Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá bống tượng

Nuôi cá bống mú thương phẩm

Nuôi cá bống mú thương phẩm
Tác giả: Ngọc Oanh
Ngày đăng: 16/03/2018

Nhiều hộ dân ven biển ở tỉnh Bạc Liêu đã và đang thành công từ nghề nuôi cá bống mú thương phẩm.

Trong khi nông dân ở nhiều địa phương đang lúng túng trong việc chuyển đổi SX, thì nhiều hộ dân ven biển ở tỉnh Bạc Liêu đã thành công từ nghề nuôi cá bống mú thương phẩm.

Theo các chuyên gia, đây là mô hình làm ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng. Cá bống mú được bà con đưa vào nuôi luân canh trong các ao nuôi tôm không mang lại hiệu quả. Việc áp dụng mô hình này đã phục hồi được môi trường, hạn chế tối đa mầm bệnh và nâng hiệu quả kinh tế cao trong SX.

TS Nguyễn Xuân Khoa, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu cho biết: “Để giúp bà mang lại hiệu quả cao hơn trong việc áp dụng mô hình nuôi cá bống mú thương phẩm trong ao đất, ngành chuyên môn thường xuyên hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các quy trình kỹ thuật nuôi như cải tạo ao đầm, chọn cá giống, chăm sóc…

Thu hoạch cá bống mú

Theo KS Long Văn Nghĩa, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Bạc Liêu, kỹ thuật và quy trình nuôi cá bống mú thương phẩm không phức tạp cầu kỳ, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Do đó từ diện tích thả nuôi ban đầu chưa đến 0,5 ha nhưng hiện tại đã tăng lên hơn 20 ha. Người nuôi chỉ bỏ công chăm sóc sau thời gian từ 10 - 12 tháng là có thể thu hoạch, cá đạt trong lượng từ 900 - 1,1 kg.

Ao nuôi cá bống mú được người dân ven biển ở TP Bạc Liệu chọn ở vị trí ở những nơi có nguồn nước sạch, gần sông kênh lớn… để thuận tiện trong việc thay nước trong quá trình nuôi. Người nuôi cá chia ao theo hai dạng, ao ương cá giống và ao nuôi cá thịt. Theo kỹ sư Nghĩa, nếu ao cũ thì nhất thiết phải cào bùn đáy, xử lý bằng vôi, phơi đáy ao từ 3 - 5 ngày. Nước bơm vào ao phải qua túi lọc bằng vải kate nhằm tránh cá tạp vào ao. Sau khi bơm nước được 3 - 5 ngày thì người nuôi có thể tiến hành diệt khuẩn. Dùng BKC với liều lượng 50 kg/1.000 m3 trước khi thả giống 3 ngày.

Anh Châu Phước Anh, ngụ phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu là người thành công với mô hình nuôi cá bống mú thương phẩm, nói: “Mấy năm trước gia đình tôi lận đận với con tôm sú nhiều lắm. Nhưng từ khi áp dụng mô hình này kinh tế gia đình đã khấm khá nhiều hơn. Đây là mô hình kiểu như làm chơi ăn thiệt”.

Qua nhiều năm nuôi thành công cho về thu hoạch hàng trăm triệu đồng/vụ. Anh Phước Anh chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là phải có được nguồn cá giống có chất lượng tốt. Phải biết được cá giống có nguồn gốc ngoài tự nhiên hay sinh sản nhân tạo để người nuôi áp dụng cách chăm sóc cho phù hợp. Đặc biệt khi chọn cá giống phải đồng cỡ, đồng màu và không bị hoại tử các cơ quan phụ bộ. Không nên chọn cá giống chiều dài dưới 4 cm, cá giống phải có chiều dải từ 8 cm trở lên”.

Còn theo cách tính toán của lão nông Lê Văn Lợi, giá cá giống hiện tại dao động từ 20.000 - 30.000 đ/con, cộng với tiền thức ăn chiếm khoảng 45% trong tổng chi phí đầu tư. “Giá cá thương phẩm hiện tại đạt khá cao từ 250.000 - 300.000 đ/kg, sau mỗi vụ nuôi thì người nuôi phải lời trên 50%”, ông Lợi khẳng định.

