Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng tầm gạo thơm đặc sản

Nâng tầm gạo thơm đặc sản
Ngày đăng: 22/05/2015

Sức hút từ thị trường

Một chủ DN kinh doanh lúa gạo tại Sóc Trăng nhận xét: Đối với dòng sản phẩm gạo thơm đặc sản Sóc Trăng, qua nhiều năm vẫn giữ được mức giá cao, ổn định là do nằm trong phân khúc thị trường gạo thơm nội địa nhu cầu còn lớn.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, nguyên Phó GĐ Sở NN-PTNT Sóc Trăng, tác giả chính trong nhóm cán bộ khoa học nghiên cứu lai tạo ra các giống lúa thơm ST đánh giá: Nhiều năm qua, gạo Thai hom mali và Pathumthani đã được các DN nhập khẩu về bán tại một số siêu thị trong nước.

Hiện ước tính mỗi năm hàng chục ngàn tấn lúa Thơm Lài được nhập từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Trong nước, nhiều giống lúa thơm nhập nội như Tsengtao, VĐ20 từ Đài Loan, giống Khao jaw hom Klongluang do công chúa Thái Lan tặng Viện lúa ĐBSCL; Jasmin 85 từ Mỹ, IR841 từ Viện lúa quốc tế (IRRI)…

Riêng ở Sóc Trăng, sau quá trình nghiên cứu, lai tạo các giống lúa thơm ST ra đời phát triển. Gạo thơm đặc sản Sóc Trăng nhanh chóng “nổi lên” là một trong những loại gạo có sức hút mạnh tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Hiện đã có một số DN ở Sóc Trăng, Cần Thơ đã bắt tay liên kết với nông dân SX và thu mua lúa chế biến gạo thơm XK.

Nông dân trồng lúa thơm cũng có lợi nhuận cao hơn lúa thường. Ở xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, nhiều nông dân có kinh nghiệm SX lúa thơm thừa nhận: Sau khi được tập huấn chuyển giao kỹ thuật SX theo quy trình canh tác lúa ST tiết kiệm được chi phí SX; năng suất thực tế đạt bình quân 7-8 tấn/ha (lúa thường 5-7,5 tấn/ha).

Nếu tính theo giá lúa thơm ST20 hiện bình quân 6.300đ/kg vẫn cao hơn 1.200-1.500đ/kg so với các giống lúa thường và lợi nhuận đạt 9,6-9,7 triệu đồng/ha (SX các giống lúa thường chỉ đạt 5-7 triệu đồng/ha).

Ông Lê Thành Trí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: “Sóc Trăng chọn SX lúa thơm đặc sản là hướng đi đúng. Sắp tới để đảm bảo độ thuần giống, tỉnh chọn từ hai giống lúa ST và Tài Nguyên duy trì chất lượng ổn định. Vừa qua Tổng Cty Lương thực Miền Nam, Viện lúa ĐBSCL và tỉnh Sóc Trăng đã bắt tay xây dựng thương hiệu gạo ngon cho thị trường cao cấp, hướng tới đạt giá trị 800 USD/tấn.

Hiện nay các giống lúa ST, Tài Nguyên có giá trên 7.000đ/kg. Đặc biệt giống lúa ST21 hạt nhỏ, ngắn nhưng thơm và mềm cơm, năng suất lúa tươi 10 tấn/ha, do hút hàng nên giá tăng lên 7.000đ/kg, cao hơn 1.900 đ/kg so với thời điểm cuối vụ ĐX năm trước.

Nâng tầm

Theo các chuyên gia nghiên cứu lúa gạo, Việt Nam tuy có nhiều giống lúa thơm đặc sản, ngon cơm có giá trị, song đến nay vẫn chưa xây dựng được thương hiệu gạo mang tầm quốc gia, mà người tiêu dùng thế giới biết đến.

Tại hội thảo nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong SX và tiêu thụ lúa gạo đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, nhiều nhà khoa học từ các Viện nghiên cứu, trường ĐH Cần Thơ..., tham dự, ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng bày tỏ: Thị trường XK gạo còn khó khăn. Sản phẩm gạo thơm đặc sản còn tiêu thụ theo hình thức “buôn chuyến”.

Tỉnh Sóc Trăng muốn đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả SX lúa gạo cho địa phương và nông dân vùng ĐBSCL.

Hiện nhóm cán bộ nghiên cứu khoa học của tỉnh Sóc Trăng đã chọn tạo thành công các giống lúa ST, trong đó nổi bật giống ST20 đạt giải thưởng thành tựu sáng tạo năm 2014 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đồng thời đạt phẩm chất gạo ngon thương hiệu Việt tại Festival lúa gạo lần thứ 2 ở tỉnh Sóc Trăng.

Nhóm các giống lúa ST5, ST16, ST19, ST20 còn là nguồn vật liệu để chọn tạo, lai tạo giống mới. Mới đây các giống lúa đặc sản ST đỏ, ST21, ST22…ra đời, đáp ứng yêu cầu SX lúa và trị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Hiện tỉnh Sóc Trăng hướng đến mục tiêu tổ chức, mở rộng SX và xây dựng thương hiệu gạo thơm đặc sản.


Có thể bạn quan tâm

“Vị Đắng” Mía Đường “Vị Đắng” Mía Đường

Dù đã bước vào niên vụ sản xuất mía đường chính vụ, nhưng không khí tranh thu mua nguyên liệu tại khu vực ĐBSCL năm nay không tái diễn. Hiện tượng này được đánh giá là khá “lạ”, bởi 15 năm qua, các nhà máy đường ở khu vực luôn trong cảnh tranh mua, tranh bán mía nguyên liệu khi vào vụ. Năm nay, phải đến giữa tháng 10, các nhà máy đường mới bắt đầu vào vụ, trong khi đó, vụ mía đường chính hàng năm mở màn từ tháng 9.

22/10/2014
Xuất Khẩu Mực, Bạch Tuộc Tăng Trưởng “Trái Chiều” Xuất Khẩu Mực, Bạch Tuộc Tăng Trưởng “Trái Chiều”

Từ đầu năm tới nay, trong khi xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc và EU cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ thì giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản sụt giảm do các hàng rào kỹ thuật và sang Nga, Australia thiếu ổn định.

22/10/2014
Xuất Khẩu Cây Thủy Sinh Sang Đan Mạch, Singapore Xuất Khẩu Cây Thủy Sinh Sang Đan Mạch, Singapore

Theo ông Dũng, 18 giống cây thủy sinh xuất bán đều được nhập khẩu từ chính Đan Mạch và Singapore. Sau khi được nhân giống trong phòng thí nghiệm và nuôi lớn đến mức có thể sống trong môi trường nước, công ty sẽ xuất khẩu trở lại các nước này.

22/10/2014
Nông Dân Phải Được Tham Gia Ấn Định Giá Lúa Gạo Nông Dân Phải Được Tham Gia Ấn Định Giá Lúa Gạo

Những đề xuất này được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cấu trúc ngành lúa gạo và lợi ích của người sản xuất nhỏ" do Liên minh Vì quyền của nông dân và hiệu qủa của nền nông nghiệp Việt Nam (Liên minh nông nghiệp) được diễn ra sáng nay (21/10), tại Hà Nội.

22/10/2014
Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững

Hiện nay, hồ tiêu là loại cây trồng có nhiều ưu thế được nông dân trong tỉnh lựa chọn. Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 11.466 ha tiêu (tăng 4.482 ha so với năm 2005); sản lượng khoảng 15.238 tấn, chiếm khoảng 5,35% tổng sản lượng cây công nghiệp của toàn tỉnh.

22/10/2014