Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi ong dú lấy mật, bán trên 1 triệu đồng/lít

Nuôi ong dú lấy mật, bán trên 1 triệu đồng/lít
Tác giả: Minh Hậu
Ngày đăng: 12/06/2021

Những năm gần đây, nghề nuôi ong dú lấy mật được nhiều hộ gia đình ở Lâm Đồng phát triển và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Dễ làm, lợi nhuận cao

Chúng tôi ghé thăm gia đình anh Trần Văn Thức, thôn 3 xã Đức Phổ (huyện Cát Tiên, Lâm Đồng), người tiên phong thực hiện mô hình nuôi ong dú tại địa phương. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào khu vườn rộng 2 ha trồng toàn chôm chôm của anh là hàng trăm chiếc thùng được treo lơ lửng xung quanh các gốc cây quanh vườn. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thức rất tâm đắc với nghề và kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi ong của mình.

Anh Thức cho biết, năm 2008, gia đình anh cho một người bạn làm nghề nuôi ong lấy mật đưa đàn ong về trú ở khu vườn, tìm hoa hút mật. Khi họ rời đi, anh phát hiện bên trong một ống nhựa trong nhà có một tổ ong. Anh lấy mật ong ra dùng thử thì thấy rất ngon, qua tìm hiểu thì anh được biết mật ong dú là loại rất quý hiếm nên cảm thấy tò mò, quyết định cưa luôn khúc ống nước, đưa tổ ong ra ngoài vườn nuôi thử. 

Sau gần 1 năm nuôi, đàn ong phát triển tốt và cho ra rất nhiều mật. Từ đó, anh Thức mới bắt tay vào việc nghiên cứu, tìm hiểu quy trình nuôi, cách lấy mật sao cho hợp lý và bảo quản sản phẩm mật như thế nào để đảm bảo.

Ròng rã hơn 7 năm nuôi thử, nghiên cứu, đến năm 2015 anh Thức cũng đã thành công khi tách, nhân giống được đàn ong dú.

Theo anh Thức, một tổ ong dú có một ong chúa, khi đẻ ong chúa tạo ra 1-3 ấu trùng ong chúa. Ấu trùng ong chúa lớn lên trở thành ong chúa trưởng thành. Khi tổ ong đủ lớn, có biểu hiện tách đàn cũng là lúc người nuôi ong chuẩn bị thùng bọng để san đàn.

“Thùng nuôi được chuẩn bị có kích thước 50x20x20cm, 6 mặt đều kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ cho ong chui ra, chui vào. Ong chúa mẹ sẽ ra đi theo tổ mới để lại một nửa “quân” cho ong chúa con lớn lên tiếp tục “cầm quân”. Cứ như vậy, khoảng 100 đàn ong thì sau 1 năm sẽ tách được thêm 80 đàn. Thời điểm phù hợp tách đàn nhân giống vào mùa xuân. Đàn mới tách sẽ được đưa đến một nơi khác, tránh việc đàn ong quay trở về tổ cũ", anh Thức chia sẻ.

Theo anh Thức, việc nuôi ong dú rất khỏe, không tốn chi phí bởi không lo cho chúng ăn và bệnh tật. Tuy nhiên, ong dú cũng rất mẫn cảm với sự thay đổi của môi trường như thời tiết nóng, lạnh, nắng, mưa bất thường có thể làm cho đàn ong nhiễm bệnh.

Ong nhiễm bệnh sẽ kém hoạt động, nằm lỳ trong tổ, không bài tiết được và chết. Nếu đàn ong chết quá nhiều xem như tổ hỏng. Ong dú cũng không chịu được mùi hôi của phân gia súc, gia cầm; mùi hóa chất phun xịt hay tiếng ồn, nước thải; nuôi ong dú cũng cần cẩn thận ngăn ngừa địch hại là kiến, thằn lằn… Chính vì vậy, kể từ khi thực hiện nuôi ong dú, vườn chôm chôm cũng được anh Thức chuyển sang canh tác theo hướng an toàn sinh học.

