Trang chủ / Cây ăn trái / Táo

Những điều cần lưu ý khi trồng táo

Những điều cần lưu ý khi trồng táo
Tác giả: Vũ Ngọc - Đông Đức
Ngày đăng: 28/09/2017

Muốn thâm canh táo hiệu quả trước tiên cần phải chọn giống tốt. Các giống táo phổ biến ở miền Bắc là giống Đào vàng, Đại táo 15 và giống siêu ngọt Thái Lan.

Hỏi: Tôi ở Hải Dương muốn trồng táo cần lưu ý những gì?

Trả lời: Muốn thâm canh táo hiệu quả trước tiên bác cần phải chọn giống tốt. Các giống táo phổ biến ở miền Bắc là giống Đào vàng, Đại táo 15 và giống siêu ngọt Thái Lan.

Với giống Đại táo 15 muốn có năng suất cao, phẩm chất, mẫu mã tốt bác cần phải đầu tư lượng phân bón cao hơn những giống khác, nhất là giai đoạn táo đang phát triển quả đến chín (cần bón đủ, cân đối và tăng kali thì quả sẽ rất ngọt, to, đẹp). Mặt khác cần phải làm giàn khung thích hợp để nâng đỡ các cành táo mang quả vì giống này nếu chăm sóc tốt quả rất to (8 - 10 quả/kg).

Việc định quả (tỉa bỏ quả chỗ mọc dày) cho giống táo này là việc làm cần thiết để tạo cho các quả được đồng đều, mẫu mã, chất lượng cao, khi bán sẽ được giá hơn là để quả mọc tự do.

Trong quá trình thâm canh bác cần lưu ý giống Đại táo so với các giống táo Đào vàng thường chín muộn hơn (trước và sau Tết Nguyên đán). Thời kì cây mang quả đến chín thời tiết ít nắng, ẩm độ cao sẽ không thuận lợi cho táo vào đường. Ẩm độ cao còn là điều kiện thích hợp cho các loài nấm nguy hiểm như sương mai, phấn trắng phát sinh và gây hại táo mạnh. Do đó ở thời điểm cây ra hoa đến quả non (1 tháng) bác cần phun thuốc phòng bệnh cho táo định kỳ 3 lần.

Ngoài ra cần phải phòng trừ tốt đối tượng ruồi vàng, sâu đục quả khi thâm canh các giống. Ruồi vàng thường tấn công mạnh khi táo báo chín đến chín rộ, tốt nhất bác nên dùng bả dẫn dụ (đạt 5 bẫy/sào khoảng 20 ngày thay mồi 1 lần) hoặc treo miếng mút có tẩm thuốc muỗi để xua đuổi (mỗi cây treo 1 miếng mút 10cm2). Với sâu đục quả cần phun thuốc trừ từ lúc cây ra hoa đến lúc quả non nếu phát hiện có lứa sâu gây hại.

Táo sau khi thu hoạch cần đốn tỉa cành để cây ngủ đông. Việc đốn táo sẽ quyết định để cây ra hoa quả sớm hay muộn năm sau. Nếu chỉ phát cành nhỏ mà không cưa cành lớn thì năm sau sẽ có táo chín sớm để bán. Ngược lại nếu đốn đau (cưa cành gần gốc) thì táo sẽ bật mầm phát triển ra hoa đậu quả muộn.

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết làm cách nào phòng trừ có hiệu quả sâu đục thân hại mía?

Trả lời: Đục thân là một dịch hại khá phổ biến ở các vùng chuyên canh cây mía của nước ta hiện nay. Theo các nhà chuyên môn thì trên mía thường có 5 loài chính là sâu đục thân mình vàng, sâu đục thân mình hồng, sâu đục thân mình trắng, sâu đục thân 4 vạch và sâu đục thân 5 vạch.

Trong đó sâu đục thân mình vàng và mình hồng hại giai đoạn mầm, còn sâu đục thân mình trắng, 4 vạch và 5 vạch hại giai đoạn vươn lóng trở đi. Sâu đục vào cắn phá làm chết mầm, cây con và làm hư ruỗng bên trong thân cây lớn, làm cây sinh trưởng phát trưởng kém, giảm năng suất và hàm lượng đường trong cây, gây thất thu rất lớn cho người trồng.

Để hạn chế tác hại của sâu, có thể áp dụng một số biện pháp chính sau đây:

- Sau mỗi vụ thu hoạch thu gom sạch sẽ tàn dư cây mía của vụ trước đốt tiêu hủy để tiêu diệt ổ trứng, sâu, nhộng, tránh lây lan cho vụ sau.

- Tùy theo tình hình thực tế đất đai, tập quán canh tác, khả năng đầu tư thâm canh… mà sử dụng những giống mía phù hợp có khả năng chống chịu được với sâu.

