Nghiêm cấm mọi hành vi nuôi, phát tán đuông dừa

Để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, ngăn chặn tình trạng nêu trên, bảo vệ và phát triển diện tích vườn dừa trong tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện: nghiêm cấm mọi hành vi nuôi, nhân, chủ động phát tán đuông dừa trên địa bàn tỉnh.
Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện phải có trách nhiệm báo cáo và thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để phối hợp xử lý.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của đuông dừa; việc nhân, phát tán đuông dừa là hành vi vi phạm pháp luật về giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; nghiêm cấm việc nhân, nuôi đuông dừa với mọi hình thức và các trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013 và Nghị định số 114 của Chính phủ.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm đối với những đối tượng có hành vi nhân, nuôi, phát tán đuông dừa.
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt việc quản lý nhà nước về giống cây trồng, vật nuôi, bảo vệ và kiểm dịch động vật. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về việc nghiêm cấm mọi hình thức nhân, nuôi, phát tán. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật.
Các ngành chức năng liên quan đến giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể, cơ quan truyền thông vận động nhân dân có ý thức trong công tác ngăn chặn các hành vi nhân, nuôi, phát tán.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 5/8/2015, Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2015 - 2020) nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng nhiệm kỳ tới. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã tham dự Đại hội.
Từ ngày 6 đến ngày 7 tháng 8 năm 2015, tại thị trấn Phước Bửu – Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” cho 30 học viên là cộng tác viên khuyến nông, chủ trang trại và bà con nuôi tôm trong tỉnh.

Làm thế nào để người dân nâng cao hiệu quả và năng suất, thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (ntts) tỉnh - đó là trăn trở của các cán bộ chuyên trách địa phương và của các chuyên gia lâu năm trong ngành ntts.

Vốn đầu tư thấp, tôm nuôi ít phát sinh dịch bệnh, phá thế độc canh cây lúa, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác… là những lợi ích mang lại từ mô hình lúa - tôm kết hợp. Việc nhân rộng mô hình này đã giúp nông dân trong vùng chuyển đổi ổn định cuộc sống.
Trận mưa lụt lịch sử diễn ra trong nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới ngành nuôi trồng thuỷ sản của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện, đến thời điểm này, huyện Vân Đồn bị thiệt hại 871 lồng bè nuôi hầu, 384 ô lồng cá, 110 hộ nuôi ốc, hơn 60ha nuôi cá nước ngọt... tổng diện tích khoảng 300ha, chiếm 30% diện tích nuôi trồng thuỷ sản toàn huyện.