Nhu Cầu Tôm Thẻ Chân Trắng Giống Đang Tăng

Theo ông Bùi Bá Sự, PGĐ Kinh doanh Cty TNHH Việt - Úc, khách hàng có nhu cầu mua tôm thẻ chân trắng (TTCT) giống của Cty, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam đang tăng cao.
Cụ thể, theo đơn đặt hàng chi nhánh Việt - Úc tại Bạc Liêu thiếu khoảng 300 triệu tôm thẻ chân trắng giống; 3 chi nhánh còn lại là Việt - Úc Ninh Thuận, Việt - Úc Bình Thuận, Việt - Úc Bình Định thiếu khoảng 200 triệu tôm giống.
Nguyên nhân do thời gian qua nhiều người nuôi thành công TTCT, tỷ lệ tôm chết giảm đi, giá bán tăng. Nhiều đơn hàng tôm giống đã được đặt trước hàng tháng. Để giải quyết vấn đề này, Cty liên tục nhập các lô tôm bố mẹ từ Hawaii, mỗi lô khoảng 2.100 cặp về để SX nhằm đáp ứng nhu cầu tôm giống của khách hàng. Tuy nhiên phải mất thời gian từ 1,5-2 tháng nhà cung cấp tôm bố mẹ mới có hàng. Năm nay nhu cầu TTCT giống tăng 20% so với năm 2013.
Có một thực tế là TTCT ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu tôm của VN, ngày càng được mở rộng về diện tích, hình thức nuôi. Tuy nhiên, chất lượng con giống lại là điều đáng lo ngại nhất.
Ông Ngô Hùng Dũng, GĐ Cty Thủy sản Tân An cho biết: Mỗi vụ Cty cần khoảng 35 triệu TTCT giống. Tuy nhiên, nguồn giống hiện nay có rất nhiều điều đáng lo ngại. Nếu có được con giống tốt sẽ quyết định yếu tố thành công của vụ nuôi. Trong vụ nuôi tới bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp hệ thống ao nuôi, Cty sẽ chủ động nhập ấu trùng tôm từ một DN uy tín trong miền Nam về để ấp nở thành tôm giống ương nuôi.
Về chất lượng con giống, theo ông Bùi Bá Sự, nếu thiếu giống TTCT xảy ra sẽ dẫn đến một số hiện tượng như một số DN, trại không có nguồn tôm bố mẹ sẽ cho tôm đẻ quá thời gian và số lần quy định hoặc nhập trực tiếp Nauplius từ Trung Quốc về ấp nở sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tôm giống và năng suất của người nuôi.
Về lâu dài nước ta phải chủ động được nguồn tôm bố mẹ thật tốt để đảm bảo nhu cầu ngày càng tăng. Các địa phương cần phải chủ động và quản lý tốt chất lượng tôm giống.
Chủ tịch Hội Thủy sản Cà Mau Trần Văn Của cho biết: Do địa phương chưa SX được giống TTCT nên phải nhập từ nhiều nguồn khác nhau của các tỉnh bạn. Để đảm bảo có con giống chất lượng các đơn vị, tổ hợp tác nuôi TTCT thương phẩm hợp đồng với các DN, trại giống, đại lý cung cấp tôm giống có chất lượng. Tôm giống trước khi vào tỉnh đều được xét nghiệm bệnh và qua kiểm dịch để đảm bảo chất lượng trước khi thả nuôi.
Có thể bạn quan tâm

Mô hình liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu ở Đông Tiến, Bắc Ninh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong khi việc bảo hộ giá bán nông sản trên địa bàn tỉnh Hải Dường chưa được đáp ứng, người dân vẫn chịu ảnh hưởng của tình trạng được mùa rớt giá thì mấy năm trở lại đây cây hành đã đáp ứng được điều mà người dân và các cấp chính quyền đang mong đợi

Cả trăm hộ dân trồng mía ở xã Sơn Phước (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) vô cùng bức xúc vì bị nhân viên nông vụ của Công ty TNHH Công nghiệp KCP - Việt Nam (Công ty KCP), chiếm đoạt tiền.

Sau Tết Nguyên đán, giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ khiến nhiều hộ nuôi tại khu vực ĐBSCL phấn khởi khi thả vụ mới. Tuy nhiên, chất lượng con giống vẫn khiến hàng trăm hộ lo lắng.

Xã Ngư Thủy (Lệ Thủy- Quảng Bình) anh hùng thời chống Mỹ với đội nữ pháo binh cả nước biết đến. Bây giờ, Ngư Thủy được chia thành 3 xã gồm: Ngư Thuỷ Bắc, Ngư Thuỷ Trung và Ngư Thuỷ Nam. Có lẽ cả dải đất ven biển nước Việt, ít có vùng nào lại nuôi cá nước ngọt như ở đây.