Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhện đỏ tấn công, thiêu rụi nhiều diện tích mì trồng

Nhện đỏ tấn công, thiêu rụi nhiều diện tích mì trồng
Ngày đăng: 15/04/2015

Dịch nhện đỏ đã bùng phát trên cây mì ở một số địa phương trong tỉnh Tây Ninh từ nhiều năm trước nhưng mức độ gây hại không nghiêm trọng và được cơ quan chuyên môn hỗ trợ nông dân xử lý, ngăn chặn kịp thời. Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, năm 2014 có hơn 600 ha mì bị nhện đỏ gây hại.

Từ đầu năm 2015 trở lại đây, nhện đỏ tiếp tục bùng phát trong sự bất lực của nông dân nhiều nơi.

Một nông dân ở xã Hòa Hội (huyện Châu Thành) cho biết, ông có hơn 1 ha mì trồng đã hơn 4 tháng. Lúc mới trồng, mì phát triển tốt. Tuy nhiên, bước sang tháng thứ ba thì mì có biểu hiện bị nhện đỏ tấn công.

Dù đã cố gắng tưới và phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng chỉ sau hơn 1 tháng, đám mì của ông bị nhện đỏ “đốt cháy”, khô trụi hết lá, mất sức sống, suy kiệt và chết dần.

Theo khảo sát, ở các xã Hòa Hội, Hòa Thạnh, Thành Long (thuộc huyện Châu Thành) có khá nhiều diện tích mì bị nhện đỏ gây hại. Nhiều địa phương khác thuộc thành phố Tây Ninh, huyện Dương Minh Châu, Trảng Bàng, Tân Biên, Tân Châu cũng đang có dịch nhện đỏ gây hại trên cây mì. Hầu hết nông dân loay hoay tự ứng phó với dịch.

Một số nông dân chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa, trị nhện hại bằng cách tưới cây mì để cây có đủ nước, đỡ mất sức khi bị nhện đỏ hút nhựa. Lúc tưới, nông dân tưới rửa, phun nước thẳng vào cây, lá mì để “thổi” nhện bay đi. Đồng thời, trên diện tích mì bị nhện đỏ tấn công, nông dân thường sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Comite, Ortus, Danitol… theo liều lượng khuyến cáo.

Đề nghị ngành chức năng vào cuộc giúp nông dân.

Theo Cục Thống kê Tây Ninh, trong quý I năm 2015, dịch bệnh trên các loại cây trồng đa số phát sinh gây hại ở mức nhiễm nhẹ, ảnh hưởng không đáng kể đến sinh trưởng cây trồng.

Riêng cây lúa, ngay sau tết Nguyên đán có đợt rầy nâu, sâu cuốn lá phát sinh mạnh trên diện rộng với diện tích bị nhiễm 25.483 ha, tăng 117,25% so cùng kỳ. Các loại bệnh chủ yếu trên cây lúa là rầy nâu (diện tích bị nhiễm 17.809 ha), bệnh đạo ôn lá (3.658 ha), sâu cuốn lá (2.586 ha), xảy ra rải rác ở các huyện, thành phố.

Trên cây mì, diện tích nhiễm rệp sáp hồng là 86,8 ha, chủ yếu nhiễm nhẹ (84,9 ha). Trên các cây trồng khác, dịch bệnh phát sinh gây hại nhẹ, diện tích nhiễm ít.


Có thể bạn quan tâm

Đánh thức vựa nhãn Sơn La Đánh thức vựa nhãn Sơn La

Ở phía Bắc, nói tới nhãn, người ta chỉ nghĩ tới nhãn lồng Hưng Yên. Không nhiều người biết miền núi phía Bắc mới là "thủ phủ nhãn".

16/09/2015
Giúp cây nhãn phục hồi mở cửa thị trường tiềm năng rải vụ theo thị trường Giúp cây nhãn phục hồi mở cửa thị trường tiềm năng rải vụ theo thị trường

Sản xuất rải vụ cây nhãn đã đem lại những hiệu quả bước đầu, đồng thời tạo cơ hội hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt mở cửa thị trường xuất khẩu nhiều tiềm năng của trái cây đặc sản này.

16/09/2015
Dịch chuyển mùa trái chín Dịch chuyển mùa trái chín

Trong khi hàng vạn nông dân trong cả nước vẫn đang lao đao với câu chuyện “được mùa rớt giá” khi vào vụ thu hoạch rộ, trái cây hái bán không kịp, giá rẻ như cho

16/09/2015
Chanh không hạt tăng giá trở lại Chanh không hạt tăng giá trở lại

Sau gần một tháng giá chanh ở mức thấp thì hiện nay giá tăng trở lại. Hiện chanh không hạt giá tăng lên 8.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg).

16/09/2015
Giúp cây nhãn phục hồi- mở cửa thị trường tiềm năng Giúp cây nhãn phục hồi- mở cửa thị trường tiềm năng

Đầu năm 2015, nhãn được “mở cửa” và xuất khẩu 25kg đầu tiên sang thị trường Mỹ với giá 60.000 đ/kg.

16/09/2015