Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Được Mùa Cá Nục

Ngư Dân Được Mùa Cá Nục
Ngày đăng: 29/08/2014

Những ngày gần đây, ngư dân Khánh Hòa và các tỉnh lân cận liên tiếp được mùa cá nục. Hiện giá cá nục đang ở mức khá cao và ổn định đã giúp nhiều chủ tàu thu lãi hàng chục triệu đồng sau mỗi chuyến biển.

Buổi sáng, tại Cảng cá Đá Bạc, TP. Cam Ranh, nhiều chuyến tàu cập cảng mang theo hàng tấn cá nục suôn loại nhỏ. Ngay sau khi vận chuyển lên cảng, cá được đưa lên xe đông lạnh chở đi tiêu thụ ở các địa phương trong tỉnh.

Theo ngư dân Nguyễn Văn May, phường Cam Phú, TP. Cam Ranh, từ khoảng giữa tháng 8 đến nay, nhiều chủ tàu trúng đậm cá nục, có chuyến biển lãi hàng chục triệu đồng. Phần lớn sản lượng cá nục đánh bắt được là loại cá nục suôn, con nhỏ. Hiện giá cá nục được bán tại Cảng Đá Bạc dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, tùy loại.

Được mùa cá nục, Cảng cá Đá Bạc trở lên nhộn nhịp hơn trước. Các chủ vựa cá mang theo phương tiện đến tận cảng thu mua. Cá nục được đưa lên cầu cảng đến đâu có xe chuyên chở mang đi tiêu thụ đến đó. Theo nhiều chủ vựa, giá các loại hải sản thời gian vừa qua có xu hướng tăng và ổn định. Cá nục cũng nằm trong số này. Một phần cá nục được mang ra các chợ đầu mối để tiêu thụ, còn phần lớn cung cấp cho các cơ sở chế biến nước mắm.

Cùng chung niềm vui, tại Cảng cá Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, ngoài ngư dân Khánh Hòa còn có nhiều ngư dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên... cũng đưa tàu cập cảng mang theo hàng tấn cá nục, cá hố. Tuy nhiên, cá nục được tập kết ở Cảng cá Vĩnh Lương chủ yếu là cá nục gai loại to, được thương lái thu gom rồi bán lại cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản, một phần xuất bán đi các tỉnh khác.

Ông Lê Thế Hải, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Vĩnh Lương cho biết, lúc cao điểm, có nhiều chuyến tàu đánh bắt được hàng chục tấn cá nục, cá hố cập cảng cùng lúc khiến cảng cá quá tải. Nhiều chủ tàu đã phải tìm bến, cảng cá khác neo đậu để đưa cá lên bờ bán cho kịp. Tuy cá nục đánh bắt được nhiều nhưng vẫn bán được giá cao. Hiện nay, giá cá nục gai bán tại cảng khoảng 25.000 đồng/kg.

Không giấu được niềm vui sau chuyến đi đánh bắt cá nục về, ngư dân Lê Thành Tâm, trú xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, bày tỏ: “10 ngày qua, nhiều chủ tàu thường xuyên đến vùng biển, cách TP. Nha Trang khoảng 30 hải lý về phía Đông để đánh bắt cá nục.

Nhiều đêm sản lượng đánh bắt được có khi lên đến hơn 10 tấn. Đêm nào không gặp nhiều luồng cá thì cũng đánh bắt được hơn 5 tấn cá nục. Với giá cá khá cao như hiện nay, mỗi chuyến ra khơi (một ngày đêm), sau khi trừ chi phí, mỗi tàu thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng, các bạn ghe thu nhập khoảng 2 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, mùa đánh bắt cá nục thường diễn ra từ tháng 7 đến cuối năm. So với năm ngoái, mùa cá nục năm nay đến muộn hơn khoảng một tháng. Tuy vậy, sản lượng cá nục đánh bắt được lại nhiều hơn các năm trước. Một chuyến đi đánh bắt cá nục thường bắt đầu từ chiều ngày hôm trước. Chủ tàu chỉ đánh bắt cá nục trong đêm rồi trở về đất liền vào sáng hôm sau.

Trong thời gian này, nhiều chủ tàu cũng trúng đậm cá hố. Hiện cá hố loại nhỏ được bán với giá trên 20.000 đồng/kg, loại lớn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu bán được từ 70.000 đồng/kg trở lên; loại từ 0,5kg/con trở lên bán được hơn 80.000 đồng/kg. Được biết, thương lái thu mua loại cá này thường để xuất bán sang Trung Quốc.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Cá Kèo Đang Lên Ngôi Nuôi Cá Kèo Đang Lên Ngôi

Không những mang lại hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích cho thu nhập cao cải thiện đời sống của người dân miệt biển, mà còn khai thác tối đa tiềm năng đất đai trong mùa mưa, cải tạo độ phì nhiêu của đất cho vụ nuôi tôm sú, môi trường ổn định và phát triển bền vững của mô hình.

15/05/2012
Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Diêu Hồng Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Cá Diêu Hồng

Cùng với các loại hoa quả, cây cảnh... được tạo dáng, chăm sóc kỹ để phục vụ người tiêu dùng vào dịp Tết Canh Dần, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn có thêm sản phẩm mới là cá diêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) đang được tiêu thụ mạnh

19/02/2011
Nhân Rộng Mô Hình Giúp Dân Xóa Nghèo Nhân Rộng Mô Hình Giúp Dân Xóa Nghèo

"Nhân rộng mô hình ND sản xuất kinh doanh giỏi là giải pháp thiết thực để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở những vùng đặc biệt khó khăn như Tân Uyên" - ông Đặng Xuân Hòa - Chủ tịch Hội ND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu khẳng định.

16/05/2012
Trồng Mướp Hương Lãi Cao Trồng Mướp Hương Lãi Cao

Trước đây, gia đình anh Thanh cùng với những anh em ruột chỉ trồng các loại cây ngắn ngày như: bắp, lúa, đậu để giải quyết cuộc sống hằng ngày

19/02/2011
Thu Nhập Cao Nhờ Trồng Khổ Qua Lai F1 Thu Nhập Cao Nhờ Trồng Khổ Qua Lai F1

Nhiều nông dân sản xuất hoa màu đều cho rằng khổ qua là giống “khó ăn” nhất vì lá và trái thường bị sâu bệnh, dễ héo dây và thối rễ

19/02/2011