Đến nay, anh Thức đã phát triển đàn ong dú với số lượng lên đến 170 đàn, mỗi năm anh thu về khoảng 150 lít mật ong. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 900.000 – 1.200.000/lít mật, tùy vào thời điểm, mỗi năm anh Thức thu về hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, với mỗi đàn ong dú sau khi được tách tổ thành công, anh bán giống cho các hộ nuôi khác với giá từ 1.500.000 đồng/đàn.

“Ong dú là loài ong có kích thước nhỏ nhưng sản phẩm tạo ra từ loài ong này rất quý, có nhiều tác dụng về mặt dược tính, mỹ phẩm. So với các mô hình phát triển kinh tế khác, nghề nuôi ong dú lấy mật không đòi hỏi nhiều nhân công, chi phí đầu tư thấp, ít rủi ro và đem lại thu nhập ổn định” anh Thức nói.

Tương tự, anh Đỗ Văn Nghĩa, ngụ tại Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên cũng đã nuôi ong dú lấy mật từ hơn 7 năm nay. Tuy nhiên, thay vì treo tổ ong dưới tán cây, anh Nghĩa chọn phương pháp xây nhà kiên cố, để tạo “chỗ ở” ổn định cho ong.

Quan sát mô hình nuôi ong dú của gia đình anh Nghĩa, trong không gian cao ráo thoáng mát, hàng trăm thùng ong các loại được anh xếp ngăn nắp trên kệ sắt.

Trong quá trình nuôi, anh Nghĩa dần thay thế những ống tre, thân cây gỗ thô sơ ban đầu thành những hộp gỗ nhỏ, trong hộp gỗ phân nhiều thành, một mặt ốp nhựa trắng để dễ quan sát phân loại các tầng trứng, số lượng quân và mật. Ngoài ra, khi lấy mật sẽ không làm giảm số lượng ong trong một đàn.

Đến nay, anh Nghĩa đã sở hữu cho mình hàng trăm đàn ong, có giống ong dú thương phẩm, mỗi năm anh thu hoạch trên 200 lít mật, doanh thu trên 200 triệu đồng.

Xây dựng sản phẩm OCOP

Ông Trần Quang Trừng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cát Tiên cho biết: Theo thống kê, toàn huyện hiện có hơn 30 hộ gia đình đang thực hiện mô hình nuôi ong dú lấy mật với tổng quy mô khoảng 700 đàn. Ngoài 2 hộ anh Thức và Nghĩa đang nuôi với quy mô lên đến hàng trăm đàn thì các hộ còn lại nuôi trung bình từ 20 – 30 đàn/hộ.

Với hệ sinh thái phong phú, đa dạng, khí hậu thuận lợi và diện tích đất rừng, đất sản xuất cây ăn trái lớn chiếm trên 90%, nhiều hộ dân các xã Đức Phổ, xã Quảng Ngãi, xã Phước Cát 2, thị trấn Cát Tiên và thị trấn Phước Cát đã áp dụng mô hình nuôi ong dú lấy mật và cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Để nghề này phát triển theo hướng ổn định và bền vững, thời gian tới địa phương sẽ thành lập câu lạc bộ nuôi ong dú, qua đó giúp các hội viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời, khuyến khích các nông hộ xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô liên kết trong chăn nuôi và tiến đến xây dựng sản phẩm đặc thù OCOP, nhằm quảng bá sản vật đặc trưng của địa phương.

“Ong dú cũng có ong chúa như những loài ong khác, điều đặc biệt loài ong này không bỏ đi như ong ruồi, ong khoái… khi "quân" trong đàn nhiều thì tách ra thành đàn khác và cứ thế lượng tổ được nhân rộng. Không gian nuôi có thể đặt dưới hiên nhà, tán cây, tận dụng nhiều nơi trong vườn nhà rất dễ dàng, đặc biệt ong dú rất thân thiện với con người”, anh Đỗ Văn Nghĩa, ngụ tại Tổ dân phố 15, thị trấn Cát Tiên nói.


