Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Huyện Mỹ Xuyên Thu Hoạch Dứt Điểm Diện Tích Lúa Trên Nền Tôm Ở Sóc Trăng

Nông Dân Huyện Mỹ Xuyên Thu Hoạch Dứt Điểm Diện Tích Lúa Trên Nền Tôm Ở Sóc Trăng
Ngày đăng: 04/03/2013

Năm 2012, diện tích tôm nuôi của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) bị thiệt hại trên 8.600 ha, chiếm 49,6%, vì thiếu vốn nên nông dân khó có thể lấp lúa trên nền tôm. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm sú bị thiệt hại, kết hợp vốn hỗ trợ sản xuất chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã hỗ trợ giống lúa đặc sản ST5 cho tất cả hộ nghèo và hộ cận nghèo ở các xã vùng tôm lúa của huyện. Do đó, vụ lúa mùa 2012 – 2013, nông dân các xã vùng tôm - lúa của huyện Mỹ Xuyên đã xuống giống được 11.145 ha, trong đó có hơn 75% nông dân sử dụng giống lúa ST, vì giống lúa này phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.

Ngay từ đầu vụ, UBND huyện Mỹ Xuyên đã chỉ đạo cho UBND các xã - thị trấn, kết hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con nông dân chấp hành theo lịch thời vụ, áp dụng biện pháp “Ba giảm ba tăng” nên lúa vụ này phát triển tốt. Đến nay nông dân đã thu hoạch dứt điểm diện tích, nhờ thời tiết khô ráo, nên việc thu hoạch lúa của nông dân khá thuận lợi, năng suất bình quân khoảng 5,5 tấn/ha. Tuy nhiên giá lúa năm nay giảm so cùng kỳ nên nông dân có lãi không nhiều. Sau khi thu hoạch xong, UBND các xã vùng tôm - lúa có kế hoạch chỉ đạo bà con tiến hành cải tạo đất, chuẩn bị cho mùa vụ nuôi tôm sú năm 2013.

Ông Lâm Văn Long - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, hiện nay điều kiện thời tiết, môi trường ao nuôi chưa ổn định, độ mặn trên các sông còn thấp, do đó bà con không nên nóng vội, đến khi có lịch thời vụ mới được thả nuôi. Mô hình sản xuất của huyện Mỹ Xuyên trong những năm gần đây khá đa dạng, nông dân có thể nuôi tôm sú, tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng kết hợp trồng lúa, trồng màu trên đất bờ bao. Hy vọng trong thời gian tới mô hình sản xuất đa canh này sẽ góp phần đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, giúp tăng thu nhập cho nông dân".


Có thể bạn quan tâm

Nông dân phấn khởi vì sầu riêng được mùa, được giá Nông dân phấn khởi vì sầu riêng được mùa, được giá

Năm nay, điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên năng suất sầu riêng đạt khá, giá thu mua trên thị trường lại tăng cao nên nhiều hộ nông dân trồng loại cây này đang rất phấn khởi.

16/09/2015
Bưởi da xanh trên đất Khánh Vĩnh Bưởi da xanh trên đất Khánh Vĩnh

Tuy mới đưa vào trồng những năm gần đây, nhưng bưởi da xanh ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã phát huy hiệu quả kinh tế. Và với những thành quả này, Khánh Vĩnh đang hy vọng trở thành một vùng cây đặc sản bưởi da xanh nổi tiếng.

16/09/2015
Cấp hơn 8 nghìn cây giống cam Vinh cho nông dân Cấp hơn 8 nghìn cây giống cam Vinh cho nông dân

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang cấp hơn 8 nghìn cây giống cam Vinh cho nông dân xã Mỹ An, Tân Lập, Tân Mộc.

16/09/2015
Giá gia súc, gia cầm tăng cao, trang trại nô nức tái đàn Giá gia súc, gia cầm tăng cao, trang trại nô nức tái đàn

Không ngoài dự kiến của người chăn nuôi có kinh nghiệm ở Bình Định, sau thời gian dài “tuột dốc”, hiện giá các loại gia súc, gia cầm đang bắt đầu tăng cao. Các trang trại đang nô nức tái đàn để cung ứng cho thị trường tết.

16/09/2015
Công nghệ mới, tôm thoát dịch Công nghệ mới, tôm thoát dịch

Ứng dụng nano bạc là giải pháp hữu hiệu trong xử lý môi trường nước tại các vùng nuôi tôm đang bị ô nhiễm hiện nay.

16/09/2015