong điều kiện vận chuyển với khoảng cách xa mà không cần nước.

Ngư dân thường giữ tôm sống trong thuyền trong thời gian vận chuyển đến cảng cho việc mua bán.

Mùa vụ sinh sản của M.japonicus rất dài, thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Tôm kuruma có thelycum kín nên khi cắt cuống mắt tôm cái sẽ lột xác, cơ quan sinh sản mềm ra, từ đó tôm đực dễ dàng gắn túi tính khi giao vĩ.

Dr.Fujinaga người đi tiên phong trong việc nghiên cứu trên các con cái đã được giao phối, cũng là người đầu tiên thành công trong việc ương tôm penaeid từ giai đoạn ấu trùng.

Ông được xem như cha đẻ của nghề nuôi tôm “Father of shrimp farming”.

Phát triển nuôi tôm qui mô công nghiệp

Sau 30 năm nghiên cứu với tôm kuruma, Fujinaga và cộng tác đã khởi đầu cho việc nuôi công nghiệp tôm kuruma vào năm 1963.

Thay vì dựa theo ý kiến ban đầu của Fujinaga là phát triển nuôi hoàn toàn thâm cach (intensive culture), họ quyết đinh áp dung mô hình nuôi bán thâm canh (semi-intensive culture) dựa trên sản lựong ban đầu và sử dụng những ao lớn ngoài trời.

Hầu hết các ao nuôi theo thiết kế của ông đều có nền đáy bằng cát.

 


Có thể bạn quan tâm

Tôm he - Các bệnh thường gặp - Phần 2 Tôm he - Các bệnh thường gặp - Phần 2

Tôm he - Các bệnh thường gặp - Phần 2

08/08/2016
Kĩ thuật ương tôm he Nhật Bản - Phần 1 Kĩ thuật ương tôm he Nhật Bản - Phần 1

Ương nuôi ấu trùng tôm he Nhật Bản

08/08/2016
Kĩ thuật ương tôm he Nhật Bản - Phần 2 Kĩ thuật ương tôm he Nhật Bản - Phần 2

Kĩ thuật ương tôm he Nhật Bản - Phần 2

08/08/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.