Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Ao Đất
Tận dụng con nước khi lũ về và diện tích đất canh tác bên bờ sông Hậu, nhiều nông dân xã Bình Thạnh Đông (Phú Tân - An Giang) đã mạnh dạn đào ao nuôi tôm càng xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Nông dân Phan Văn Chưng (ngụ ấp Bình Quới 2) cho biết, do gần bờ sông, chịu ảnh hưởng của nước lũ nên năm nào gia đình ông cũng chỉ làm rẫy được hai vụ, mùa nước thì bỏ trống hoặc trồng rau nhút.
Thấy tôm càng xanh dễ bán, có lợi nhuận kinh tế cao và tận dụng được những nơi nước ngập nên năm 2000, ông đã đầu tư đào 6.000m2 ao để thả nuôi tôm càng xanh. Mới nuôi tôm, chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên số lượng tôm giống hao hụt nhiều, năng suất thu hoạch cuối vụ không cao, nhưng vẫn còn lời.
Ông tiếp tục tìm tòi, học hỏi cách nuôi, vừa tự đúc kết kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. “Vụ tôm vừa qua, tui thả 130.000 con tôm càng xanh giống, vừa thu hoạch gần 1,2 tấn tôm, bán tôm trứng loại 60 con/kg với giá 130.000 đồng/kg và tôm càng thương phẩm loại 30 con /kg bán với giá 220.000 đồng/kg, trừ chi phí thức ăn và con giống, còn lời gần 10 triệu đồng/công ao” - ông Chưng chia sẻ.
Theo ông Chưng, tôm càng xanh không khó nuôi, ao để nuôi tôm có mực nước khoảng 1 mét, mật độ thả nuôi khoảng 20 con/m2 ao, bố trí quạt nước liên tục để tôm không bị thiếu dưỡng khí. Thức ăn cho tôm chủ yếu là thức ăn công nghiệp, hàm lượng đạm trong thức ăn phải thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển.
Ngoài ra, có thể cho tôm ăn thêm thức ăn tự chế biến kết hợp với cám viên để giảm chi phí đầu tư. Thức ăn tự chế biến gồm các thành phần: Bánh dầu, ngũ cốc các loại và thực phẩm giàu đạm như cá tạp, trùn, các phế phẩm động vật khác. Trong ao nuôi cũng cần thả chà để làm nơi trú ẩn cho tôm, đặt vó để theo dõi sự phát triển và khả năng bắt mồi của tôm.
Kết thúc mỗi vụ tôm, phải tiến hành nạo vét bùn ở đáy, rải vôi khử trừng và phơi ao 3 ngày. Khi bơm nước vào ao, phải thông qua túi lọc để loại bỏ cá tạp làm hao hụt tôm giống. Đồng thời, cấy các loại men vi sinh, diệt khuẩn và điều chỉnh độ pH của nước trước lúc thả tôm giống. Tôm giống khi mua phải chọn các giống tôm khỏe mạnh từ các trại giống có uy tín về chất lượng.
Những ngày đầu sau khi thả tôm giống thường xuyên theo dõi, quan sát tôm có thích nghi với môi trường hay không để điều chỉnh nước cho phù hợp. Hàng tuần phải bơm thay nước bẩn, định kỳ khoảng 15 ngày xử lý nước bằng dung dịch iot, vôi bột… để làm sạch môi trường sống giúp tôm phát triển nhanh.
Ngụ cùng ấp, anh Phan Văn Tròn cũng đang nuôi 3.000m2 ao tôm càng xanh, tâm sự: “Lúc trước, tui cũng trồng rẫy quanh năm, thấy không có lời nên tui quyết định nuôi tôm. Nuôi đến nay cũng đã gần 15 năm, so với làm rẫy thì nuôi tôm không cực hơn là bao nhưng lời hơn rất nhiều lần.
Tôm tuy được nuôi trong ao nhưng gần sông, rất dễ thay nước nên tỷ lệ sống đạt hơn 70%, tôm càng rất mau lớn, trọng lượng từ 20-30 con/kg. Tôm thả nuôi từ 3,5- 4 tháng là có thể thu hoạch tôm tỉa (tôm trứng) bán để có tiền bù đắp vào chi phí mua thức ăn, đến khoảng tháng thứ 7 có thể thu hoạch tôm càng thương phẩm. Đặc biệt, thị trường tiêu thụ rất chạy hàng và giá cả rất ổn định…”.
Những năm qua, nuôi tôm càng xanh trong ao đất đã giúp nhiều nông dân nơi đây ăn nên làm ra, tạo thu nhập ổn định cho gia đình ngay cả trong mùa nước nổi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 25-7, đại diện các nhà máy đường trong cả nước tham dự hội nghị tổng kết vụ sản xuất mía đường 2012 - 2013 tại Hậu Giang. So với một số mặt hàng nông sản khác, ngành mía đường có độ ổn định nhiều hơn trong 3 năm qua.
UBND huyện Thoại Sơn (An Giang) vừa họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của silic đến sinh trưởng năng suất và chất lượng giống đậu phộng L14 tại Thoại Sơn, An Giang”, do Thạc sĩ Phạm Thị Kiều Oanh-Trạm Khuyến nông Thoại Sơn làm chủ nhiệm.
Trước tình trạng vụ việc người trồng ca cao Bến Tre đang đồng loạt chặt bỏ vườn cây của mình, trao đổi với NTNN, TS Hoàng Quốc Tuấn cho rằng chuyện này là tất yếu và đã được cảnh báo từ nhiều năm nay.
Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang phát triển nuôi thủy sản ven biển-đảo bền vững, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm thủy sản có giá trị kinh tế cao phục vụ tiêu thụ trong nước và chế biến xuất khẩu, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cư dân ven biển, hải đảo.
Hàn Quốc phải nhập khẩu nguyên liệu (mùn cưa, rơm rạ) từ Việt Nam về trồng nấm, tạo doanh thu hàng tỷ USD mỗi năm, trong khi VN sẵn có nguồn nguyên liệu dồi dào, có khả năng sản xuất các loại nấm ăn, nấm dược liệu quý, chỉ cần sử dụng 10 - 15% nguồn nguyên liệu từ phế phẩm nông nghiệp sẽ sản xuất được 1 triệu tấn nấm, doanh thu trên 1 tỷ USD.