Mô hình sản xuất khô cá chỉ vàng khép kín tại Vũng Tàu
Tại cơ sở Nga Sơn (Long Điền, Vũng Tàu), từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến đóng gói đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khô cá chỉ vàng đã được đưa vào sản xuất hơn 20 năm nay. Ảnh: Bizmedia.
Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có khoảng 20 cơ sở sản xuất sản phẩm khô cá chỉ vàng, trong đó, tập trung chủ yếu tại huyện Long Điền.
Với thâm niên hơn 20 năm trong nghề, cơ sở chế biến hải sản Nga Sơn ở ấp Phước Thái, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền có thể cung cấp khoảng 3 tấn khô cá chỉ vàng mỗi tháng cho các thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...
Tại cơ sở này, khô cá chỉ vàng được sản xuất theo quy trình sạch, khép kín từ bước nhập nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm. Cá nguyên liệu được nhập về từ các cơ sở đánh bắt có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do cục quản lý chất lượng cấp.
Khi về đến nơi chế biến, công nhân dùng giấy quỳ thử ure để đảm bảo cá tươi, không bị ướp ure trong quá trình vận chuyển. Nguyên liệu đạt chuẩn mới được đưa vào khu sơ chế.
Công nhân làm trong khu chế biên phải mặc trang phục lao động, đi ủng và khử trùng sạch sẽ. Ảnh: Bizmedia.
Cá chỉ vàng tươi sau khi chuyển vào kho được bảo quản ở nhiệt độ âm 20 đến âm 25 độ C, tiếp đó sơ chế, cắt bỏ đầu, làm sạch ruột và chẻ đôi dọc theo sống lưng, sau đó được rửa lại bằng nước sạch rồi lại đem ngâm tiếp trong nước đá khoảng 15 phút. Sau khi vớt ra để ráo rồi mới tiến hành công đoạn tẩm ướp gia vị.
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất công suất lớn, mỗi mẻ cá ướp chia thành khoảng 10kg. Nguyên liệu tẩm ướp gồm muối, đường, bột ngọt, gia vị... đều đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá ướp xong được chuyển vào kho bán thành phẩm và ủ lạnh trong một ngày rồi mới đem phơi.
Thông thường, thời gian phơi cá lý tưởng từ 6h sáng đến 17h dưới ánh nắng mặt trời. Cuối ngày, nếu cá chưa khô hẳn, công nhân sẽ đem cá đi sấy cho tới khi đạt mức ẩm tiêu chuẩn mới đưa vào đóng gói. Cá thành phẩm bảo quản trong kho trữ hàng khô và đợi phân phối đến tay người tiêu dùng.
Khô cá chỉ vàng là món ăn của miền biển được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Bizmedia.
Ngoài khô cá chỉ vàng, cơ sở Nga Sơn còn sản xuất cá bống tẩm gia vị. Quy trình sơ chế và chế biến khô cá bống cũng tương tự với cá chỉ vàng. Trên mọi sản phẩm khô cá của cơ sở đều ghi đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, thành phần, cách sử dụng, thời hạn bảo quản...
Hiện nay, cơ sở chế biến hải sản Nga Sơn cùng nhiều đơn vị làm cá chỉ vàng khô đã tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Việc tham gia chuỗi không chỉ giúp cơ sở nâng cao uy tín mà còn giúp xúc tiến đưa sản phẩm sạch, an toàn tới tay nhiều người tiêu dùng hơn.
Có thể bạn quan tâm
Anh Chính chia sẻ kinh nghiệm trồng rau công nghệ cao, đem về thu nhập gần 350 triệu đồng mỗi tháng
Ông Lê Văn Bon ở TP Cần Thơ nuôi ghép nhiều loại cá, trên bờ trồng cây ăn trái kết hợp nuôi gà thả vườn thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.
Từ bỏ cơ hội việc làm trên thành phố, chị Nguyễn Thị Linh, 25 tuổi đã quyết định trở về quê mở trang trại trồng nấm mỗi năm cho thu lãi trên nửa tỷ đồng.