Ngành chức năng địa phương cho biết, nghề nuôi cá bống mú đang là sức hấp dẫn đối với nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh. Cá nuôi lớn nhanh, ít bệnh, chi phí thấp nhưng lãi cao. “Người nuôi cá được bao tiêu sản phẩm. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này để giúp bà con thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống”. KS Nghĩa phấn khởi.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong ao Kỹ thuật nuôi cá bống tượng trong ao

Cá bống tượng là loài lớn nhất trong họ cá bống. Cá sốngnhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở nước ta cá sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, quanh năm khí hậu nắng nóng và mưa nhiều rất thích hợp với cá bống tượng.

17/11/2015
Kinh nghiệm chọn cá bóng tượng giống Kinh nghiệm chọn cá bóng tượng giống

Cá bống tượng là loài lớn nhất trong họ cá bống. Cá sốngnhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Ở nước ta cá sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, quanh năm khí hậu nắng nóng và mưa nhiều rất thích hợp với cá bống tượng.

17/11/2015
Phòng và trị một số bệnh thường gặp cho cá bống tượng Phòng và trị một số bệnh thường gặp cho cá bống tượng

Cá bống tượng nuôi trong ao hay trong lồng bè thường bị các loại bệnh phổ biến là đốm đỏ, trùng mỏ neo và bệnh tuột nhớt. Khi cá bị các bệnh này thì chữa trị như sau:

17/11/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá bống tượng

Cách chọn cá bống tượng giống Cách chọn cá bống tượng giống

Làm sao để chọn được cá bống tượng giống tốt và nuôi mật độ bao nhiêu thì hợp lý?

06/08/2021
Cách điều trị bệnh lở loét trên thân cá bống bớp Cách điều trị bệnh lở loét trên thân cá bống bớp

Cá bống bớp (Bostrichthys sinenesis) là đặc sản của vùng nước lợ, có giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng có giá trị kinh tế

07/12/2018
Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá bống tượng Phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá bống tượng

Cá bống tượng là một trong những loài thuỷ đặc sản được nuôi phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long mang lại giá trị kinh tế ca

10/08/2018
Phòng trị bệnh cá bống tượng Phòng trị bệnh cá bống tượng

Cá bống tượng nuôi trong ao hay trong lồng bè thường bị các loại bệnh phổ biến là đốm đỏ, trùng mỏ neo và bệnh tuột nhớt.

24/04/2018
Chọn cá bống tượng giống Chọn cá bống tượng giống

Cá bống tượng là loài lớn nhất trong họ nhà bống. Cá sống nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

13/04/2018
Nuôi cá bống tượng ở Bạc Liêu Nuôi cá bống tượng ở Bạc Liêu

Nuôi cá bống tượng là mô hình đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân Bạc Liêu; đang phát triển mạnh ở các huyện Giá Rai, Phước Long, Hồng Dân...

13/04/2018
Nuôi cá bống tượng lồng bè gắn với ao Nuôi cá bống tượng lồng bè gắn với ao

Hình thức này có nhiều ưu điểm như môi trường nuôi yên tĩnh ổn định; sử dụng thuốc một cách hiệu quả và xử lý dịch bệnh thuận lợi hơn...

13/04/2018

Rao vặt

26/11/2022 3:30 PM
Giá [[ 85000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
CANXIMILK - VITAMIN KHOÁNG DẠNG LỎNG DÀNH CHO TÔM
(0) (0) (0)
03/03/2022 10:16 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
GREEN EM : men vi sinh EM , chế phẩm sinh học phân hủy chất cạn bã đáy ao
(0) (0) (7)
22/11/2022 8:18 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA 90% của Trung Quốc. Hàng xả kho không lo về giá
(0) (0) (1)
25/11/2022 2:37 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (MgCl2.6H2O), dạng vảy, Ấn độ
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:35 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chất xử lý nước Glutaraldehyde trong nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:33 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chlorine Ấn độ, Aquafit thùng lùn. Giá sỉ tại kho Hồ Chí Minh
(0) (0) (0)