Nông Dân Xã Đầu Nguồn Vĩnh Xương Vươn Lên Nhờ Mô Hình Nuôi Trăn Thương Phẩm

Với lợi thế là xã đầu nguồn sông Tiền, tận dụng nguồn thức ăn thiên nhiên sẳn có, trong những năm qua, các hộ nông dân xã đầu nguồn Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang) đã áp dụng thành công nhiều mô hình chăn làm ăn nuôi hiệu quả. Điển hình là mô hình nuôi trăn thương phẩm.
Theo anh Phan Thành Thơ, ngụ ấp 3 – xã Vĩnh Xương, là một trong những hộ có trên 7 năm kinh nghiệm nuôi trăn cho biết: ban đầu anh nuôi thử nghiệm 2 con trăn giống, thấy trăn dễ nuôi, chi phí thấp, nhưng cho lợi nhuận cao. Sau đó, anh quyết định đầu tư vào nuôi trăn, đến nay đàn trăn của anh Thơ đã lên đến dài chục con.
Còn đối với anh Quách Văn Hải, ngụ ấp 5, người có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi trăn cho biết: Trước kia hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, tuy nhiên những năm gần đây nhờ mô hình nuôi trăn, mà đình dần dần ổn định cuộc sống.
Trăn dễ nuôi, ít bệnh, mau lớn, công chăm sóc nhẹ và không cần đến diện tích lớn, chuồng nuôi trăn được thiết kế đơn giản bằng gỗ và lưới sắt, được chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn từ 3 - 5 m2. Nguồn thức ăn dễ tìm, chủ yếu là chuột, vịt và gà công nghiệp, mỗi tuần trăn chỉ ăn một lần. Nhờ vậy, mà người chăn nuôi trăn đã tận dụng công nhàn rỗi, có thể làm công việc khác, tăng thêm thu nhập kinh tế cho gia đình.
Mỗi năm trăn sinh sản một lần, số lượng từ 30 đến 40 trứng, sau 9 tháng nuôi, trăn có trọng lượng từ 5 đến 6 kg/con. Anh Thơ và anh Hải vừa xuất bán trăn thịt cho thương lái, với giá bán 250 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 4 triệu đồng. Ông Lê Văn Đảng, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Xương cho biết: Từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đã xuất hiện nhiều mô hình làm có ăn hiệu quả, điển hình mô hình nuôi trăn, nhờ mô hình này, mà nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện toàn xã Vĩnh Xương có khoảng 20 hộ chăn nuôi trăn.
Có thể bạn quan tâm

Đối với người trồng thanh long, việc xuất hiện dịch bệnh trên cây trồng, nhất là bệnh đốm nâu là nỗi lo lắng dai dẳng. Đặc biệt, trước thời điểm bước vào mùa mưa năm nay, nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh càng khiến bà con thêm lo âu. Kết quả của đợt cao điểm phòng, chống bệnh đốm nâu hại thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong 4 tháng qua là một trong những nỗ lực của ngành nông nghiệp và nông dân địa phương.

Các nhà vườn trồng bơ tại TX.Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết, trong những ngày lễ giá bơ trái vụ có giá khoảng 48 - 50 ngàn đồng/kg, tăng 6 - 8 ngàn đồng/kg so với ngày thường trước đó. Bơ ở hai vùng này là một trong những loại trái cây ngon được các thương lái đặt hàng đưa về TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Sau mùa quýt hồng, quýt đường bội thu, các nhà vườn cần vun phân, tưới nước cho vườn cây phục hồi, chuẩn bị cho một chu kỳ mới. Tất cả các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều rất cần thiết và có một loại không thể thiếu đó là phân hữu cơ.

Ngày 3-5, ông Phan Văn Phụng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chôm chôm năng suất cao xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), cho biết hiện các thành viên trong câu lạc bộ đang bước vào vụ thu hoạch chôm chôm đầu mùa với tâm trạng phấn khởi bởi năm nay giá chôm chôm đầu mùa đang ở mức cao, khoảng 20 ngàn đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng so với thời điểm này năm ngoái.

Năm 2014, trong khi các loại chuối bơm, chuối sứ…rơi vào cảnh rớt giá, tồn hàng vì gặp khó khăn về đầu ra thì có thời điểm chuối tiêu “sốt” giá đến 15 ngàn đồng/kg. Tiềm năng xuất khẩu mặt hàng này vẫn còn rất lớn qua những thị trường mới chứ không chỉ xuất qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc như trước.