Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Chim Trĩ Đỏ Ở Xã Phương Viên

Người Nuôi Chim Trĩ Đỏ Ở Xã Phương Viên
Ngày đăng: 26/05/2012

Chim trĩ đỏ đã được nhiều người dân ở các tỉnh trong cả nước nuôi mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Tuy nhiên, ở tỉnh Bắc Kạn việc nuôi loại động vật quý hiếm này còn rất mới mẻ đối với nhiều người dân trên địa bàn.

Năm 2010, một số người dân xã Phương Viên (Chợ Đồn) đã đem chim trĩ đỏ về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có gia đình anh Triệu Cao Vĩnh, thôn Nà Đao, xã Phương Viên (Chợ Đồn) nuôi thành công loại động vật quý hiếm này.

Anh Vĩnh cho biết: Năm 2010, gia đình anh bỏ ra 1 triệu đồng xuống Hà Nội mua 1 đôi về nuôi. Ngày ngày, anh chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận, sưu tầm tài liệu, sách báo rồi vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm nên chỉ sau thời gian ngắn chim trĩ bắt đầu đẻ trứng.

Anh lấy số trứng đó cho gà ấp thử và tỷ lệ nở đạt khá cao. Khi số đàn tăng lên, lượng trứng cũng tăng cao, gà ấp không xuể, anh đầu tư 5 triệu đồng mua máy về ấp. Đến nay, đàn trĩ bố mẹ đã tăng lên hơn 30 con và máy đã ấp nở 140 con.Thông thường, nuôi khoảng 8 tháng, trĩ đỏ bố mẹ bắt đầu đẻ, cá biệt có con đẻ trên 100 quả/năm. Cũng theo anh Vĩnh cho biết, loại chim này nuôi cũng rất dễ, chúng ăn các thức ăn của gà, rất ít bệnh tật. Giá trị kinh tế của loại chim này khá cao.

Trứng bán ra thị trường bán với giá 100.000 đồng/quả, chim non nở 3 tháng phân biệt được chim đực, cái bán với giá 1 triệu đồng/đôi. Hiện nay, số lượng chim non mới nở của gia đình anh Vĩnh đã được người dân xung quanh đăng ký mua hết. Để việc tiêu thụ loài chim này thuận lợi, gia đình anh Vĩnh đã làm thủ tục và được ngành chức năng cấp giấy phép nuôi động vật hoang dã. Anh Vĩnh đang xây thêm chuồng trại, mở rộng quy mô đàn chim để nâng cao thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Thu Hoạch Dứt Điểm Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Thu Hoạch Dứt Điểm Lúa Trên Đất Nuôi Tôm

Tính đến tháng 2/2014, nông dân đã thu hoạch dứt điểm diện tích lúa trên đất nuôi tôm với hơn 28.470ha, năng suất bình quân khoảng 4.5 tấn/ha.

18/02/2014
Giá Nhãn Tăng Giá Nhãn Tăng

Giá nhãn tại huyện Châu Thành (Đồng Tháp) đang ở mức 28.000 - 33.000 đồng/kg, có thời điểm đến 37.000 - 38.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 12/2013.

15/03/2014
Tiêu Đầu Mùa Bị Thương Nhân Nước Ngoài Ép Giá Tiêu Đầu Mùa Bị Thương Nhân Nước Ngoài Ép Giá

Đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê tỉnh Gia Lai cho biết, trong khi giá tiêu trên thế giới vẫn đang ổn định, giá tiêu Ấn Độ thậm chí còn tăng 5% thì không có lý do gì khiến cho giá tiêu Việt Nam lại giảm nhanh và mạnh như vậy.

18/02/2014
Ngư Dân Hợp Tác Nâng Cao Hiệu Quả Đánh Bắt Thủy Sản Ngư Dân Hợp Tác Nâng Cao Hiệu Quả Đánh Bắt Thủy Sản

Những năm gần đây, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến thất thường, nguồn lợi thủy sản có chiều hướng suy giảm trong khi giá cả nhiên liệu chi phí đầu vào tăng dẫn đến thu nhập ngư dân không cao. Do vậy, nhiều ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển tại tỉnh Bến Tre đã liên kết lại để nâng cao hiệu quả khai thác và xu hướng hợp tác này đang phát triển rộng khắp.

15/03/2014
Làm Giàu Nhờ Liên Kết Làm Giàu Nhờ Liên Kết

Một trong những khó khăn lớn hiện nay của sản xuất nông nghiệp và cũng là khó khăn của nông dân là tiêu thụ nông sản. Do không có thị trường tiêu thụ nông sản ổn định và bền vững, người nông dân hiện đang rất bị thua thiệt bởi tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” triền miên.

18/02/2014