Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Bò Vỗ Béo Và Bán Bò Thịt

Nuôi Bò Vỗ Béo Và Bán Bò Thịt
Ngày đăng: 23/08/2014

Xã An Nông (Tịnh Biên - An Giang) chuyển đổi phương pháp nuôi bò, thay vì làm theo cách tập quán, nhiều nông dân mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi vỗ béo và bán bò thịt. Mô hình mang lại hiệu quả nhiều mặt, giảm chi phí, công sức lao động và đảm bảo môi trường chăn thả, vừa cho lợi nhuận kinh tế cao.

Mô hình “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” của ông Lê Văn Đấu (ấp Phú Cường, xã An Nông) là một điển hình. Sau những năm tháng đi bộ đội, ông phục viên về nhà dốc sức làm kinh tế, bằng nhiều cách: Trồng lúa, nuôi heo… song cũng không mang lại mấy lợi nhuận.

Với bản tính cần cù và siêng năng lao động, ông Đấu muốn tìm hướng phát triển tốt hơn và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Sau nhiều lần chọn lựa, ông quyết định “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” theo hình thức bán công nghiệp.

Năm 2013, ông Đấu mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng chuồng trại, quy mô tương đối hoàn chỉnh, có hệ thống thoát nước, xử lý vệ sinh môi trường... kết hợp việc trồng thêm 1 héc-ta cỏ làm thức ăn xanh cho bò.

Ông Lê Văn Đấu cho biết “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” bằng phương pháp nuôi nhốt đang được nông dân nhiều địa phương áp dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ví như, chọn được con giống tốt và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, có thể cho thu nhập cao, thời gian “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” thông thường là 6 tháng, trọng lượng tăng từ 24 – 36kg/tháng/con và sau khi trừ chi phí, còn lãi từ 5 triệu đồng – 6 triệu đồng/1 con.

Đây là phương thức nuôi thâm canh tại chuồng, giảm vận động và bò tăng trọng nhanh, giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả chăn nuôi. Với phương pháp này, không đòi hỏi phải có diện tích chăn thả, ít tốn công lao động, tận dụng được các phụ phẩm trong nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Đấu, sau 2 đợt mua 18 con bò giống về nuôi, tổng chi phí trên 360 triệu đồng, nhưng chỉ với thời gian 6 tháng vỗ béo, trừ các chi phí (tiền mua con giống, thức ăn công nghiệp, thuốc thú y, công chăm sóc...), ông bán được 540 triệu đồng và lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Nhờ vậy, khoản thu nhập từ nghề “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” giúp cho cuộc sống của gia đình ông trở nên khá giả hơn.

Ngoài gia đình ông Đấu, còn một số hộ chăn nuôi khác trên địa bàn xã An Nông cũng đã thành công với mô hình “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” theo phương pháp bán công nghiệp, những hộ thực hiện đều phấn khởi, bởi vì bò phát triển nhanh và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng mừng. Trong đó, có gia đình anh Nguyễn Trọng Đỉnh (ở ấp An Biên) và nhiều nông hộ khác.

Mô hình “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt” bằng hình thức nhốt chuồng của nông dân Lê Văn Đấu (ở xã An Nông) được chính quyền và nhiều hộ địa phương đánh giá rất cao, do đạt hiệu quả lợi nhuận làm ăn và có thể mở rộng quy mô, giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình và từng bước vươn lên làm giàu. Trong khi, chăn nuôi một số loại gia súc, gia cầm đang gặp khó khăn về thức ăn, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ… thì việc “nuôi bò vỗ bèo và bán bò thịt” trở nên hấp dẫn hơn nhờ nhu cầu đang rộng mở.

“Từ hiệu quả của nghề “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt”, địa phương sẽ tập trung hỗ trợ một phần chi phí thức ăn cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) để khuyến khích nông dân đầu tư.

Từ nghề “nuôi bò vỗ béo và bán bò thịt”, địa phương xem đó là nguồn lực quan trọng, giúp người dân giảm nghèo bền vững, tăng tỷ lệ hộ khá và giàu trên địa bàn của xã” – ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã An Nông, cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Chè Cây Cao Góp Phần XĐGN Chè Cây Cao Góp Phần XĐGN

Trong khi nhiều gia đình ở 4 xã phía bắc: Tả Phìn, Tả Sìn Thàng, Sính Phình, Sín Chải (huyện Tủa Chùa) đang băn khoăn trong việc nên mở rộng diện tích hay tạm ngừng phát triển trồng chè, vì giá rẻ, sản phẩm khó tiêu thụ thì 2 năm qua, gia đình anh Hạng A Chư, bản Hấu Chua, xã Sín Chải, lại có thu nhập khá từ chè cây cao.

29/08/2014
Cà Mau Hoàn Thành Chi Trả Tiền Bồi Thường Bảo Hiểm Nông Nghiệp Cà Mau Hoàn Thành Chi Trả Tiền Bồi Thường Bảo Hiểm Nông Nghiệp

Trong giai đoạn 2011 – 2013, thực hiện Quyết định số 315 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp, Công ty Bảo Minh Cà Mau tiếp nhận và giải quyết tổng số 1.940 hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại.

05/09/2014
Giống Lúa Cho Vụ Đông Xuân Giống Lúa Cho Vụ Đông Xuân

Vụ lúa Đông xuân năm nay ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là Sóc Trăng, nông dân sẽ đối mặt với những khó khăn về thời tiết và tình trạng xâm nhập mặn. Do đó ngoài áp dụng thật tốt kỹ thuật canh tác, bà con cần chủ động tìm nguồn giống thích hợp có chất lượng để gieo sạ.

05/09/2014
Gà Tam Hoàng Tăng Giá Gà Tam Hoàng Tăng Giá

Hiện giá gà tam hoàng thương lái mua tại trại của người chăn nuôi trong tỉnhĐồng Nai là 39-41 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg so với cách đây 4 ngày. Với giá gà tam hoàng như hiện nay, đa số người chăn nuôi huề vốn, chỉ những trại lớn tự trộn thức ăn chăn nuôi và tỷ lệ hao hụt đàn thấp mới có lời chút đỉnh.

30/08/2014
Giá Dừa Tăng 10.000 - 15.000 Đồng/chục Giá Dừa Tăng 10.000 - 15.000 Đồng/chục

Dừa bán lẻ tại các chợ, hay quán nước có giá cao hơn 15.000-20.000 đồng/chục. Giá dừa tăng, nhiều nhà vườn ở Châu Thành A (Hậu Giang) đang có xu hướng cải tạo vườn tạp trồng dừa. Đến nay, Châu Thành A đã có 395ha dừa các loại như: dừa, xiêm lùn, dừa ta, dừa tam quan,… tăng gần 50ha so với năm 2013.

30/08/2014