Nuôi gà bằng thảo dược, cho đeo kính
Gia đình anh Vinh, chị Giang là chủ trang trại đầu tiên ở huyện Nghĩa Đàn chủ động ứng dụng thảo dược vào nuôi đàn gà.
Giảm 30% chi phí đầu tư
Vượt qua nhiều đoạn đường ngoằn ngoèo, lởm chởm sỏi đá chúng tôi mới đến được trang trại nuôi gà của anh Vinh. Trong chiếc lán lọt thỏm giữa rừng núi mênh mông, anh Vinh vui vẻ chia sẻ về quá trình đổi mới phương pháp nuôi gà sạch. Anh kể, năm 2005, cưới nhau xong vợ chồng anh bắt tay ngay vào nuôi gà. Từ vài trăm con/lứa ban đầu, anh chị nâng dần quy mô nuôi lên cả nghìn con/lứa. Tuy nhiên, do chăn nuôi theo kiểu bán chuyên nghiệp nên nhiều phen tưởng cụt vốn.
“Nhiều đêm tôi vắt óc tính toán làm thế nào để giá thành gà nuôi không bị đội lên cao. Năm 2014, vợ chồng tôi quyết định bỏ nhà vào khu đồi keo diện tích 5ha của gia đình để đầu tư nuôi gà bằng thảo dược (xuyên tâm liên, cây con khỉ, gừng, tỏi, nghệ…) có sẵn ở trong đồi”.
Hiện, mỗi năm gia đình anh Vinh xuất bán ra thị trường hơn 9.000 con gà Minh Dư nuôi thảo dược và cho đeo kính với sản lượng khoảng 18 tấn. Với giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, gia đình anh Vinh có thu nhập khá lớn từ nuôi gà.
Gần 2 năm ăn ngủ cùng đàn gà trong rừng, vợ chồng anh Vinh đã tìm ra được công thức tốt nhất để nuôi gà bằng thảo dược với 3 giai đoạn cơ bản. Theo đó, giai đoạn đầu (từ 1- 20 ngày tuổi) gà ăn theo công thức 100% cám công nghiệp và dùng đầy đủ các loại kháng sinh thiết yếu để phòng dịch bệnh. Giai đoạn 2 (21 – 90 ngày tuổi), gà được chăn thả ngoài đồi, ăn theo công thức 60% cám công nghiệp, 40% ngô, lúa và trộn đều với các loại thảo dược. Giai đoạn 3, trước xuất bán 60 ngày (từ 91 - 150 ngày tuổi), 100% thức ăn là ngô, lúa và thảo dược.
“Nuôi gà bằng thảo dược tiết kiệm chi phí đầu tư 30% so với cách nuôi thông thường; chất lượng thịt gà cũng săn chắc, thơm ngon hơn hẳn. Vui hơn cả là sản phẩm gà sạch đã được người tiêu dùng trong vùng nhiệt tình đón nhận. Nói đến gà “thảo dược Vinh Giang” ai cũng biết” - anh Vinh phấn khởi khoe.
Mua 10.000 chiếc kính đeo cho đàn gà
Sau nhiều lứa chắt lọc giống gà từ nhiều vùng khác nhau, anh Vinh nhận thấy có giống gà ta Minh Dư (Bình Định) đáp ứng tốt các tiêu chí đặc sản như dễ nuôi, chất lượng thịt tốt, giá cả phải chăng… Dẫn chúng tôi thăm trang trại, anh Vinh thổ lộ: “Sau thời gian nuôi 5 tháng gà Minh Dư đạt trọng lượng khoảng 2kg, có thể xuất bán. Giống gà này thường có 50 - 75% máu chọi nên khá hung hăng. Trước đây mỗi lứa gà, tôi bị thiệt hại vài con gà trống do chúng đánh nhau đến chết. Đấy là chưa kể nhiều con khác tuy không chết nhưng què quặt, trụi lông nên khi bán hay bị thương lái ép giá”.
Cách đây 3 năm, tình cờ xem ti vi thấy có người “đeo kính” cho gà nhằm che bớt mắt gà lại để chúng không còn đánh nhau, anh liền áp dụng cách làm này vào trang trại của mình. Theo đó, khi gà 2 tháng tuổi, anh Vinh bắt đầu “đeo kính” cho chúng. Hiện, mỗi năm anh sử dụng gần 10.000 chiếc kính (giá 7.000 đồng/chiếc) để đeo cho đàn gà nhà mình. Nhờ đó đàn gà khỏe mạnh, óng mượt, nhốt chung chuồng không còn chọi nhau gây chảy máu, rụng lông...
Anh Vinh thổ lộ: anh đang ôm ý định trong 3 năm tới phải xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm gà “thảo dược Vinh Giang”…
Có thể bạn quan tâm
Nhờ áp dụng kỹ thuật mới nên nhiều hộ dân ở xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã đạt hiệu quả kinh tế cao trong nghề trồng dâu nuôi tằm.
Nhằm hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, thời gian qua, các ngành chuyên môn và người dân đã đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, giúp hạn chế dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.
Chỉ với 600 lợn nái nhưng ông Hưởng phải đầu tư đến 22 tỷ đồng. Nhờ chăn nuôi bài bản bằng quy trình nghiêm ngặt, ông Hưởng không phải lo đầu ra, không sợ dịch bệnh, doanh thu ổn định mỗi năm lên đến 18 tỷ đồng.