Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Chất Đàn Bò Sữa

Nâng Chất Đàn Bò Sữa
Publish date: Wednesday. March 5th, 2014

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học -kỹ thuật trong chăn nuôi bò sữa tại TP.HCM đang mang lại những kết quả tích cực.

Tại đây, vào tháng 8.2013, trại trình diễn và thực hiện chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF) đã được khánh thành. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Sở NNPTNT TP.HCM và Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV) thuộc Bộ Ngoại giao Israel.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng suất sữa đạt 8.000 kg/con/năm, giảm chi phí sản xuất; tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ và nhân rộng công nghệ mới về chăn nuôi, sản xuất thức ăn hoàn chỉnh; xây dựng, hoàn thiện “Trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao (DDEF)” ứng dụng đồng bộ các kỹ thuật hiện đại trong chăn nuôi, quản lý, dinh dưỡng, thú y… của Israel trong chăn nuôi bò sữa cao sản.

Theo báo cáo mới nhất của Sở NNPTNT TP.HCM, đàn bò sữa trong trại phát triển rất tốt. Trong đó có trên 50 con bò sữa đang cho khai thác với sản lượng bình quân từ 21,7 – 22,5kg sữa/con/ngày, cá biệt có con cho sản lượng sữa trên 30kg/ngày. Trong khi trước đó, khi chưa thực hiện dự án, bò sữa chỉ cho sản lượng khai thác bình quân 8,5kg/con/ngày.

Cũng theo Sở NNPTNT TP.HCM, hiện nay các quy trình chăm sóc, khai thác sữa của đàn bò đều được giám sát chặt chẽ. Đặc biệt trong khâu vắt sữa, các con bò đều được giám sát thông qua các con chip điện tử nên rất dễ quản lý. Các con bò đang khai thác được vắt sữa 3 lần/ngày bằng máy. Dựa trên những kết quả bước đầu, Sở NNPTNT TP.HCM dự kiến trong năm 2014, sản lượng sữa khai thác sẽ ước đạt khoảng 25kg/con/ngày như mục tiêu dự án đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho rằng những kết quả đạt được từ trại bò đang mang lại những tín hiệu tích cực. Sản lượng khai thác sữa của các con bò trong trại trên cao gấp 1,5 lần các hộ nuôi bò theo hình thức thông thường.

Cũng theo ông Liêm, hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 90.000 con bò sữa, chiếm hơn 51% tổng đàn bò sữa và trên 61% sản lượng sữa của cả nước. Chủ trương của thành phố trong thời gian tới là không tăng số lượng đàn bò sữa, nhưng khuyến khích tăng quy mô, phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với việc áp dụng khoa học -công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ trong chăn nuôi bò sữa.

“Tôi cho rằng với số lượng đàn bò sữa của thành phố hiện nay, nếu nhân rộng việc ứng dụng công nghệ tiên tiến DDEF của Israel sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đồng thời thành phố cũng phát huy được thế mạnh của mình trong chăn nuôi ở vùng đô thị” – ông Liêm đánh giá.


Related news

Trồng hồ tiêu vượt diện tích quy hoạch Trồng hồ tiêu vượt diện tích quy hoạch

Do giá hồ tiêu liên tục tăng cao trong vài năm gần đây nên nông dân vùng Đông Nam bộ đã ồ ạt phát triển diện tích canh tác.

Tuesday. November 17th, 2015
Nông dân trồng mía Hậu Giang phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá Nông dân trồng mía Hậu Giang phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá

Đời sống của nông dân Hậu Giang cải thiện đáng kể nhờ nguồn thu nhập từ 35 triệu đồng - hơn 100 triệu đồng/ha mía.

Tuesday. November 17th, 2015
Tạo lực đẩy để có cánh đồng lớn Tạo lực đẩy để có cánh đồng lớn

Liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn (CĐL) là đòi hỏi, hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp nhằm khắc phục những hạn chế và yếu kém trong sản xuất cũng như tiêu thụ nông sản. Vậy nhưng, từ mô hình đến nhân rộng vẫn còn nhiều lực cản.

Tuesday. November 17th, 2015
Nông dân khốn khổ vì cả tin Nông dân khốn khổ vì cả tin

Vì quá tin tưởng vào cơ sở bao tiêu, những nông dân từng gắn bó với mô hình trồng nấm bào ngư, nấm mèo tại xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú - An Giang) đã phải nhận “trái đắng”. Hiện, những cơ sở bao tiêu này đã gom hết số nấm nông dân bán cho họ và... không hẹn ngày trở lại.

Tuesday. November 17th, 2015
Đối phó với hạn hán, mặn xâm nhập cần tiết kiệm nước trong sản xuất lúa Đối phó với hạn hán, mặn xâm nhập cần tiết kiệm nước trong sản xuất lúa

Theo Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khu vực ĐBSCL - trong đó có Bạc Liêu sẽ xảy ra tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt sản xuất.

Wednesday. November 18th, 2015