Nuôi Tôm Đất Tại Long An Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Tại huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) người dân đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm đất (tôm đất là giống tôm thiên nhiên, mấy năm nay huyện ươm giống thuần dưỡng phục vụ chuyển đổi nuôi trồng thuỷ sản) do có hiệu quả kinh tế cao.
Là người có kinh nghiệm nuôi tôm sú 15 năm, anh Nguyễn Hoàng Lâm ở ấp Luỹ, xã Phước Lại cho biết, hai năm nay anh nuôi thử 0,5 ha tôm đất thấy vốn đầu tư ít, kỹ thuật nuôi đơn giản hơn so với nuôi tôm thẻ chân trắng hay tôm sú do thức ăn có thể sử dụng cám trộn với thức ăn công nghiệp, hoặc canh nước lớn tháo cống lấy thức ăn ngoài thiên nhiên.
Cùng với đó, nguồn nước cũng không cần phải xử lý lắng lọc, bởi tôm đất thích nghi với vùng nước lợ. Nuôi tôm đất cũng không cần phải sử dụng cánh quạt nước như nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú. Ngoài ra, thời gian nuôi tôm đất cũng ngắn, chỉ 50 - 60 ngày là thu hoạch. Điều quan trọng là năng suất tôm đất đạt 400 - 500 kg/ha, trong khi giá bán hiện nay từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Chính vì vậy, mỗi năm anh Lâm nuôi 3 vụ trừ chi phí lãi gần 100 triệu đồng/ha.
Một người nuôi tôm khác là Anh Võ Văn Mười, xã Phước Lại cũng cho biết, hai năm nay anh sử dụng 0,8 ha ao đầm nuôi tôm sú xen canh với nuôi tôm đất, thấy nuôi tôm đất hiệu quả kinh tế cao hơn tôm sú, bởi đầu ra tiêu thụ nội địa rất thuận lợi, nguồn giống tại chỗ không phải mua trôi nổi và cũng được kiểm dịch chặt chẽ.
Theo ông Huỳnh Văn Tường, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Cần Giuộc, mô hình nuôi tôm đất ở xã Phước Lại đạt hiệu quả kinh tế rất cao, chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn, rủi ro thấp và lãi cao.
Hiện nay, xã Phước Lại phát triển 10 ha, huyện Cần Giuộc đang khuyến cáo nông dân áp dụng mô hình lúa – tôm đối với các xã nằm ven biển để khai thác vùng nước lợ phát triển nuôi tôm đất, hay mô hình tôm đất xen canh với tôm thẻ chân trắng, tôm sú để hạn chế ô nhiễm môi trường từ nước thải ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú.
Có thể bạn quan tâm

Bệnh vàng lùn do vi rút Rice Grassy Stunt Virus (RGSV) gây ra. Virut này xâm nhập vào cây lúa và gây bệnh thông qua môi giới là Rầy nâu (Nilaparvata lugens). Bệnh được phát hiện đầu tiên ở vùng Khu 4 cũ và sau này lây lan ra khắp các tỉnh trong cả nước, nhưng gây hại chủ yếu tại các tỉnh miền Trung và Đồng bằng sông Cửu long.

Trứng hình bầu dục, có vết lõm ở giữa, mới đẻ có màu trắng đục, sau chuyển dần màu nâu. - Bọ xít non có hình dáng giống trưởng thành, có màu vàng lục. - Con trưởng thành có màu xanh pha màu vàng nâu, con cái có thân dài hơn con đực.

Bệnh lúa von còn gọi là bệnh mạ đực, bệnh thối gốc (Foot-rot), hay bệnh vươn lóng (elongation disease). Tiếng Nhật gọi là bệnh bakanae. Do nấm Fusarium moniliforme-Gibberella fujikuroi. Bệnh có thể xuất hiện và gây hại từ khi cây lúa còn ở giai đoạn mạ cho đến lúc thu họach.

1. Chế độ phân bón: Tập quán canh tác cũ là bón phân đơn riêng rẽ, không cân đối được dinh dưỡng, dẫn đến mức độ lúa nhiễm bệnh cao, tỷ lệ hạt lép nhiều, trọng lượng hạt thấp. Biện pháp tốt nhất là bón phân đa yếu tố NPK đã được cân đối dinh dưỡng phù hợp cho quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Các giống lúa thuần và lúa lai sẽ có các công thức bón thúc khác nhau. Không bón thúc khi nhiệt độ thấp dưới 18 độ C.

Theo đánh giá của tổ chức Nông-Lương Liên Hợp Quốc (FAO) hàng năm tổn thất về ngũ cốc trên toàn Thế giới khoảng 13% nghĩa là 13 triệu tấn lương thực bị mất và không sử dụng được. Ở Việt Nam tỷ lệ tổn thất nông sản sau thu hoạch trên 13%, như vậy hàng năm chúng ta bị mất khoảng 3-5 triệu tấn thóc. Năm 2006 diện tích lúa của tỉnh ta là gần 41 nghìn ha và phấn đấu sản lượng đạt trên 170 nghìn tấn thóc.