Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Nghề Nuôi Thủy Sản

Nâng Cao Nghề Nuôi Thủy Sản
Ngày đăng: 28/09/2014

Sau khi tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ Trung ương, huyện Hoằng Hóa xét các điều kiện, lợi thế phát triển nghề NTTS nước lợ ở xã Hoằng Lưu để dạy nghề cho nông dân.

Từ kinh phí Trung ương phân bổ theo Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), vừa qua xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã đào tạo thành công nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) cho 50 học viên.

Lâu nay việc lựa chọn nghề để đào tạo cho LĐNT, dù là nghề chính hay nghề phụ cũng làm đau đầu các cơ quan đầu ngành, bởi nghề truyền thống nếu không tìm được đầu ra thì cũng khó phát triển, còn nghề mới du nhập, đòi hỏi người học phải đam mê, chịu khó thì mới thành công được.

Chính vì thế, có không ít địa phương lựa chọn nghề chưa phù hợp với nhu cầu của người dân đưa vào đào tạo nên hiệu quả đạt thấp.

Rút kinh nghiệm từ một số địa phương, sau khi tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ Trung ương, huyện Hoằng Hóa xét các điều kiện, lợi thế phát triển nghề NTTS nước lợ ở xã Hoằng Lưu để dạy nghề cho nông dân. Cuối tháng 5/2014, Cty TNHH Hạnh Tường (chuyên đào tạo nghề cho LĐNT) được giao phụ trách 2 lớp học với 50 học viên là chủ các ao đầm NTTS trên địa bàn xã.

Dù bận rộn với khối tài sản hàng trăm triệu thậm chí lên đến hàng tỷ đồng nhưng các học viên đều rất chăm chỉ đến lớp, ai ai cũng phấn khởi, bởi theo ông Lê Văn Giàu, thôn Nghĩa Lập: “Việc đào tạo nghề NTTS đối với dân Hoằng Lưu có ý nghĩa rất quan trọng. Lâu nay chúng tôi bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư nuôi tôm sú, cua, cá… nhưng lại thiếu KHKT nên hiệu quả nuôi trồng đạt chưa cao”.

Trong thời gian 2,5 tháng, các học viên vừa được học lý thuyết vừa được giáo viên cầm tay chỉ việc, thực hành tất cả các kiến thức cơ bản cần thiết nhất để nâng cao chất lượng, hiệu quả nuôi trồng.

Ông Lê Ngọc Hạnh, Giám đốc Cty TNHH Hạnh Tường cho hay, Cty đã dành hơn 2/3 thời gian, đưa các thiết bị cần thiết ra ao, đầm hướng dẫn học viên từ cách vệ sinh môi trường; phân tích độ mặn của nước; cách chọn giống; đặc tính sinh học của từng con nuôi; cách cho ăn, lựa chọn thức ăn cho đến cách phát hiện, phòng trị bệnh; xác định thời vụ thả nuôi phù hợp để tránh rét, tránh dịch bệnh…

“Lâu nay nông dân NTTS chủ yếu theo kiểu được chăng hay chớ, thiếu KHKT nên chỉ cần một trận mưa, không phát hiện được sự thay đổi của nguồn nước để điều chỉnh là tôm, cua có thể chết hoặc hạn chế sự phát triển. Còn bây giờ 100% học viên tham gia lớp đào tạo đều đã chủ động được trong việc chọn giống, thức ăn cũng như phát hiện, phòng trừ dịch bệnh kịp thời”, ông Hạnh nói.

Hộ dân Chu Hữu Đỗ, thôn 1, xã Hoằng Lưu thừa nhận, hạn chế lớn nhất của nông dân là thiếu kiến thức cơ bản về NTTS. Trước đây mua giống bà con không quan tâm nhiều đến nguồn gốc giống hay việc kiểm dịch; nước trong ao, đầm thay đổi cũng không nhận biết được… nhưng bây giờ chỉ cần nhìn qua họ đã phát hiện được thay đổi của cả con tôm, con cua để có giải pháp điều chỉnh sao cho phù hợp.

“Những kiến thức tích lũy được đối với tôi rất bổ ích, chúng sẽ là hành trang để tôi mạnh dạn đầu tư, phát triển nghề NTTS ngày càng bền vững”, ông Đỗ phấn khởi. Được biết, hộ ông Đỗ đầu tư 80 triệu đồng nuôi gần 1 ha tôm sú và cua, kết quả thu hoạch vụ đầu tiên được hơn 50 triệu đồng. Hiện ông đang chuẩn bị con giống để thả nuôi vụ thứ 2.

Đánh giá hiệu quả 2 lớp đào tạo nghề NTTS ở xã Hoằng Lưu, ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Hoằng Hóa nói: “Khóa học đã đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân, giúp họ ứng dụng các tiến bộ KHKT vào nuôi trồng, nâng cao thu nhập trên đơn vị canh tác. Đồng thời, giúp bà con an tâm bám nghề, khai thác thế mạnh của địa phương”.

Ông Hải cũng cho hay, hiện xã Hoằng Lưu đang còn khoảng 30 hộ dân có nhu cầu học nghề NTTS, vì vậy chính quyền địa phương rất mong Trung ương, tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ đào tạo nghề cho những đối tượng này.

Xã Hoằng Lưu có 86 hộ NTTS nước lợ với tổng lao động từ 200 – 250 người. Quy mô đầu tư bình quân khoảng 200 – 300 triệu/hộ, cá biệt có những gia đình đầu tư lên đến hàng tỷ đồng; thu nhập ổn định 300 – 350 triệu đồng/năm.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi càng đước hiệu quả kinh tế cao Nuôi càng đước hiệu quả kinh tế cao

Nhờ kiên trì theo đuổi việc nuôi và cho sinh sản nhân tạo càng đước (rùa răng, trọng lượng 7- 8kg), nông dân Võ Thành Ngay (52 tuổi, ấp Phú Bình, xã Phú Lộc, Tân Châu, An Giang) là một trong rất ít người bước đầu thành công với mô hình được cho là mạo hiểm, nhưng hiệu quả lại rất cao.

19/05/2015
Nuôi gà kỹ thuật cao cho thu nhập ổn định Nuôi gà kỹ thuật cao cho thu nhập ổn định

Hiện nay, việc ứng dụng phương pháp nuôi gà an toàn sinh học dưới tán cây lâu năm ở Bình Phước đã và đang mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi. Hình thức này còn góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm gà sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Cách làm của hộ ông Lê Xuân Tuyến ở ấp 1, xã Minh Lập (Chơn Thành) là ví dụ điển hình.

19/05/2015
Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi, họ đang gặp phải nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề cấp phép kiểm dịch và nhập khẩu.

19/05/2015
Kế Sách (Sóc Trăng) làm giàu nhờ hợp tác nuôi gà Kế Sách (Sóc Trăng) làm giàu nhờ hợp tác nuôi gà

Bà con nông dân ấp Nam Hải, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vốn gắn bó với nghề chăn nuôi từ lâu. Bên cạnh việc trồng lúa, hầu hết nông hộ đều có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những năm 2010 trở về trước, nuôi heo nái và heo thịt quy mô gia trại là thế mạnh ở đây.

19/05/2015
Nghề nuôi trâu ở Phước Thắng (Bình Định) Nghề nuôi trâu ở Phước Thắng (Bình Định)

Là xã thuần nông, những năm qua xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, toàn xã có 1.699 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập từ chăn nuôi chiếm 40% giá trị sản xuất nông nghiệp. Vật nuôi cho giá trị thu nhập cao nhất phải kể đến con trâu.

19/05/2015