Nỗ Lực Trồng Lại Cao Su
Các tỉnh chịu thiệt hại về cao su hiện đã được Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN khắc phục bằng cách cho trồng lại bằng 3 giống chịu rét tốt của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc vừa “trình làng” là Vân Nghiên 77-4, Vân Nghiên 77-2 và IAN 873 để thay thế một số giống khả năng chịu rét kém đang được trồng như RRIM 600, RRIC 121, PB 260, RRIV 4.
Hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN đã nhập về 1 triệu cây giống cao su mới này để trồng lại toàn bộ diện tích cao su bị thiệt hại tại các tỉnh Đông Bắc. Tập đoàn cũng chỉ đạo Viện Nghiên cứu Cao su chủ động xây dựng vườn nhân giống cao su chịu lạnh với 3 giống cao su mới trên để có thể sản xuất trong nước từ năm 2013. Để giảm thiệt hại cho người dân, các chuyên gia trồng cao su đã hướng dẫn thêm cho bà con các kỹ thuật canh tác mới như trồng bằng cây bầu có 2 tầng lá ổn định và tranh thủ trồng sớm trong vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 5 để tăng khả năng chịu rét. Thực hiện việc tủ gốc bằng màng PE (trong mùa lạnh), trên có phủ lớp đất có tác dụng giữ ấm cho gốc, rễ; bao tán cho cây bằng túi nilon có tác dụng ngăn chặn sương muối và giữ ấm cho toàn bộ lá. Đồng thời tăng cường các biện pháp chăm sóc vườn cây theo hướng chống rét như tăng liều lượng phân kali.
Bài học sâu sắc nhất từ cây cao su này, theo ông Đức, đó là cần quy hoạch đồng bộ, nhất là rất cần có một doanh nghiệp có kinh nghiệm làm “đầu tàu” trên cơ sở có nhiều giống tốt, kỹ thuật đảm bảo.
Có thể bạn quan tâm
Từ các kết quả trồng thử nghiệm của Cty TNHH MTV DAK FARM (Đăk Lăk), Hội đồng KH-CN tỉnh Đắk Lắk đã nghiệm thu và công nhận 5 cây bơ trái vụ đầu dòng (ký hiệu từ CĐD-BO-41.01 đến CĐD-BO-41.05), cho phép nhân rộng SX trên địa bàn.
Giống đậu tương rau AGS 346 đã được AVRDC chọn lọc từ tổ hợp lai {Ryokkoh x (Shih SHih x SRF 400)} x Emerald, nhập nội về Việt Nam 1995. Giống được công nhận chính thức tại Quyết định số 31/QĐ-TT-CLT ngày 29 tháng 1 năm 2011.
Giống lúa ĐS1 có nguồn gốc từ Nhật Bản, đuợc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống quốc gia năm 2010 đã được ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai trồng khảo nghiệm vào vụ Xuân tại xã 2 xã Sơn Hải (Bảo Thắng) và Mường Hum (Bát Xát).
Chữ đường cao, đạt từ 13-14 CCS (trung bình 13,72 CCS). Năng suất mía cao, trung bình đạt từ 75-93,75 tấn/ha trong điều kiện không tưới chỉ sử dụng nước mưa và đạt từ 112,5-125 tấn/ha trong điều kiện có tưới
Cây đậu Xanh có tên khoa học là Phaseolas ayreus Roxb. Nước ta trồng nhiều đậu xanh. Hạt đậu xanh dùng làm thực phẩm. Bột đậu xanh rang chín hoà với nước sôi, rất tiện lợi lại bổ dưỡng. Ngoài ra, dậu xanh còn được dùng để chứa bệnh. Hạt đậu nấu ăn chữa bệnh tiểu đường, bệnh phù thũng, giải nhiệt hạ khí