Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Những Nhân Tố Gây Ra Hiện Tượng Nho Chín Sớm

Những Nhân Tố Gây Ra Hiện Tượng Nho Chín Sớm
Ngày đăng: 02/03/2012

Các nhà khoa học Australia ngày 26/2 cho biết họ đã phân biệt được những nhân tố làm nho chín sớm và hy vọng sẽ giúp hoạt động trồng trọt của những người trồng nho thích nghi tốt hơn với những tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại Australia cũng như ở những nước khác trên thế giới, nho có xu hướng chín nhanh hơn, một hiện tượng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang nho. Những giải thích hiện nay về hiện tượng này để phân biệt những nhân tố gây ra nó vẫn còn hạn chế.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng nho chín sớm chỉ xảy ra muộn hơn tại vùng Margaret River ở cực Tây Nam của Australia, tuy nhiên, tại những khu vực khác, hiện tượng này sẽ diễn ra nhanh hơn trong vòng từ 6 đến 34 ngày tùy theo từng trường hợp.

Nhân tố gây ra hiện tượng trên được nói đến nhiều nhất là sự gia tăng nhiệt độ và được coi là nhân tố quan trọng trong 7 trường hợp nho chín sớm. Ngoài ra, độ ẩm của đất, đặc biệt là ở miền Đông Nam cũng được coi là một nhân tố lớn tại 5 khu vực. Một nhân tố nữa cũng được xem là có ảnh hưởng đến hiện tượng nói trên, đó là việc quản lý ruộng nho của con người.

Theo tiến sĩ Leanne Webb, nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Melbourne, nghiên cứu nói trên sẽ giúp những người trồng nho có lợi thế để phát triển các chiến lược làm thích nghi hoạt động trồng trọt của họ để có thể đối phó với diễn biến của thời tiết và những thay đổi về độ ẩm của đất./.


Có thể bạn quan tâm

Dự án thủy lợi Ô Mon - Xà No tăng hiệu quả canh tác lúa Dự án thủy lợi Ô Mon - Xà No tăng hiệu quả canh tác lúa

Dự án thủy lợi Ô Môn - Xà No trải dài trên địa bàn 3 tỉnh, thành: Hậu Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, phục vụ tưới tiêu, chống lũ cho 45.000 ha đất nông nghiệp, mở rộng diện tích canh tác và tăng hiệu quả sản xuất, đặc biệt là đất trồng lúa.

29/09/2015
Tôn vinh cây quế Tôn vinh cây quế

Khó nơi nào người dân lại trồng nhiều quế như đất Văn Yên, từ dưới thung sâu tới tận đỉnh núi cao đặt chân tới đâu cũng gặp quế.

29/09/2015
Cứu ốc hương Cứu ốc hương

Tháng 9, tôi có chuyến công tác một số tỉnh miền Trung để tìm hiểu thực tế mô hình nuôi tôm, ốc hương ở vùng đất đầy nắng gió, con người cần cù và chịu khó.

29/09/2015
Rau xanh khan hiếm Hà thành liều mình ăn hàng Trung Quốc Rau xanh khan hiếm Hà thành liều mình ăn hàng Trung Quốc

Rau xanh trên địa bàn Hà Nội đang khan hiếm nên tăng giá mạnh, mỗi ngày một giá khiến không ít người phải chuyển sang mua các loại rau củ quả có nguồn gốc Trung Quốc, mặc dù biết rõ chúng chưa chắc đã đảm bảo an toàn.

29/09/2015
Nho chuỗi ngọc 2 triệu trong siêu thị Pháp bán 500 nghìn Nho chuỗi ngọc 2 triệu trong siêu thị Pháp bán 500 nghìn

Loại quả với tên gọi nho chuỗi ngọc gây xôn xao trên cộng đồng mạng có giá 2 triệu đồng/kg được bán tại các siêu thị châu Âu với mức giá khoảng trên dưới 500 nghìn đồng/kg.

29/09/2015