Nuôi Cá Rô Phi Trên Quy Mô Lớn
Rất hoan nghênh ý tưởng mạnh bạo của bạn. Bạn có thể tham khảo kết quả thực nghiệm sau đây về nuôi cá rô phi cao sản với các qui mô lớn nhỏ khác nhau ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) trong năm 1997.
Nuôi cá rô phi cao sản với 3 qui mô: nhỏ (diện tích dưới 1.000m2), vừa (diện tích dưới 4.000m2) và lớn (diện tích trên 10.000m2). Nuôi ở qui mô nhỏ có thể đạt 20 – 24 tấn/ha/năm (với 3 vòng nuôi cá thịt); còn ở qui mô vừa và lớn, năng suất đạt từ 16 – 18 tấn/ha/năm (với 2 vòng cá thịt, 1 vòng cá giống).
Qui mô sản xuất nhỏ rất phù hợp cho sản xuất gia đình, có khả năng đầu tư cao và tập trung nên thời gian cá rô phi đạt tới giá trị thương phẩm ngắn (sau 60 ngày cá đạt cỡ 170 g/con), bán luôn được giá. Nhờ thế nuôi ở qui mô này sẽ nhanh chóng thu hồi vốn (60 ngày) và có thực lãi cao nhất (8,68 triệu đồng/ha/tháng).
Qui mô vừa và qui mô lớn đòi hỏi đầu tư nhiều vốn và tập trung ở mức cao, do khó đáp ứng được nên thời gian nuôi cá để đạt giá trị thương phẩm phải kéo dài (140 – 150 ngày); giá bán lại không cao và luôn luôn bị ép giá. Vì thế thời gian thu hồi vốn kéo dài (100 – 130 ngày), thực lãi chỉ đạt 4,87 – 7,66 triệu đồng/ha/tháng. Tuy nhiên nuôi cá rô phi cao sản ở qui mô vừa và lớn lại rất có ý nghĩa trong việc tạo ra một khối lượng lớn cá hàng hóa tập trung, thỏa mãn cho yêu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.
Khi tính đến việc nuôi cá rô phi ở qui mô lớn, bạn phải đặc biệt chú ý đến diễn biến của giá cả thị trường và chú ý đánh tỉa những cá đã đạt qui cỡ cần thiết.
Có thể bạn quan tâm
Muốn nuôi cá rô phi thành công, bà con cần phải nắm vững đặc điểm sinh học, nhu cầu sống của cá để đáp ứng theo yêu cầu.
Nhằm cung cấp thông tin đến người nuôi hiểu được nguồn gốc con giống cá rô phi đơn tính đực cũng như quy trình sản xuất con giống 21 ngày tuổi dòng Novit-4
Mật độ rong câu thả 300 gam/m2 cho thấy hiệu quả hấp thụ các chất dinh dưỡng vô cơ hoà tan là cao nhất.
Sau 6 tháng, mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm cho sản lượng và năng suất cao và có lãi trên 69.266.000 đồng/ha
Sử dụng probiotic và prebiotic từ thực vật bản địa được chọn để giảm nhu cầu protein của cá rô phi.