Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái cam bén rễ trên đất đồi gò ở Huyện Ba Vì

Trái cam bén rễ trên đất đồi gò ở Huyện Ba Vì
Tác giả: KN
Ngày đăng: 18/04/2022

Cuối năm nay, bà con sẽ được thu hái những trái ngọt đầu tiên sau nhiều năm chăm bẵm.

Là địa phương vùng dân tộc miền núi, đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc Mường xã Khánh Thượng gặp khá nhiều khó khăn. Ông Đặng Quang Quý ở thôn Gò Đá Chẹ cho biết, trước đây gia đình chỉ trông vào những diện tích trồng sắn hoặc dong giềng. Tuy nhiên, thu nhập mang lại không cao.

Từ năm 2018, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ông Quý bắt tay vào trồng cam. Quy tụ đất của một số hộ lân cận và họ hàng được gần 2 ha, ông đầu tư cây giống, chăm sóc với sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông cơ sở. Điều đáng mừng khi những diện tích cam của gia đình ông Quý hiện phát triển khá tốt; dự kiến cho mùa bội thu.

Chị Đinh Thị Hạnh - Cán bộ khuyến nông xã Khánh Thượng cho biết, ngoài hộ ông Quý, trên địa bàn xã còn hàng chục gia đình khác cũng đã chuyển đổi đất canh tác sắn, dong giềng sang trồng cam. Toàn xã hiện có khoảng 25 ha trồng cam, trong đó có hơn 20 ha sẽ cho thu hoạch trong những tháng cuối năm 2021.

“Do chưa thu hoạch vụ nào nên hiện chúng tôi chưa thể kết luận về giá trị của cây cam. Tuy nhiên, đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển những năm qua cho thấy cây cam phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại xã Khánh Thượng. Cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Đồng thời, tỷ lệ đậu quả cao…” - chị Hạnh chia sẻ.

Với sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, một số diện tích trồng cam của các hộ dân xã Khánh Thượng đã chuyển đổi sản xuất sang tiêu chuẩn VietGAP. Đây là bước chuyển nhận thức, bước đi làm tiền đề để địa phương phát triển cam thành sản phẩm OCOP và mở rộng đầu ra cho loại trái cây này.

Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng Hoàng Văn Chìu cho biết, trước khi cây cam bén rễ trên mảnh đất này, địa phương đã phát triển gần 150 ha các loại cây ăn quả khác như: Bưởi, mít, chuối… Nhìn chung các loại cây ăn quả đều cho năng suất tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn qua từng năm…

Sự phát triển tốt của cây cam giúp nhiều nông hộ nơi đây có thêm hy vọng mới để nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, để cây cam mang lại giá trị ổn định và bền vững, chính quyền và nhân dân địa phương mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ban ngành, nhất là trong việc phát triển cam trở thành sản phẩm OCOP chủ lực và tìm kiếm đầu ra cho loại trái cây này./.


Có thể bạn quan tâm

Chủ động phương án tiêu thụ trái cây khu vực Nam Bộ Chủ động phương án tiêu thụ trái cây khu vực Nam Bộ

Hiện nay, nhiều loại cây ăn quả ở khu vực Nam Bộ đang thu hoạch nhưng do xuất khẩu gặp khó khăn, giá xuống thấp khiến nhiều nhà vườn trong cảnh "được mùa.

14/04/2022
Lập bộ dữ liệu về hệ vi sinh rễ cây cà phê Robusta ở Tây Nguyên Lập bộ dữ liệu về hệ vi sinh rễ cây cà phê Robusta ở Tây Nguyên

Qua việc thực hiện một nghiên cứu do Quỹ NAFOSTED tài trợ về cây cà phê, TS. Trần Minh Định (Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, ĐH Tây Nguyên)

15/04/2022
Kỳ vọng từ mô hình trồng nho siêu trái Kỳ vọng từ mô hình trồng nho siêu trái

Sau 3 năm đưa vào trồng thử nghiệm, cây nho hạ đen cho thấy tiềm năng to lớn, được nhiều nông hộ tại huyện Đan Phượng quan tâm, phát triển.

18/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)