Mô Hình Nuôi Cá Chình Hiệu Quả
Hiện nay, nông dân huyện Cái Nước đang phát huy nhân rộng mô hình đa cây đa con, thu được hiệu quả khá cao, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn. Mô hình nuôi cá chình của hộ ông Phùng Hòa Thuận, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước là một điển hình.
Sau nhiều năm nuôi tôm kém hiệu quả, ông Phùng Hòa Thuận đi hỏi kinh nghiệm kỹ thuật nuôi cá chình ở nhiều nơi trong tỉnh về áp dụng nuôi thử nghiệm ngay trên phần đất của gia đình, với diện tích nuôi ban đầu chỉ có một ao khoảng 300m2, đã cho thu hoạch được hơn 50 triệu đồng. Thấy mô hình nuôi cá chình có nhiều triển vọng, ông tiếp tục mở rộng thêm diện tích nuôi lên hai ao với 600m2 và thả 200 con cá chình giống. Sau hơn hai năm chăm sóc, đến nay, mô hình nuôi cá của ông cũng cho thu hoạch một vụ bội thu. Điều đáng phấn khởi là mô hình nuôi cá của ông đạt đầu con khá cao và có trọng lượng trung bình khoảng 3kg/con, cá biệt có những con nặng đến 6kg. Có thể nói, đây là mô hình nuôi cá tiêu biểu nhất của huyện Cái Nước, vì từ trước đến nay hầu như chưa có một mô hình nào mà cá có trọng lượng cao như thế. Ông Phùng Hòa Thuận nói: “Trước đây, gia đình rất khó khăn do nuôi tôm kém hiệu quả, nay nhờ nuôi cá chình, gia đình tôi không những thoát nghèo mà còn có thể vươn lên làm giàu. Với giá cá thời điểm này là 320 ngàn đồng/kg, gia đình ông có thu nhập khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí tiền thức ăn, cá giống, còn lãi trên 80 triệu đồng”.
Ông cũng là một trong những người đi tiên phong trong phong trào nuôi đa con ở Ấp Tân Tạo. Hiện nay, phong trào này đang được các hội nông dân triển khai nhân rộng trong hội viên. Ông Đỗ Anh Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cái Nước, cho biết: “Năm 2008, sẽ tiếp tục củng cố kiện toàn công tác tổ chức hội ở cơ sở, để khơi dậy mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, phát triển và nhân rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản có hiệu quả. Kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hỗ trợ vốn cho hội viên nông dân, để xây dựng mỗi xã có một mô hình chỉ đạo điểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân tham quan, học hỏi rút kinh nghiệm và nhân rộng trong thời gian tới”. Có thể nói, mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng trong thời gian qua ở xã Tân Hưng Đông nói riêng, huyện Cái Nước nói chung đã và đang phát triển rầm rộ. Không đòi hỏi diện tích đất lớn, kỹ thuật cao hay vốn nhiều, nguồn thức ăn cho cá lại có sẵn ngay trong vuông tôm của gia đình, cho nên những mô hình này phù hợp với điều kiện sản xuất của rất nhiều hộ dân. Vì thế, ai cũng có thể dễ dàng áp dụng được. Nhờ đó, không ít gia đình đã khấm khá lên và đổi đời.
Có thể bạn quan tâm
Đó là ông Đỗ Đình Hòa, chủ cơ sở sản xuất meo nấm ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định). Hiện cơ sở của ông Hòa chuyên sản xuất meo giống nấm sò, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, cung cấp thành phẩm nấm các loại. Từ sản xuất, kinh doanh mặt hàng nấm, ông Hòa có lãi ròng vài trăm triệu đồng/năm.
Do giá mủ cao su trên thị trường giảm mạnh, trồng cao su không có lợi nhuận, thậm chí bị lỗ nên nhiều người ở huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã chặt bỏ cây cao su (chủ yếu là cao su tiểu điền) chuyển sang trồng các loại cây khác như hồ tiêu, cà phê nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Theo tin từ Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội, sau 4 ngày (từ 4/9) tập trung dập ổ dịch sâu róm hại thông trên 27,5ha rừng tại 2 xã Nam Sơn và Phù Linh (huyện Sóc Sơn) bằng thuốc trừ sâu sinh học Kuraba WP, tỷ lệ sâu róm bị diệt trừ đạt 95%. Tỷ lệ này đạt hiệu quả cao so với sử dụng thuốc truyền thống.
Tháng 6-2011, Tổ sản xuất chôm chôm ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách (Bến Tre) được công nhận đạt bộ tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP), với diện tích hơn 22ha, có 36 hộ tham gia. Đây là tổ sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn GlobalGAP đầu tiên của huyện được công nhận. Thế nhưng mô hình rất khó nhân rộng, bởi chi phí quá cao và còn nhiều chuyện phải bàn.
Theo quyết định được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố vào cuối tuần trước, vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ nếu đáp ứng được 1 số tiêu chuẩn về vệ sinh-an toàn thực phẩm.