- Bóc tỉa lá già, làm sạch cỏ để vườn luôn thông thoáng.

- Khi cây mía còn nhỏ, phải thường xuyên cắt bỏ những cây bị héo đọt đem tiêu hủy để tiêu diệt sâu bên trong, tránh lây lan cho cây xung quanh.

- Có thể dùng một trong những loại thuốc trừ sâu dạng hạt như Diazan10GR, Basudin 10G, Diazinon 10H, Diaphos 10GR, Vicab 4H, Padan 4H... rải vào rãnh mía, lấp đất mỏng rồi đặt hom giống hoặc rải vào luống sát gốc mía rồi vun. Theo dõi diễn biến của sâu trưởng thành, và trứng để kịp thời phun thuốc khi sâu non mới nở chưa kịp đục vào trong cây bằng một trong những loại thuốc như Padan 95SP, Goltoc 250EC, Supracide 40ND, Ofatox 400EC, Diaphos 50EC, Diazan 50EC…

Về liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng Táo ghép Kỹ thuật trồng Táo ghép

Táo có thể trồng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, riêng các tỉnh phía nam có thể trồng quanh năm, song tốt nhất là trồng vào mùa mưa

10/09/2016
Bệnh ghẻ trên táo Bệnh ghẻ trên táo

Trên lá, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá trước sau đó mới lan dần. Khi mới xuất hiện đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh, viền dần rõ nét hơn và có tơ màu đen hơi xanh. Sau một thời gian vết bệnh mọc nhô lên trông như những chiếc gai nhỏ

10/09/2016
Kỹ thuật nhân giống táo - Phần 1 Kỹ thuật nhân giống táo - Phần 1

Cần tiến hành thường xuyên các khâu xới đất, trừ cỏ, dựng cây đổ, cắt mầm gốc khoảng 20-30cm từ mặt đất lên làm cho gốc nhẵn sạch, trừ sâu ăn lá kịp thời.

10/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Táo

Trùm lưới màng cho vườn táo Trùm lưới màng cho vườn táo

Táo xanh Ninh Thuận - một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh, là loại quả có vị ngọt, thanh, giòn thơm được nhiều người ưa chuộng.

10/04/2020
Kỹ thuật chăm sóc cây táo Kỹ thuật chăm sóc cây táo

Công tác đốn cành tạo tán sau thu hoạch sẽ giúp cho cây trẻ lại, vụ sau ra hoa kết quả tốt hơn, cây cho năng suất cao và chất lượng tốt.

22/05/2019
Kỹ thuật trồng thâm canh cho cây táo Kỹ thuật trồng thâm canh cho cây táo

Thời vụ: Đồng bằng Bắc Bộ trồng tháng 2 - 4 hoặc tháng 9 - 11. Miền Trung và miền núi phía Bắc trồng cuối mùa mưa. Các tỉnh miền Nam có thể trồng quanh năm.

29/03/2019
Chăm sóc táo đại sau khi thu hoạch Chăm sóc táo đại sau khi thu hoạch

Táo đại (Đại táo) là giống cây ăn quả dễ trồng, thích hợp cho mọi loại đất, năng suất cao và ổn định, không có sâu bệnh nguy hiểm.

20/03/2019
Khắc phục tình trạng táo rụng quả Khắc phục tình trạng táo rụng quả

Hiện đang là thời điểm chăm sóc và thu hoạch táo ta đầu vụ. Tại nhiều vùng trồng táo đã có hiện tượng táo rụng quả hàng loạt khi sắp chín, quả táo rụng

10/08/2018
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo đúng cách Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo đúng cách

Táo xử lý đột biến như: táo 12 (ngọt), táo 32, táo Đào Tiên, đại táo 15 và giống ngoại nhập như: táo Đào Vàng, Lê Lai, Đào muộn, X12, táo Đài Loan...

27/06/2018
Bệnh ghẻ trên táo Bệnh ghẻ trên táo

Trên lá, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá trước sau đó mới lan dần. Khi mới xuất hiện đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh,

27/06/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 14/07/2020 4:41 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, cung cấp vật tư nhà kính,vật liệu làm nhà kính trồng rau,nilon làm nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 14/07/2020 4:36 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan
(0) (0) (0)
0914922178
Hôm nay. 14/07/2020 2:38 PM
Giá [[ 0 | number ]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Cung cấp DBNPA 99% chuyên đặc trị nấm, diệt khuẩn trong thú y, thủy sản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 14/07/2020 2:07 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty nhập khẩu lưới che nắng thái lan, lưới che nắng made in thai lan,lưới che nắng bình minh
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (174)
Điện thoại của bạn
Mô hình nhà lưới trồng rau, mô hình nhà lưới giá rẻ, mô hình nhà lưới mini, các mô hình nhà lưới
(0) (0) (0)