Nâng tầm gạo thơm đặc sản
Sức hút từ thị trường
Một chủ DN kinh doanh lúa gạo tại Sóc Trăng nhận xét: Đối với dòng sản phẩm gạo thơm đặc sản Sóc Trăng, qua nhiều năm vẫn giữ được mức giá cao, ổn định là do nằm trong phân khúc thị trường gạo thơm nội địa nhu cầu còn lớn.
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua, nguyên Phó GĐ Sở NN-PTNT Sóc Trăng, tác giả chính trong nhóm cán bộ khoa học nghiên cứu lai tạo ra các giống lúa thơm ST đánh giá: Nhiều năm qua, gạo Thai hom mali và Pathumthani đã được các DN nhập khẩu về bán tại một số siêu thị trong nước.
Hiện ước tính mỗi năm hàng chục ngàn tấn lúa Thơm Lài được nhập từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Trong nước, nhiều giống lúa thơm nhập nội như Tsengtao, VĐ20 từ Đài Loan, giống Khao jaw hom Klongluang do công chúa Thái Lan tặng Viện lúa ĐBSCL; Jasmin 85 từ Mỹ, IR841 từ Viện lúa quốc tế (IRRI)…
Riêng ở Sóc Trăng, sau quá trình nghiên cứu, lai tạo các giống lúa thơm ST ra đời phát triển. Gạo thơm đặc sản Sóc Trăng nhanh chóng “nổi lên” là một trong những loại gạo có sức hút mạnh tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội.
Hiện đã có một số DN ở Sóc Trăng, Cần Thơ đã bắt tay liên kết với nông dân SX và thu mua lúa chế biến gạo thơm XK.
Nông dân trồng lúa thơm cũng có lợi nhuận cao hơn lúa thường. Ở xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, nhiều nông dân có kinh nghiệm SX lúa thơm thừa nhận: Sau khi được tập huấn chuyển giao kỹ thuật SX theo quy trình canh tác lúa ST tiết kiệm được chi phí SX; năng suất thực tế đạt bình quân 7-8 tấn/ha (lúa thường 5-7,5 tấn/ha).
Nếu tính theo giá lúa thơm ST20 hiện bình quân 6.300đ/kg vẫn cao hơn 1.200-1.500đ/kg so với các giống lúa thường và lợi nhuận đạt 9,6-9,7 triệu đồng/ha (SX các giống lúa thường chỉ đạt 5-7 triệu đồng/ha).
Ông Lê Thành Trí – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: “Sóc Trăng chọn SX lúa thơm đặc sản là hướng đi đúng. Sắp tới để đảm bảo độ thuần giống, tỉnh chọn từ hai giống lúa ST và Tài Nguyên duy trì chất lượng ổn định. Vừa qua Tổng Cty Lương thực Miền Nam, Viện lúa ĐBSCL và tỉnh Sóc Trăng đã bắt tay xây dựng thương hiệu gạo ngon cho thị trường cao cấp, hướng tới đạt giá trị 800 USD/tấn. |
Hiện nay các giống lúa ST, Tài Nguyên có giá trên 7.000đ/kg. Đặc biệt giống lúa ST21 hạt nhỏ, ngắn nhưng thơm và mềm cơm, năng suất lúa tươi 10 tấn/ha, do hút hàng nên giá tăng lên 7.000đ/kg, cao hơn 1.900 đ/kg so với thời điểm cuối vụ ĐX năm trước.
Nâng tầm
Theo các chuyên gia nghiên cứu lúa gạo, Việt Nam tuy có nhiều giống lúa thơm đặc sản, ngon cơm có giá trị, song đến nay vẫn chưa xây dựng được thương hiệu gạo mang tầm quốc gia, mà người tiêu dùng thế giới biết đến.
Tại hội thảo nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong SX và tiêu thụ lúa gạo đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, nhiều nhà khoa học từ các Viện nghiên cứu, trường ĐH Cần Thơ..., tham dự, ông Lê Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng bày tỏ: Thị trường XK gạo còn khó khăn. Sản phẩm gạo thơm đặc sản còn tiêu thụ theo hình thức “buôn chuyến”.
Tỉnh Sóc Trăng muốn đặt hàng các nhà khoa học nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả SX lúa gạo cho địa phương và nông dân vùng ĐBSCL.
Hiện nhóm cán bộ nghiên cứu khoa học của tỉnh Sóc Trăng đã chọn tạo thành công các giống lúa ST, trong đó nổi bật giống ST20 đạt giải thưởng thành tựu sáng tạo năm 2014 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đồng thời đạt phẩm chất gạo ngon thương hiệu Việt tại Festival lúa gạo lần thứ 2 ở tỉnh Sóc Trăng.
Nhóm các giống lúa ST5, ST16, ST19, ST20 còn là nguồn vật liệu để chọn tạo, lai tạo giống mới. Mới đây các giống lúa đặc sản ST đỏ, ST21, ST22…ra đời, đáp ứng yêu cầu SX lúa và trị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.
Hiện tỉnh Sóc Trăng hướng đến mục tiêu tổ chức, mở rộng SX và xây dựng thương hiệu gạo thơm đặc sản.
Related news
Trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành trên đàn gia súc, gia cầm thì chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học (ATSH) được xem là giải pháp hữu hiệu, không những giúp người chăn nuôi bảo vệ được gia cầm của gia đình mà còn bảo đảm được vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đu đủ là loại cây trồng quen thuộc của người dân nông thôn. Nhưng không có nhiều người biết đu đủ là loại cây trồng có thể “đổi đời” cho một số hộ nông dân. Trường hợp như gia đình anh Nguyễn Văn Mít, ở xã Tân Bình, huyện Tân Biên (Tây Ninh) là một thí dụ. Với trình độ văn hoá chỉ mới lớp 7, anh Nguyễn Văn Mít gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm một nghề để mưu sinh.
Từ tháng 3 đến tháng 5 (Âm lịch) là vào mùa thu hoạch đu đủ ở xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ - Bình Định). Những ngày này, nông dân trong xã tấp nập thu hái đu đủ và đưa sản phẩm đến bán ở các điểm thu mua của thương lái dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn xã.
Sở NN&PTNT vừa phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải ở Cà Mau.
Heo, gà, vịt, cá tra… kéo nhau rớt giá, cộng với dịch bệnh hoành hành trên diện rộng khiến hàng loạt hộ chăn nuôi ở ĐBSCL rơi vào cảnh lao đao. Chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế gia đình, do đó “cứu” ngành chăn nuôi đang là vấn đề cấp bách đặt ra.