Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Gà Bình Định Cho Thu Nhập Cao

Nuôi Gà Bình Định Cho Thu Nhập Cao
Ngày đăng: 30/06/2014

Sau thành công từ mô hình nuôi gà sao, gà nòi, gà đồi Bắc Giang, gà Hơmông của một số nông dân trong tỉnh, thì nuôi gà giống Bình Định đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho một số hộ dân ở xã Thanh Lương (TX. Bình Long, Bình Phước).

Hộ ông Ngô Văn Phê ở ấp Thanh An, xã Thanh Lương đang thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn giống Bình Định theo hướng an toàn sinh học (không sử dụng thức ăn công nghiệp). Ông Phê chia khu vườn làm 6 trại nuôi 17 ngàn con gà thương phẩm.

Ông đã nuôi gà Bình Định từ 3 năm nay. Mỗi năm ông nuôi 3 lứa, mỗi lứa khoảng 3 tháng. Trọng lượng gà đạt 1,7-2kg/con là xuất chuồng. Vì nuôi với số lượng lớn, lại có nhiều kinh nghiệm, nên mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 700 triệu đồng.

Ông Phê cho biết: “Gà Bình Định là giống thuần chủng nên phù hợp với mọi điều kiện, khí hậu đất Thanh An. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, người nuôi phải có kinh nghiệm phát hiện các triệu chứng bệnh, đột biến của thời tiết để xử lý hiệu quả. Đặc biệt chọn giống chất lượng từ nơi có uy tín để mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Hiện ở Thanh Lương đã có nhiều hộ mở rộng quy mô nuôi gà Bình Định thương phẩm để cung ứng cho các nhà hàng, quán ăn quanh vùng. Câu lạc bộ nuôi gà Bình Định của xã Thanh Lương đã được thành lập với trên 20 hộ tham gia để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ. Tổng đàn gà Bình Định ở Thanh Lương hiện gần 300 ngàn con. Giống gà Bình Định có sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, thịt dai, thơm và ngọt giống thịt gà ta nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, người nuôi gà Bình Định gặp khó khăn là không thể tự ấp con giống mà phải đến công ty cung ứng giống tại tỉnh Bình Định mua. Ông Trần Tuấn Dũng, Trưởng ấp Thanh An cho biết: “Mô hình gà thả vườn giống Bình Định mới phát triển vài năm gần đây nhưng được thị trường chấp nhận vì chất lượng tốt, người dân không phải lo đầu ra. Thu nhập từ các hộ chăn nuôi rất cao, có hộ thu từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi năm”.

Theo tính toán của các hộ nuôi, với mức giá bình quân 70 ngàn đồng/kg như hiện nay thì một con gà Bình Định lãi hơn 30 ngàn đồng. Vì vậy, mô hình nuôi gà Bình Định theo hướng an toàn sinh học ở xã Thanh Lương đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát triển và nhân rộng. Từ mô hình này sẽ giúp nông dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Dưa Hấu Vụ Tết 2014 Thu Hẹp Diện Tích Dưa Hấu Vụ Tết 2014 Thu Hẹp Diện Tích

Diện tích trồng dưa hấu tết năm nay tại huyện Lai Vung (Đồng Tháp) giảm hơn so với năm ngoái. Trong khi đó, giá dưa ngoài thị trường hiện đang giữ mức khá cao. Nhiều nông dân dự báo, giá dưa tết năm nay sẽ “không đến nỗi nào”, đặc biệt dưa chưng Tết có khả năng sẽ khan hàng.

18/12/2013
Hỗ Trợ Vốn Dự Án “Trồng Xoài Ra Hoa Trái Vụ” Hỗ Trợ Vốn Dự Án “Trồng Xoài Ra Hoa Trái Vụ”

Dự án “Trồng xoài ra hoa trái vụ” được thực hiện tại xã Vĩnh Xương với 25 hộ là hội viên, nông dân tham gia, tổng diện tích 6,4 héc- ta. Dự án được hỗ trợ về phương pháp canh tác, kỹ thuật xử lý ra hoa, thu hoạch trái vụ của Hội Nông dân TX. Tân Châu và Hội Nông dân tỉnh.

18/12/2013
Dưa Hấu Tết Vào Vụ Sản Xuất Dưa Hấu Tết Vào Vụ Sản Xuất

Như một thông lệ, cứ khoảng cuối tháng 10 - đầu tháng 11 âm lịch, trong khi người trồng lúa đang bận rộn việc xuống giống vụ Đông xuân thì người trồng dưa cũng rộn ràng bắt đầu vào vụ tết.

18/12/2013
Bỏ Phố Về Quê Trồng Ổi Bỏ Phố Về Quê Trồng Ổi

Người đưa giống ổi này về Thống Nhất, thu hút người dân đầu tư và bao tiêu sản phẩm là Chủ nhiệm HTX Lê Xuân Hoàng, sinh năm 1978.

18/12/2013
Quýt Hồng Chưng Tết Giá Cao Vẫn Hút Hàng Quýt Hồng Chưng Tết Giá Cao Vẫn Hút Hàng

Do nhu cầu thẩm mỹ và thú chơi cây cảnh của mọi người ngày càng cao, vài năm trở lại đây các nhà vườn ở Lai Vung tỉnh Đồng Tháp đã sáng kiến đưa cây quýt hồng trồng trên chậu phục vụ Tết rất thành công.

18/12/2013