Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngành Chăn Nuôi Bò Sữa Điểm Sáng Thu Hút Đầu Tư

Ngành Chăn Nuôi Bò Sữa Điểm Sáng Thu Hút Đầu Tư
Ngày đăng: 30/07/2014

Hiện cả nước có khoảng 200 nghìn con bò sữa với tổng sản lượng sữa trên 450 nghìn tấn. Đây là lĩnh vực có dư địa thị trường lớn và đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Sản lượng sữa chưa đáp ứng được nhu cầu

Ông Lã Văn Thảo - Trưởng phòng Gia súc lớn (Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - cho biết, ngành chăn nuôi bò sữa hiện nay đã được cải tiến phương thức công nghệ; hình thành hệ thống dịch vụ chăn nuôi bò sữa, tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng phát triển, sản lượng sữa hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Điểm hạn chế của ngành chăn nuôi bò sữa nước ta là giá thành hiện nay còn cao. Giá con giống từ 11 - 14 triệu đồng/con năm 2000 tăng lên 60 - 70 triệu đồng/con hiện nay. Việc giá bò giống tăng cao đã làm tăng chi phí khấu hao trong cơ cấu giá thành sữa tươi.

Các hộ gia đình và địa phương mới nuôi bò sữa thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, mua con giống đắt nên bị thua lỗ, dẫn đến đàn bò gầy, yếu, sản lượng sữa ít, số lượng đàn giảm. Bên cạnh đó, quy mô chăn nuôi hộ bò sữa, hộ gia đình ở Việt Nam nhỏ, giá thức ăn và các dịch vụ khác cao là những nguyên nhân làm tăng giá thành sữa.

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Vũ Văn Tám, những năm đầu mới triển khai Quyết định 167, chăn nuôi bò sữa được phát triển theo kiểu phong trào, thiếu tính toán nên hiệu quả không cao. Sản xuất sữa trong nước mới chiếm 28% trong tổng lượng sữa có mặt tại Việt Nam.

Do đó, dư địa thị trường còn rất lớn trong khi nhu cầu sử dụng sữa của người dân ngày càng có xu hướng tăng lên. Hiện lượng sữa tiêu thụ bình quân trên đầu người ở Việt Nam mới chỉ đạt 14,8 kg/người/năm, trong khi khu vực châu Á là 35kg/người/năm.

Thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia

Thứ trưởng Bộ NN&PTTN Vũ Văn Tám cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp (DN) lớn trong nước đầu tư vào ngành sữa theo hướng chuyên nghiệp như TH True Milk, Vinamilk…

Hiện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đặt mục tiêu đầu tư khoảng 100 nghìn con bò sữa trong giai đoạn 2014-2016, đồng thời, có chiến lược phối hợp với 3 DN lớn khác ở TP. HCM để chuẩn bị cả đầu ra cho sữa. Ở khu vực miền Đông Nam bộ, một số DN cũng đã có kế hoạch chuyển đổi diện tích trồng cao su kém hiệu quả sang nuôi bò sữa…

Điểm nổi bật trong sản xuất sữa mấy năm qua là các DN đã đẩy mạnh đầu tư công nghệ mới, nhờ đó giải quyết được nhiều vấn đề, phá vỡ tư duy chỉ những vùng cao nguyên có điều kiện khí hậu thuận lợi như Đà Lạt (Lâm Đồng); Mộc Châu (Sơn La)… mới có thể phát triển chăn nuôi bò sữa. Nhờ có khoa học công nghệ hiện đại, hiện nay trên khắp lãnh thổ Việt Nam đã không còn vùng hạn chế trong chăn nuôi bò sữa.

Theo các chuyên gia, để ngành chăn nuôi bò sữa phát triển tốt, bảo đảm nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu trong tương lai, cần khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa quy mô trang trại công nghiệp, công nghệ cao sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm chăn nuôi khép kín.

Thống nhất cơ chế điều tiết giá sữa, chất lượng sữa giữa 3 nhà: nhà chế biến, nhà sản xuất và đại diện hội người tiêu dùng để chăn nuôi và chế biến sữa phát triển bền vững.

Đề nghị nhà nước áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% đối với các loại trang thiết bị, vật tư phục vụ chăn nuôi bò sữa, quản lý giống, mua gom, bảo quản sữa…

Để có giá sữa vừa bảo đảm cho người chăn nuôi không bị thua lỗ, hợp lý với nhà máy chế biến, đề nghị hình thành Ủy ban sữa quốc gia bao gồm đại diện người sản xuất sữa, nhà chế biến sữa, Hội người tiêu dùng và đại diện cơ quan Chính phủ.


Có thể bạn quan tâm

Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) có sản lượng nuôi trồng thủy sản giảm mạnh Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) có sản lượng nuôi trồng thủy sản giảm mạnh

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh), 6 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng ngành thủy sản ước đạt gần 2.900 tấn, đạt 25,8% kế hoạch (KH), giảm 20,9% so cùng kỳ năm 2014.

11/07/2015
Hiệu quả từ mô hình nuôi cá tra công nghiệp Hiệu quả từ mô hình nuôi cá tra công nghiệp

Hiện nay, mô hình nuôi cá tra công nghiệp ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) phát triển khá mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó có ông Nguyễn Văn Đời (sinh năm 1954), cư ngụ tại ấp Tân An, xã Tân Phong.

11/07/2015
Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã có bộ dữ liệu ban đầu về vùng nuôi, chủ thể vùng nuôi cá tra ĐBSCL Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã có bộ dữ liệu ban đầu về vùng nuôi, chủ thể vùng nuôi cá tra ĐBSCL

Ngày 7-7, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức cuộc họp báo cáo tình hình sản xuất, xuất khẩu cá tra 6 tháng đầu năm 2015 và kết quả 1 tháng áp dụng Giấy đăng ký nuôi cá tra thương phẩm cho đăng ký Hợp đồng xuất khẩu theo Thông tư 23/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

11/07/2015
Lào Cai sẽ cung ứng cho thị trường hơn 8.400 tấn thủy sản/năm vào năm 2020 Lào Cai sẽ cung ứng cho thị trường hơn 8.400 tấn thủy sản/năm vào năm 2020

Đó là định hướng quy hoạch phát triển thủy sản được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020.

11/07/2015
Chuyển động của ngành nuôi thủy sản Chuyển động của ngành nuôi thủy sản

Tiền Giang có lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển nghề nuôi thủy - hải sản. Nhìn nhận thực tế từ những năm qua cho thấy, nghề nuôi trồng thủy sản đã có những giai đoạn phát triển rất "nóng", tập trung vào nuôi tôm công nghiệp, cá tra, cá bè hay nhuyễn thể.

11/07/2015