Những Nhân Tố Gây Ra Hiện Tượng Nho Chín Sớm

Các nhà khoa học Australia ngày 26/2 cho biết họ đã phân biệt được những nhân tố làm nho chín sớm và hy vọng sẽ giúp hoạt động trồng trọt của những người trồng nho thích nghi tốt hơn với những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.
Tại Australia cũng như ở những nước khác trên thế giới, nho có xu hướng chín nhanh hơn, một hiện tượng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang nho. Những giải thích hiện nay về hiện tượng này để phân biệt những nhân tố gây ra nó vẫn còn hạn chế.
Theo các nhà khoa học, hiện tượng nho chín sớm chỉ xảy ra muộn hơn tại vùng Margaret River ở cực Tây Nam của Australia, tuy nhiên, tại những khu vực khác, hiện tượng này sẽ diễn ra nhanh hơn trong vòng từ 6 đến 34 ngày tùy theo từng trường hợp.
Nhân tố gây ra hiện tượng trên được nói đến nhiều nhất là sự gia tăng nhiệt độ và được coi là nhân tố quan trọng trong 7 trường hợp nho chín sớm. Ngoài ra, độ ẩm của đất, đặc biệt là ở miền Đông Nam cũng được coi là một nhân tố lớn tại 5 khu vực. Một nhân tố nữa cũng được xem là có ảnh hưởng đến hiện tượng nói trên, đó là việc quản lý ruộng nho của con người.
Theo tiến sĩ Leanne Webb, nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Melbourne, nghiên cứu nói trên sẽ giúp những người trồng nho có lợi thế để phát triển các chiến lược làm thích nghi hoạt động trồng trọt của họ để có thể đối phó với diễn biến của thời tiết và những thay đổi về độ ẩm của đất./.
Có thể bạn quan tâm

Lợi nhuận của nông dân thêm 2,2-3 triệu đồng/ha, có nơi tăng thêm 7-7,5 triệu đồng/ha sau khi áp dụng mô hình “cánh đồng mẫu lớn”. Bộ NN&PTNT đã cho biết như vậy tại hội nghị sơ kết mô hình trên tổ chức tại An Giang ngày 22-8

Ngày 16.5, tại cuộc họp của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), đại diện VPA cho hay giá tiêu trong nước tiếp tục tăng cao khiến người trồng tiêu lãi lớn trong một thời gian dài.

Huyện Krông Búk có tổng diện tích 35.867,71 ha đất tự nhiên, trong đó đất nông nghiệp chiếm 80%. Điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu của huyện thích hợp với cây công nghiệp dài ngày và ngắn ngày có giá trị kinh tế cao.

Các tài liệu nghiên cứu về hành tây đã cho thấy, để đạt năng suất hành tây khoảng 30 tấn/ha thì cần 116kg N + 44kg P205 + 144kg K20.

Ông Lê Văn Phước Tưởng ở ấp 2, xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh cho biết, gia đình ông nuôi 3.000 m2 ao cá sặc rằn thu lãi gần 50 triệu đồng/năm.