Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Chết Đứng Vì Cá Chẽm

Nông Dân Chết Đứng Vì Cá Chẽm
Ngày đăng: 08/06/2013

100 hộ dân ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đang điêu đứng vì cá chẽm nuôi ra không bán được, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Giá rớt thê thảm, cá vẫn ế

Tính đến thời điểm này dù số cá chẽm nuôi qua thời gian xuất bán gần 2 tháng nhưng không một ai nuôi cá chẽm ở Tịnh Kỳ bán được con nào dù hàng trăm lần gọi điện chào hàng. “Giá cá hiện chỉ còn 45.000 đồng/kg, chưa bằng 1/2 so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chúng tôi vẫn không bán được”- anh Nguyễn Hồng Thành, một hộ nuôi cá chẽm, rầu rĩ.

Dù không bán được nhưng người nuôi vẫn phải tốn tiền mua thức ăn nuôi cá vì chỉ cần bỏ đói một vài hôm là cá chết sạch, coi như mất trắng. Vì vậy, 100 hộ này phải thức đêm canh giữ, trả tiền điện, mua dầu chạy máy để sục khí cho cá chẽm. Mỗi ngày, số hộ nuôi cá chẽm ở đây phải chi từ 2-3 triệu đồng/hộ để mua thức ăn cho cá. 100 hộ dân nuôi cá chẽm của Tịnh Kỳ như ngồi trên đống lửa.

Theo chính quyền Tịnh Kỳ thì hơn 3 năm trước, sau một thời gian dài lận đận với con tôm dịch bệnh, nhiều hộ dân ở địa phương chuyển sang nuôi cá chẽm. 2 vụ nuôi sau đó (năm 2010-2011 và 2011-2012), thấy hiệu quả kinh tế mang lại từ vật nuôi này khá cao nên vụ nuôi 2012-2013, nhiều hộ khác đã đầu tư để nuôi.

So với con tôm, chi phí nuôi cá chẽm không kém gì mấy. Tuy nhiên bù lại lợi nhuận cao. Ông Võ Hướng- một nông dân nuôi cá chẽm cho biết: Với 3 ao nuôi, tổng diện tích khoảng 8.000m2 của gia đình, không tính công trông nom và chăm sóc, chỉ tiền mua con giống và thức ăn từ khi thả đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng (từ tháng 8 năm trước đến khoảng tháng 3 năm sau) là 300 triệu đồng. Khi đó trọng lượng cá sẽ đạt bình quân 1kg/con. Nếu với giá mua năm trước từ 85.000-100.000 đồng/kg, thì lãi từ 150-200 triệu đồng. Còn nếu như hiện nay thì lỗ gần 100 triệu đồng.

Rủi ro chồng chất

Ngoài nỗi lo không biết bao giờ mới bán được cá, một nỗi ám ảnh khác đang đè nặng lên vai người nuôi cá chẽm Tịnh Kỳ đó là mất điện. Ông Lê Nông, một hộ nuôi khác, cho biết: Để đầu tư kéo điện về đến hồ chạy máy sục khí cho cá, mỗi hộ phải tiêu tốn từ 40-70 triệu đồng. Tuy nhiên hơn 1 tháng qua không hiểu sao điện chập chờn và quá yếu nên quạt chạy không nổi làm cháy 30 mô tơ của người nuôi. Theo đó, cá nuôi nhiều hộ bị thiếu oxy chết nổi đầy hồ. Vì vậy nhiều người đành phải bỏ tiền mua máy về để phòng hờ.

Tại buổi làm việc với Báo NTNN vào trưa ngày 6.6, ông Võ Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, cho biết: Vụ năm 2013 có 100 hộ nuôi, tăng gần 40 hộ so với vụ trước, với tổng diện tích ước khoảng 30ha, tổng sản lượng ước đạt khoảng 4.000 tấn. Theo đó người ít nhất diện tích nuôi khoảng 1.000m2, nhiều nhất lên đến 20.000m2.

Hiện đến thời điểm này dù quá thời gian thu hoạch gần 2 tháng nhưng vẫn chưa có hộ nào bán được vì không có ai mua. Cùng với gửi văn bản cho huyện và tỉnh, xã cũng đã đánh tiếng nhờ số thương lái hải sản tìm nơi tiêu thụ giúp. Thế nhưng vẫn chưa thấy họ trả lời gì. Ngay mô hình nuôi cá chẽm điểm do khuyến ngư tỉnh triển khai tại hộ ông Cao Văn Quang, trên diện tích 5.000m2, dù đã tổng kết hơn 1 tháng, nhưng hiện vẫn chưa bán được


Có thể bạn quan tâm

Rau quả Việt Nam có nhiều tiềm năng ở vùng Vịnh Rau quả Việt Nam có nhiều tiềm năng ở vùng Vịnh

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á thuộc Bộ Công Thương, nhu cầu nhập khẩu rau quả, cây cảnh của các quốc gia vùng Vịnh (GCC) ngày càng tăng cao sẽ là cơ hội lớn cho một số loại trái cây Việt Nam như vải thiều, nhãn lồng, thanh long.

04/05/2015
Đã “giải cứu” 1.000 tấn hành tím Đã “giải cứu” 1.000 tấn hành tím

Dù đang dịp nghỉ lễ nhưng tại thị xã Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, không khí “giải cứu” 50.000 tấn hành tím tồn đọng đang rất khẩn trương nhằm giúp nông dân thoát cảnh trắng tay, nợ nần. Tính đến ngày 30-4, sản lượng hành tím được “giải cứu” khoảng 1.000 tấn.

04/05/2015
Quả vải tươi Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Úc Quả vải tươi Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Úc

Bộ Nông nghiệp Úc mới đây đã có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi từ Việt Nam.

04/05/2015
Phát triển nuôi cá rô phi cần gắn với tiêu thụ Phát triển nuôi cá rô phi cần gắn với tiêu thụ

Cá rô phi được Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định là một trong 4 đối tượng thủy sản nuôi chủ lực trên cả nước. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, kinh nghiệm nuôi cùng cơ sở hạ tầng phục vụ chế biến tương đối tốt nên Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển mạnh nghề nuôi và chế biến xuất khẩu cá rô phi.

04/05/2015
Quy hoạch vùng sản xuất để nâng cao chất lượng khoai lang Quy hoạch vùng sản xuất để nâng cao chất lượng khoai lang

Theo Quyết định số 1926/QĐ-UBND, ngày 18/12/2014 của UBND tỉnh về quy hoạch vùng sản xuất khoai lang đảm bảo an toàn thực phẩm tại các huyện trọng điểm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, thì 3 huyện là Đắk Song, Tuy Đức và Đắk Glong là các địa phương được chọn trong vùng quy hoạch vùng sản xuất.

04/05/2015