Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi cua hai da trong hộp tuần hoàn nước

Nuôi cua hai da trong hộp tuần hoàn nước
Tác giả: Trọng Hoàng
Ngày đăng: 22/04/2022

Anh Phú cho biết, hiện anh đang làm việc cho công ty phân phối thức ăn chăn nuôi. Nhờ có người anh Lê Ngọc Hạnh làm việc tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống tuần hoàn hoàn chỉnh để nuôi cua trong nhà) hỗ trợ quy trình kỹ thuật. Anh đã gặp và trao đổi với một người bạn đồng nghiệp rồi mạnh dạn góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở nuôi cua hai da trong hộp ở một nơi mà nguồn nước biển hoàn toàn không có để tăng thêm thu nhập.

Cơ sở nuôi cua trong nhà có diện tích khoảng 100 m2 bao gồm các dãy hộp nuôi cua có kích thước D-R-C (40cm x 36cm x 17cm), thiết kế xếp chồng lên nhau theo dãy, mỗi dãy 2 hàng, giữa các dãy có lối đi để thao tác kỹ thuật. Với diện tích 100m2 thiết kế 6 dãy tương ứng với 1100 hộp nuôi, một bể lọc ngầm 2 ngăn (một ngăn chứa hạt Kaldnes và một ngăn chứa đèn UV và tấm Jimat) có thể tích 10m3. Nước từ hộp nuôi cua chảy qua hệ thống lọc gồm bình lọc cơ học (thiết kế dạng trống lọc) có khả năng loại bỏ chất thải với kích thước ≤ 80 micron; bể lọc sinh học (có sục khí) sử dụng các hạt Kaldnes hình dạng bánh răng với các rãnh đối xứng nhau có diện tích bề mặt rộng là nơi các vi sinh vật neo bám, sinh trưởng, chuyển hóa các loại chất thải hòa tan dạng nitơ như amoni, nitrit và nitrat. Đèn diệt khuẩn UV khống chế sự phát triển của các loại vi khuẩn cũng như mầm bệnh trong hệ thống nuôi; Tấm Jimat chắn giữ lại những cặn li ti sau khi nước được chuyển trở lại hộp nuôi. Nước nuôi được bơm tuần hoàn liên tục trong suốt vụ nuôi, không dùng bất cứ hóa chất nào nhằm bảo vệ vi sinh cho chu trình lọc sinh học, hạn chế tối đa sự lây lan mầm bệnh, nguồn nước nuôi được tái sử dụng với nhiều đợt nuôi, không xả thải ra môi trường. Chỉ cần bổ sung thêm lượng nước do bay hơi thất thoát. Anh Phú giải thích.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi, anh Phú cho biết, nuôi cua hai da nước biển có độ mặn thích hợp nhất từ 20 - 25‰. Mỗi hộp chỉ thả nuôi một con, mực nước trong hộp cao khoảng 7 - 10 cm. Chọn cua thả nuôi có trọng lượng 250g/con, khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, không trầy xước, gãy càng. Sử dụng cá tạp tươi cắt khúc cho cua ăn ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Khẩu phần ăn khoảng 5% trọng lượng thân. Trong quá trình nuôi thường xuyên dùng đen soi kiểm tra sự hình thành lớp da mới. Khi thấy cua có hiện tượng xuất hiện lớp da mới (lớp biểu bì) để chuẩn bị thay lớp vỏ cũ gọi là cua 2 da thì xuất bán. Thời gian tạo da mới ở cua nuôi nhốt thường diễn ra từ ngày thứ 10 cho đến ngày thứ 20 là kết thúc một chu kỳ nuôi. 

Cua biển là một trong những món ăn hải sản được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và đây cũng là một trong những đối tượng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Đặc biệt là cua 2 da có giá bán cao hơn cua thường nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Hiện cua hai da bán tại các nhà hàng có giá từ 600.000 - 700.000 đồng nhưng vẫn không đủ cung cấp. Trong khi đó giá thành cua thịt thương phẩm có giá bằng một nửa. Nếu nuôi đạt tỷ lệ sống thì lợi nhuận sau khi trừ chi phí một kg cua 2 da cho lãi từ 150.000 - 200.000 đồng. Anh Phú chia sẻ thêm. 

ThS. Lê Ngọc Hạnh, Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 cho biết, ưu điểm lớn của hệ thống nuôi cua trong nhà là việc tận dụng diện tích nuôi tối đa, các hộp nuôi được xếp tầng chồng lên nhau, cua được nuôi và thu hoạch liên tục, chất lượng sản phẩm có thể kiểm soát dễ dàng trước khi xuất bán. Mô hình tốn ít diện tích nhưng cho năng suất cao, sản phẩm tạo ra an toàn sinh học, không chứa thuốc và kháng sinh, sản phẩm hoàn toàn tươi sống. Quy trình sản xuất mang tính kỹ thuật cao, chính xác và ổn định, đáp ứng điều kiện nuôi trong đô thị và vùng ven. Giải quyết việc làm cho người dân nhàn rỗi. Mô hình này có thể nhân rộng theo nhiều cấp từ nông hộ đến quy mô sản xuất lớn, cung cấp lượng hàng hóa cho nội địa và xuất khẩu./.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu nhờ mô hình vỗ béo vọp trong vuông tôm ở Cà Mau Làm giàu nhờ mô hình vỗ béo vọp trong vuông tôm ở Cà Mau

Để đa dạng đối tượng nuôi trên cùng một đơn vị diện tích, hướng tới tăng thu nhập, gia đình ông Trần Văn Thiệu (ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Cà Mau)

15/04/2022
Trái cam bén rễ trên đất đồi gò ở Huyện Ba Vì Trái cam bén rễ trên đất đồi gò ở Huyện Ba Vì

Từ năm 2018, người dân xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) bắt đầu đưa cây cam vào trồng trên những diện tích đất đồi gò.

18/04/2022
Thu nhập cao từ nuôi chim cu gáy Thu nhập cao từ nuôi chim cu gáy

Nhờ ham học hỏi, dày công chăm sóc, anh Nguyễn Thành Khôi (SN 1990), thôn Thượng Vũ, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã thu nhập cả trăm triệu đồng.

21/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)