Nuôi Cá Trắm Đen Cho Thu Nhập Cao

Năm nay, giá thành nhiều loại thủy sản, đặc biệt là các loại cá truyền thống như mè, chim trắng, rô phi đơn tính, trắm cỏ… có chiều hướng sụt giảm khiến người nuôi thả không yên tâm đầu tư. Trong khi đó, một số loại cá đặc sản như trắm đen, nheo… vẫn có giá khá cao, bình quân từ 100.000 đồng/kg trở lên. Do đó, một số hộ có điều kiện ở Phú Thọ đã chuyển từ nuôi các loại cá truyền thống sang nuôi các loại cá có giá trị cao và tạo được nguồn thu đáng kể.
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với một số địa phương, thực hiện một số mô hình nuôi thả thủy sản, trong đó tập trung vào một số loại cá cho thu nhập cao và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, có khả năng nhân ra diện rộng. Trên thị trường hiện nay, cá trắm đen là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao, giá bình quân hiện vào khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg. Theo tính toán, cá giống khi thả có trọng lượng khoảng 0,6 kg, có giá khoảng 60.000 đồng/con. Sau 9 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 4 – 4,5 kg/con. Với tỷ lệ sống của cá giống đạt khoảng 70% trở lên, nếu nuôi thâm canh tốt mỗi ha có thể cho thu đến 10 tấn. Sau khi trừ các chi phí như giống, thức ăn công nghiệp, thức ăn bổ sung, thuốc chữa bệnh, công lao động… vẫn có lãi gần 400 triệu đồng/ha.
Ông Nguyễn Xuân Hùng, xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao là một trong những hộ được thụ hưởng chương trình hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Tổng diện tích thả cá trắm đen của tôi là 0,4 ha, tôi thả 2.000 con cá giống. Tỷ lệ sống đạt khoảng 70%. Sau 9 tháng nuôi, tôi thu được hơn 5 tấn cá thương phẩm. Tổng thu của 0,4 ha đạt gần 415.000.000 đồng, trừ chi phí các loại là 263 triệu thì lãi ròng đạt gần 152 triệu đồng. Ước tính lãi suất cho 1 ha đạt khoảng trên 400 triệu đồng. Nuôi cá trắm đen ngoài thức ăn công nghiệp cũng cần chú ý bổ sung các thức ăn khác như ốc, rau cỏ… Nhìn chung, nuôi cá trắm đen cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với các loại cá khác nhưng cũng cần vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn.
Trên địa bàn tỉnh hiện nay số diện tích thủy sản chưa khai thác hết tiềm năng còn khá lớn, hầu hết vẫn nuôi thả theo kiểu quảng canh, năng suất thấp (bình quân khoảng 2 - 3 tấn/ha/năm). Những địa phương có diện tích mặt nước lớn, người dân có truyền thống, kinh nghiệm làm thủy sản như Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Thủy, thị xã Phú Thọ… đang rất cần tìm hướng đi mới có hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Văn Dũng, một trong những hộ có diện tích thủy sản lớn ở Hạ Hòa tâm sự: Năm nay có một nghịch lý là sức tiêu thụ thủy sản có dấu hiệu gia tăng so với mọi năm nhưng giá cả lại rớt xuống, đặc biệt là các loại cá truyền thống. Vì vậy người nuôi thủy sản như chúng tôi đang mong muốn tìm thêm một số loại con giống khác, thực sự có hiệu quả góp phần vừa làm đa dạng thị trường thủy sản, đồng thời phát triển ngành thủy sản của địa phương.
Cá trắm đen là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu cho loại cá này khá cao, không phải hộ nuôi thả nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu. Mặt khác, cần tránh tình trạng khi thấy mô hình nào có hiệu quả lại nhân rộng tràn lan như một số loại cây trồng, vật nuôi dẫn đến thị trường bão hòa, rớt giá, người nuôi lại loay hoay đi tìm con giống mới. Bên cạnh đó, để có được con giống đảm bảo chất lượng, sạch bệnh, người nuôi nên tìm đến các trại giống, các trung tâm có uy tín để mua được con giống tốt, tránh những thiệt hại đáng tiếc. Nhìn chung, trong khi ngành thủy sản đang gặp khó khăn, giá thương phẩm sụt giảm, giá vật tư đầu vào tăng thì người nuôi thủy sản cần chuyển hướng, tìm các loại con giống mới hoặc thâm canh với mật độ cao để tận dụng diện tích, công lao động, vật tư để mang lại thu nhập cao trên một đơn vị diện tích.
Có thể bạn quan tâm

Nắng tháng 5 xối vào mặt, mồ hôi ướt đẫm lưng, nhưng hoạt động thu hoạch cá lóc tại ao nuôi cá nhà anh Huỳnh Văn Lượng (xóm 7, thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) rất sôi động. Vụ này cá nuôi phát triển tốt, lại được giá nên người nuôi cá rất mừng. Tuy nhiên, một vấn đề làm bà con “đau đầu” là ô nhiễm môi trường từ nuôi cá…

Theo ông Lê Hữu Hải, trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, từ tháng 3.2012, công ty Capital Link International Trading (Trung Quốc) đã ký hợp đồng thu mua trái sầu riêng của hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp (xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Vụ tôm sú năm 2011-2012, nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị thiệt hại nặng khi tôm mới thả nuôi đã chết hàng loạt do bị bệnh hoại tử gan tụy.

Ngày 7.5, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND tỉnh tổ chức diễn đàn “Khuyến nông và Nông nghiệp lần 1/2012”. Tại đây, nhiều nhà khoa học khuyến khích nên áp dụng giải pháp chăn nuôi bằng thảo dược.

Là loại cây dễ trồng, rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao, cây táo được nông dân ở Ninh Thuận chọn trồng rộng khắp, thay thế cho nhiều loại cây trồng kém hiệu quả trước đây. Với diện tích trồng gần 1.000 ha, cây táo đang dần trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận. Cùng với sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp, sự chung tay liên minh sản xuất, đến nay nghề trồng táo ở Ninh Thuận đã phát triển theo hướng bền vững, nhiều hộ thành triệu phú nhờ trồng táo.