Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nguy Cơ Dịch Bệnh Từ Những Trà Lúa Hè Thu Sớm

Nguy Cơ Dịch Bệnh Từ Những Trà Lúa Hè Thu Sớm
Ngày đăng: 14/02/2014

Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, đất lúa sau khi thu hoạch xong phải có một thời gian cắt vụ, ngăn mầm bệnh. Nhưng vì giá lúa đang ở mức cao, nông dân một số nơi đã tranh thủ xuống giống vụ Hè Thu. Việc làm này không chỉ phá vỡ lịch thời vụ mà còn dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở những vụ kế tiếp.

Huyện Châu Thành A, nơi thu hoạch lúa Đông Xuân sớm nhất tỉnh Hậu Giang. 3.000 ha) bước sang giai đoạn thu hoạch được các thương lái đặt hàng mua từ 4.700-4.800đ/kg. So với vụ ĐX trước, đầu vụ năm nay giá cao hơn từ 400-500 đ/kg. Nếu tính theo giá thành sản xuất bình quân 3.769 đồng/kg mà Bộ Tài chính vừa đưa ra, Đông Xuân sớm ở đồng bằng sông Cửu Long, nông dân thắng lớn.

Số liệu từ Cục trồng trọt, Đông Xuân 2014, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo sa 1.6 triệu ha. Hiện có khoảng 200.000 ha đang được thu hoạch. Năng suất khoảng 6,1 tấn/ha, sản lượng khoảng 1,22 triệu tấn. Đông Xuân chưa thu hoạch xong, Hè Thu đã được gieo sạ. Tại Đồng Tháp, 20.000 ha vừa được nông dân xuống giống. Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, điều này sẽ khiến mầm bệnh tồn lưu trong đất gây hại ở vụ sau.

Cảnh báo của ngành chức năng hoàn toàn có cơ sở, bởi hiện nay, rầy nâu, đạo ôn vẫn đang gây hại trên một số diện tích lúa Đông Xuân muộn. Ở Hậu Giang, 2.400 ha lúa tại huyện Phụng Hiệp bị nhiễm đạo ôn, 1.700 ha tại Châu Thành A bị nhiễm rầy mật độ từ 1.000 đến 3.000 con/mét vuông. Thiệt hại là không thể tránh khỏi khi nhiều mảnh ruộng, gốc lúa bị rực đỏ như thế này.

Như vậy, gieo sạ lúa Hè Thu sớm trong thời điểm này, nông dân hoàn toàn gặp bất lợi. Đất chưa được cải tạo tốt, thời gian ngắt vụ chưa đủ, mầm bệnh sẽ tồn lưu tiếp tục gây hại cho vụ sau. Đó là chưa kể, giá lúa thời gian tới cao, thấp như thế nào vẫn là điều khó đoán. Còn theo các doanh nghiệp, sau khi thu gom đủ 500.000 tấn gạo cho Philippines, thị trường xuất khẩu dự báo sẽ tiếp tục trầm lắng.


Có thể bạn quan tâm

Làm Gì Để Đặc Sản Nhãn Lồng Hưng Yên Vào Được Mỹ? Làm Gì Để Đặc Sản Nhãn Lồng Hưng Yên Vào Được Mỹ?

Đó là sự băn khoăn, trăn trở không chỉ của riêng người trồng nhãn Hưng Yên trước thông tin từ đầu tháng 10 tới, quả vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ. Là quê hương của “nhãn tiến vua” từng nức tiếng bao đời, cơ hội mở ra với người trồng nhãn Hưng Yên song thách thức đặt ra cũng không nhỏ.

01/10/2014
Trồng Cam Sành Cho Thu Nhập Cao Trồng Cam Sành Cho Thu Nhập Cao

Mô hình trồng cam sành của gia đình ông Trần Đắc Thắng, thôn Đầm Hồng 2, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm.

01/10/2014
Ngọt Ngào Hương Vị Mít Ninh Sơn (Ninh Thuận) Ngọt Ngào Hương Vị Mít Ninh Sơn (Ninh Thuận)

Hỏi về người trồng mít nhiều kinh nghiệm ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn - Ninh Thuận), không ai qua được vợ chồng bà Nguyễn Thị Bé ở thôn Tầm Ngân 2. Hàng cây xà cừ tỏa bóng rợp mát con đường nhỏ chạy giữa khung cảnh làng quê thơ mộng. Một bên là kênh thủy lợi dẫn nước từ sông Ông, một bên là đồng lúa chấp chới cánh cò.

01/10/2014
Cả Nước Có Gần 18.000 Ha Cây Thanh Long Bị Dịch Bệnh Đốm Nâu Cả Nước Có Gần 18.000 Ha Cây Thanh Long Bị Dịch Bệnh Đốm Nâu

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn), trên cả nước hiện trồng khoảng 33.600 ha cây thanh long thương phẩm. Trong đó, tại tỉnh Bình Thuận có 24.000 ha, Long An có 5.400 ha và tỉnh Tiền Giang trồng 4.200 ha.

01/10/2014
Sản Lượng Chuối Mô Đạt Hơn 6.300 Tấn. Sản Lượng Chuối Mô Đạt Hơn 6.300 Tấn.

Trong đó, diện tích chuối mô cho thu hoạch trong năm 2014 là 270 ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của trận gió lốc ngày 4/6/2014 đã làm 14,5 ha chuối trong giai đoạn có quả non bị gãy đổ. Vì vậy, diện tích cho thu hoạch trong năm 2014 chỉ còn 255,5 ha, sản lượng ước đạt hơn 6.300 tấn.

01/10/2014