Có thể bạn quan tâm

Thành công từ đam mê lai tạo tôm cảnh Thành công từ đam mê lai tạo tôm cảnh

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một bức tranh đa sắc màu với sự lung linh huyền ảo từ những hồ kính nuôi tôm cảnh nơi đây.

26/05/2021
Tỉ phú ốc nhồi Tỉ phú ốc nhồi

Ông Cầu mua lại những thửa ruộng bỏ hoang của người dân để cải tạo thành trang trại nuôi ốc nhồi, mỗi năm thu hàng tỉ đồng.

27/05/2021
Chuyển lúa trồng lạc, hiệu quả cao gấp 3 lần Chuyển lúa trồng lạc, hiệu quả cao gấp 3 lần

Một số xã vùng núi huyện Lục Yên (Yên Bái) chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, thu nhập cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

10/06/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao Làm giàu từ mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Luyện (33 tuổi) ở thôn 20, xã Kim Phú (TP. Tuyên Quang) đã khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn theo hướng an toàn

16/08/2022
Chăn nuôi gà liên kết, hướng đi thành công của thanh niên miền sơn cước Hà Tĩnh Chăn nuôi gà liên kết, hướng đi thành công của thanh niên miền sơn cước Hà Tĩnh

Phát triển chăn nuôi theo mô hình liên kết, hộ chăn nuôi được đầu tư con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật nuôi và đặc biệt không lo về giá cả đầu ra.

16/08/2022
Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng gắn với liên kết sản xuất ở Ninh Thuận Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi cây trồng gắn với liên kết sản xuất ở Ninh Thuận

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có chủ trương tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

13/07/2022
Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu Hiệu quả mô hình chuyển đổi cây lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu

Với lợi thế nằm ven sông Hồng, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư là địa phương có truyền thống sản xuất nông nghiệp.

04/07/2022
Chuyện vượt khó, làm giàu của thanh niên miền núi Ba Vì Chuyện vượt khó, làm giàu của thanh niên miền núi Ba Vì

Thông qua chương trình “Thanh niên sáng tạo làm kinh tế giỏi” do Thành đoàn Hà Nội phát động, đã có nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Ba Vì vượt khó, làm giàu.

28/06/2022
Chàng trai 8X Nghệ An khởi nghiệp với cây rau chịu mặn Chàng trai 8X Nghệ An khởi nghiệp với cây rau chịu mặn

Có một loài rau dại mọc ven các đầm tôm, trảng cát hoặc dọc các cánh đồng muối chỉ thu hoạch được một mùa, năng suất và hiệu quả kinh tế thấp.

13/06/2022
Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản trong ao tại huyện Quảng Xương Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản trong ao tại huyện Quảng Xương

Sau gần 3 năm khởi nghiệp ngay tại quê hương, anh Nguyễn Văn Khải ở thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa).

13/06/2022

Rao vặt

Hôm nay. 18/08/2022 10:04 AM
Giá [[ 110000 | number ]]
401 ql1, kp5, linh trung, thủ đức, tp.hồ chí minh
Nguyên liệu thuỷ sản Yucca farm
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(4) (0) (612)
0878906692
17/08/2022 3:52 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Giá bán máng xối nhà màng,báo giá máng xối nhà kính,máng xối nhà kính thông minh
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
(0) (0) (74)
Điện thoại của bạn
16/08/2022 10:27 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới tự động kiểu phun mưa, giá thiết bị tưới phun mưa, béc tưới phun mưa, béc tưới
(0) (0) (0)
0878906692
16/08/2022 10:16 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Nhà màng Politiv,công nghệ nhà màng,thiết kế nhà màng,chi phí xây dựng nhà màng
(0) (0) (0)