Nuôi Chim Trĩ Không Khó

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Lê Văn Quang (thôn Cầu Trên, xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) đúng ngày anh khánh thành ngôi nhà mới xây.
Không như nhiều thanh niên cùng trang lứa trong xã là học xong thì vào các công ty, xí nghiệp trên thành phố làm công nhân những mong thoát khỏi cuộc sống quanh năm gắn bó với “con trâu, cái cày”, anh Quang ở lại quê hương làm nông. “Đọc báo, tìm hiểu thông tin trên mạng tôi thấy nhiều nông dân (ND) đổi đời nhờ làm kinh tế trang trại. Tôi suy nghĩ, tại sao họ làm được mình lại không làm, nhưng ngặt nỗi lại không có vốn”- anh Quang thổ lộ.
Đầu năm 2013, được cán bộ Hội ND hướng dẫn, anh Quang làm đơn và được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lập Thạch cho vay 30 triệu đồng chương trình tín dụng ưu đãi vùng khó khăn. Có vốn, anh xây chuồng trại trên diện tích 3 sào, mua gà, chim trĩ giống về nuôi.
Theo anh Quang, chim trĩ thích nghi tốt với nhiều điều kiện địa hình và vùng khí hậu. Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ khá đơn giản nên có thể tận dụng các khu chuồng nuôi cũ miễn sao đảm bảo vệ sinh, thoáng mát và kín để chim không bay đi mất. Với chim non từ 1 - 3 tháng tuổi nuôi, úm trong chuồng lưới mắt cáo, hoặc rải trấu, hạn chế tiếp đất, nuôi ở nơi kín gió, cách ly phòng ngừa bệnh dịch. Hạn chế cho người lạ hoặc vật nuôi khác tiếp cận...
Hiện, với 10 cặp chim trĩ, 3 tháng xuất chuồng một lần, giá bán trên thị trường 400.000-450.000 đồng/kg, anh Quang thu 20- 30 triệu đồng/năm.
Không chỉ nắm vững kỹ thuật nuôi chim trĩ, anh Quang còn thuộc lòng cách nuôi gà. Anh Quang cho hay: “Phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, kịp thời phát hiện dịch bệnh và có biện pháp phòng tránh”. Từ mấy trăm con gà ban đầu, hiện trang trại của anh có 1.500 con, mỗi năm bán 4-5 lứa, anh có hơn 100 triệu đồng.
Không chỉ làm giàu với gà, chim trĩ, anh Quang còn nuôi lợn. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 15-20 con, mỗi năm bán 2 lứa được 5 tấn lợn hơi, anh có khoản tiền gần 200 triệu đồng.
Bà con muốn tìm hiểu kinh nghiệm nuôi chim trĩ, gà, lợn liên hệ với anh Quang qua số điện thoại: 0979.548.456.
Có thể bạn quan tâm

Với 3 hộ ở xã Tri Hải - Ninh Hải - Ninh Thuận tham gia mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, diện tích thả nuôi trên 1 ha, với 150 vạn con giống, trong đó Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III hỗ trợ 50 vạn con.

Năm 2012, diện tích tôm nuôi của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) bị thiệt hại trên 8.600 ha, chiếm 49,6%, vì thiếu vốn nên nông dân khó có thể lấp lúa trên nền tôm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm sú bị thiệt hại, kết hợp vốn hỗ trợ sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã hỗ trợ giống lúa đặc sản ST5 cho tất cả hộ nghèo và hộ cận nghèo ở các xã vùng tôm lúa của huyện. Do đó, vụ lúa mùa 2012 – 2013, nông dân các xã vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên đã xuống giống được 11.145 ha, trong đó có hơn 75% nông dân sử dụng giống lúa ST, vì giống lúa này phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.

Sau 2 năm trồng thí điểm, mô hình trồng dưa an toàn theo hướng VietGAP tại thôn Thành Mỹ (xã Tam Phước, huyện Phú Ninh) đã đem lại kết quả khả quan. Mô hình này đang được nhân rộng ở địa phương.

Trước năm 2007, hầu hết người dân ở xã Quảng Công (huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) đều sống bằng nghề nuôi tôm sú nước lợ. Nghề nuôi tôm đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, tuy nhiên ẩn chứa nhiều rủi ro. Đặc biệt là trong giai đoạn 2003-2005, các vụ tôm liên tục lỗ lớn khiến nhiều bà con lâm vào cảnh khó khăn.

Vụ 1 nuôi trồng thủy sản vùng nước lợ năm 2013, nhân dân vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã nuôi trồng được 2.557 ha, trong đó có 1.907 ha tôm sú, 615 ha ngao, 50 ha tôm thẻ chân trắng.