Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Chất Đàn Bò Sữa

Nâng Chất Đàn Bò Sữa
Ngày đăng: 05/03/2014

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học -kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa tại TP.HCM đang mang lại những kết quả tích cực.

Tại đây, vào tháng 8.2013, trại trình diễn và thực hiện chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF) đã được khánh thành. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Sở NNPTNT TP.HCM và Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV) thuộc Bộ Ngoại giao Israel.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng suất sữa đạt 8.000 kg/con/năm, giảm chi phí sản xuất; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nhân rộng công nghệ mới về chăn nuôi, sản xuất thức ăn hoàn chỉnh; xây dựng, hoàn thiện “Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF)” ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi, quản lý, dinh dưỡng, thú y… của Israel trong chăn nuôi bò sữa cao sản.

Theo báo cáo mới nhất của Sở NNPTNT TP.HCM, đàn bò sữa trong trại phát triển rất tốt. Trong đó có trên 50 con bò sữa đang cho khai thác với sản lượng bình quân từ 21,7 – 22,5kg sữa/con/ngày, cá biệt có con cho sản lượng sữa trên 30kg/ngày. Trong khi trước đó, khi chưa thực hiện dự án, bò sữa chỉ cho sản lượng khai thác bình quân 8,5kg/con/ngày.

Cũng theo Sở NNPTNT TP.HCM, hiện nay các quy trình chăm sóc, khai thác sữa của đàn bò đều được giám sát chặt chẽ. Đặc biệt trong khâu vắt sữa, các con bò đều được giám sát thông qua các con chip điện tử nên rất dễ quản lý. Các con bò đang khai thác được vắt sữa 3 lần/ngày bằng máy. Dựa trên những kết quả bước đầu, Sở NNPTNT TP.HCM dự kiến trong năm 2014, sản lượng sữa khai thác sẽ ước đạt khoảng 25kg/con/ngày như mục tiêu dự án đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho rằng những kết quả đạt được từ trại bò đang mang lại những tín hiệu tích cực. Sản lượng khai thác sữa của các con bò trong trại trên cao gấp 1,5 lần các hộ nuôi bò theo hình thức thông thường.

Cũng theo ông Liêm, hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 90.000 con bò sữa, chiếm hơn 51% tổng đàn bò sữa và trên 61% sản lượng sữa của cả nước. Chủ trương của thành phố trong thời gian tới là không tăng số lượng đàn bò sữa, nhưng khuyến khích tăng quy mô, phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với việc áp dụng khoa học -công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ trong chăn nuôi bò sữa.

“Tôi cho rằng với số lượng đàn bò sữa của thành phố hiện nay, nếu nhân rộng việc ứng dụng công nghệ tiên tiến DDEF của Israel sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đồng thời thành phố cũng phát huy được thế mạnh của mình trong chăn nuôi ở vùng đô thị” – ông Liêm đánh giá.


Có thể bạn quan tâm

Xuống Giống Gần 15.000 Ha Lúa Thu Đông Và Lúa - Tôm Xuống Giống Gần 15.000 Ha Lúa Thu Đông Và Lúa - Tôm

Sau khi thu hoạch xong lúa hè thu, nông dân đã cải tạo ruộng và xuống giống gần 14.000ha lúa thu đông và hơn 1.000ha lúa trên đất tôm - lúa. Bên cạnh đó, nông dân TP. Bạc Liêu và huyện Đông Hải đã xuống giống gần 2.000ha lúa cao sản.

11/09/2013
Trang Trại “Vàng” Vùng Chiêm Trũng Trang Trại “Vàng” Vùng Chiêm Trũng

Sau hơn 20 năm cật lực lao động, ông Phạm Văn Quất ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện đã biến khu ruộng trũng cấy lúa bấp bênh thành trang trại thủy sản trù phú nhất, nhì tỉnh Hải Dương. Đó là "trang trại thủy sản vàng Dung Quất".

13/09/2013
Nông Dân Khá Lên Nhờ Nuôi Cá Bống Tượng Ở Hồng Dân (Bạc Liêu) Nông Dân Khá Lên Nhờ Nuôi Cá Bống Tượng Ở Hồng Dân (Bạc Liêu)

Nông dân huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) rất phấn khởi khi thực hiện thành công mô hình nuôi cá bống tượng do Hội Nông dân Việt Nam đầu tư. Từ nguồn cá giống dễ mua và có thể bắt được trong thiên nhiên; thức ăn là những loại cá tạp tận dụng quanh ao, đầm; cá bán ra được giá cao… Những ưu điểm ấy đã thúc đẩy mô hình này ngày càng phát triển.

25/03/2013
Ngư Dân Bình Thuận Trúng Đậm Vụ Cá Nam Ngư Dân Bình Thuận Trúng Đậm Vụ Cá Nam

Theo ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận, mấy ngày gần đây cá cơm, cá nục xuất hiện dày đặc trên ngư trường của tỉnh. Hiện có khoảng 4.000 phương tiện tham gia đánh bắt hải sản với khoảng 20.000 ngư dân đang tập trung khai thác vụ cá Nam.

17/09/2013
Tín Hiệu Vui Từ Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) Tín Hiệu Vui Từ Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Ở Lộc Hà (Hà Tĩnh)

Tận dụng ưu thế của địa phương có luồng lạch, cửa biển, nhiều hộ gia đình ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã triển khai xây dựng mô hình nuôi cá Chẽm bằng lồng. Kết quả kinh tế từ loại hình nuôi trồng thủy sản này cho thấy, nếu được đầu tư bài bản, đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm, nuôi cá Chẽm bằng lồng sẽ mở hướng thoát nghèo cho bà con nông dân vùng biển cửa.

26/03/2013