Nuôi cá mú trong ao đất - Làm ao và chọn giống
Qua mô hình thử nghiệm nuôi cá mú trong ao đất được thực hiện tại trại thực nghiệm CADET Bình Đại, tỉnh Bến Tre bước đầu đạt kết quả khá tốt
Mô hình được triển khai vào tháng 7/2005 trong ao nuôi tôm sú đã lâu được cải tạo lại và thả nuôi 5.600 con cá mú cỡ khoảng 40 con/kg từ nguồn sinh sản nhân tạo.
Sau 8 tháng nuôi (tức vào tháng 3/2006) tiến hành thu tỉa cá có trọng lượng từ 0,6 - 1,2 kg và đến tháng 9/2006 tiếp tục thu đợt 2.
Tổng sản tượng là 2.377 kg và tỷ lệ sống đạt khoảng 60% với giá bán 80.000-110.000 đ/kg.
Tuy cá mú không khó nuôi nhưng để đạt hiệu quả người nuôi cũng cần phải biết những yêu cầu kỹ thuật sau:
1. Ao nuôi
Phải có nguồn nước sạch đảm bảo độ mặn, độ sâu ao nuôi giữ được mức nước trên 1,4m, ao nuôi có có ống cấp thoát nước riêng biệt và có cống xả đáy.
2. Cải tạo ao
Thực hiện nghiêm túc quy trình cải tạo ao nuôi cá thông thường: Tát cạn, vét bùn đáy, chỉ để lớp bùn dày 5-10 cm, bón vôi với liều lượng 7-10 kg/100m2, phơi ao trong thời gian 5-10 ngày.
Sau đó lấy nước vào ao, diệt cá dữ bẵng các loại thuốc diệt cá.
Có thể chuẩn bị thức ăn tự nhiên bằng cách thả ghép cá rô phi trong ao trước khi thả giống 15-20 ngày, thả cá rô phi bố mẹ với liều lượng 10kg/1.000m2 (tỷ lệ đực cái là 1:3)
3. Chọn và thả giống
Cá không dị tật, màu sắc tươi sáng, không bị sây sát, lở loét trên thân.
Cá bơi nhanh nhẹn và chạy thành đàn.
Cá giống phải đạt kích cỡ từ 3 cm trở lên.
Nên chọn cá giống có kích cỡ lớn 6-8 cm để thả nuôi sẽ rút ngắn thời gian do bỏ qua giai đoạn thuần dưỡng.
Mật độ thả nuôi: 0,5-1 con/m2.
Khi thả giống nên chọn thời điểm lúc trời mát.
Có thể tắm cho cá bằng thuốc tím với liều lượng 30ppm trong 3-5 phút hoặc Iodine với liều lượng 10ppm trong 2-3 phút.
Thuần dưỡng cá: Nếu giống cá đem về có kích thước nhỏ và chưa quen ăn sàng thì tập ăn cho cá bằng cách thả cá vào bể hoặc giai ương (đảm bảo chế độ sục khí và thay nước), cho cá ăn ngày 2-3 lần (cỡ thức ăn phải vừa miệng cá), cho ăn bằng cách rải thức ăn ở những nơi cố định trong bể hoặc giai ương.
Sau 15-20 ngày bắt đầu đặt sàng vào bể hoặc giai ương và thả thức ăn vào đó cá sẽ vào sàng ăn.
Khi thấy cá vào sàng nhiều (trên 90%) và ăn mạnh là lúc có thể đưa cá xuống ao nuôi.
Có thể bạn quan tâm
Chủ mô hình là ông Nguyễn Văn Dưỡng, địa chỉ: 453/tổ 26 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ông nuôi cá mú cọp lồng tại vùng biển thôn Hòn Một, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Mô hình được Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật.
Mật độ nuôi quá cao, chất lượng thức ăn kém, nước ô nhiễm do chất thải từ sản xuất công nghiệp, chất thải từ tàu khai thác hải sản là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập tấn công cá. Ông Nguyễn Vân Thanh - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh Kiên Giang sẽ hướng dẫn bà con cách phòng và trị bệnh do nhiễm vi khuẩn trên cá mú nuôi lồng bè.
Chủ mô hình là ông Nguyễn Văn Dưỡng, địa chỉ: 453/tổ 26 Hà Ra, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Ông nuôi cá mú cọp lồng tại vùng biển thôn Hòn Một, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Mô hình được Trung tâm Khuyến ngư Khánh Hoà hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật.