Trang chủ / Cá nước mặn / Cá chẽm

Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng

Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng
Tác giả: 2LUA.VN biên dịch
Ngày đăng: 07/06/2021

Các nhà khoa học tại trường Đại học James Cook (JCU) đã tiết lộ kế hoạch lai tạo ra một dòng thuần chủng của loài cá chẽm vàng quý hiếm và được đánh giá cao.

Cá chẽm vàng được đánh giá cao về màu sắc và hương vị của chúng

Giáo sư Dean Jerry của JCU cho biết hầu hết mọi người đều công nhận loài cá chẽm mang tính biểu tượng như một loài cá bọc vảy bạc với chất lượng làm thức ăn tuyệt vời, nhưng có một loài cá vàng rất hiếm đang có nhu cầu cao trên thị trường, vì hương vị cực thanh khiết và thịt trắng hơn so với thịt cá chẽm phi lê thông thường.

“Cá chẽm vàng là một loài cá đẹp, nhưng hầu như không bao giờ được nhìn thấy trong các quần thể hoang dã và chỉ rất hiếm khi được nhìn thấy trong các quần thể cá nuôi. Tại JCU, chúng tôi mong muốn hiểu được đặc điểm di truyền độc đáo đằng sau kiểu hình màu vàng rồi sau đó có thể kiểm soát cách lai tạo các dòng thuần chủng cho ngành công nghiệp Úc để đưa vào chăn nuôi,” ông cho biết trong một thông cáo báo chí.

Các kỹ thuật viên tại trại giống Melbourne của Mainstream Aquatology đã tình cờ xác định được một tổ hợp cá bố mẹ tạo ra một số cá chẽm vàng trong mỗi lần đẻ trứng. Kể từ đó, công ty đã sản xuất vài trăm con cá vàng, tạo ra một thị trường ngách (tập hợp con của thị trường trung tâm vào một sản phẩm cụ thể).

Trường Đại học James Cook và đối tác công nghiệp là Tập đoàn Mainstream Aquaculture đã được trao khoản tài trợ từ chương trình Liên kết của Hội đồng Nghiên cứu Úc để giải mã cơ sở di truyền của cá vàng và tìm ra cách tốt nhất để sản xuất chúng. Các chuyên gia JCU về di truyền học và dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản sẽ hợp tác với nhóm Nghiên cứu & Phát triển của Mainstream Aquatology để thực hiện dự án này.

Hơn một thập kỷ trước, các kỹ thuật viên tại trại giống Melbourne của Mainstream Aquatology đã tình cờ xác định được một tổ hợp cá bố mẹ tạo ra một số cá chẽm vàng trong mỗi lần đẻ trứng. Kể từ đó, công ty đã có thể quản lý việc nhân giống theo cách đã sản xuất vài trăm con cá vàng và tạo ra một thị trường ngách.

Nhưng việc kiểm soát đối với việc nhân giống thuần chủng vẫn chưa chắc chắn và thách thức này phải được vượt qua để sản xuất hàng loạt sản phẩm.

Mainstream Aquatology đã hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học của JCU trong gần 15 năm và vận hành chương trình nhân giống chọn lọc cá chẽm lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới. Những con cá của Mainstream chiếm nguồn cung cấp trực tiếp của hơn 60% các trang trại ở Úc và đã được xuất khẩu sang 25 quốc gia.

Nhà khoa học chính của Mainstream - Tiến sĩ Paul Harrison cho biết đây là một dự án thực sự thú vị.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác lâu dài và hiệu quả cao mà chúng tôi có với nhóm nghiên cứu di truyền học của JCU. Dự án này tạo cơ hội vàng để các nhóm nghiên cứu giải mã cá chẽm vàng thuần chủng. Nó là một sản phẩm có hương vị tuyệt vời và nó thể hiện mùi vị đặc biệt ngon ở các dạng nguyên con, thịt phi lê và thậm chí cả sashimi nữa. Nó sẽ là tác nhân thay đổi cuộc chơi khi nó được phổ biến rộng rãi hơn tới công chúng."

Giáo sư Jerry cho biết việc sản xuất cá chẽm vàng thông qua công nghệ di truyền và công nghệ nhân giống sẽ đề ra đặc điểm phân biệt rõ rệt dành cho sản phẩm của Úc và tạo ra các sản phẩm ngách mới và có giá trị trên thị trường. Những sản phẩm này sẽ cạnh tranh hiệu quả hơn so với các sản phẩm được nhập khẩu và tăng sức hấp dẫn của người tiêu dùng.

Ông nói: “Dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Mainstream Aquaculture và khiến ngành công nghiệp của Úc mở rộng hơn.


Có thể bạn quan tâm

Nghiên cứu nuôi cá chẽm tăng trưởng nhanh với chi phí thấp Nghiên cứu nuôi cá chẽm tăng trưởng nhanh với chi phí thấp

Các nhà khoa học đến từ Đại học James Cook đã phát triển một quá trình nuôi cá chẽm duy nhất với tốc độ tăng trưởng tốt hơn.

06/11/2015
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao

Cá chẽm hay còn gọi là cá vược, cá mè kẽm, có tên khoa học: Lates calcarifer. Đâylà loài cá sống cả trong nước mặn lẫn nước ngọt, thịt cá thơm ngon, dễ nuôi có giá trị kinh tế cao.

06/11/2015
Kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm Kỹ thuật nuôi cá chẽm thương phẩm

Trong những năm gần đây cá chẽm là một trong những đối tượng nuôi mới được bà con nông ngư dân đưa vào nuôi trong lồng và các ao đầm nước lợ.

11/09/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá chẽm

Giải pháp mới điều trị bệnh lở loét trên cá chẽm Giải pháp mới điều trị bệnh lở loét trên cá chẽm

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Malaysia nhằm đánh giá ảnh hưởng của bạc hà âu lên tỉ lệ sống, tăng trưởng, chỉ số huyết học, thông số miễn dịch

13/10/2021
Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng Những người lai giống cá chẽm nhằm mục đích săn vàng

Các nhà khoa học tại trường Đại học James Cook (JCU) đã tiết lộ kế hoạch lai tạo ra một dòng thuần chủng của loài cá chẽm vàng quý hiếm và được đánh giá cao.

07/06/2021
Nuôi cá chẽm vùng nước lợ Nuôi cá chẽm vùng nước lợ

Cá chẽm là loại cá thường sống ở vùng ven biển và ở khu vực cửa sông, nơi có sự giao thoa nước mặn và ngọt.

14/08/2020
Bổ sung rong biển cho thấy tỷ lệ tử vong chậm ở cá chẽm nuôi Bổ sung rong biển cho thấy tỷ lệ tử vong chậm ở cá chẽm nuôi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bổ sung chế độ ăn cho cá chẽm nuôi châu Âu bằng Gracilaria sp. chiết xuất nước (GRA) có thể bảo vệ cá khỏi những thách thức

17/01/2020
Phát hiện dịch bệnh mới do virus trên cá chẽm châu Á tại Ấn Độ Phát hiện dịch bệnh mới do virus trên cá chẽm châu Á tại Ấn Độ

Khoa Quản lý thú y thủy sản (AAHM) thuộc Cao đẳng Thủy sản, Mangaluru, bang Karnataka vừa phát hiện dịch bệnh mới do virus gây ra trên cá chẽm châu Á

15/01/2020
Dự đoán sự bùng phát ký sinh trùng trong các trang trại cá bằng cách phân tích mẫu DNA Dự đoán sự bùng phát ký sinh trùng trong các trang trại cá bằng cách phân tích mẫu DNA

Dự đoán sự bùng phát ký sinh trùng trong các trang trại cá bằng cách phân tích mẫu DNA môi trường. Phương pháp định lượng môi trường DNA từ mầm bệnh cung cấp

14/12/2018
Thay thế bột cá bằng bột gluten ngô trong thức ăn của cá chẽm Thay thế bột cá bằng bột gluten ngô trong thức ăn của cá chẽm

Một thí nghiệm để nghiên cứu ảnh hưởng của việc thay thế bột cá (FM) bằng bột gluten ngô (CGM) trong thức ăn của cá chẽm (Lates calcarifer)

19/06/2018

Rao vặt

0344015821
01/12/2022 9:01 AM
Giá [[ 0 | number ]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12, TPHCM
Men vi sinh nguyên liệu xử lý nước BIO POWDER
(0) (0) (0)
30/11/2022 8:46 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chất lắng tụ PAC xử lý nước thải công nghiệp
(0) (0) (0)
30/11/2022 8:46 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt trải nền màu trắng, bạt trải nền loại dày, bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)
30/11/2022 8:39 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Sát khuẩn nước nuôi trồng thủy sản Sulphat đồng
(0) (0) (0)
30/11/2022 8:30 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Thuốc tím Ấn độ, 25kg/thùng sát khuẩn an toàn môi trường nước
(0) (0) (0)
30/11/2022 8:25 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
DMAC dung môi trong công nghiệp và thuốc thú y thủy sản
(0) (0) (0)