Nâng Cao Chất Lượng Thủy Sản Hà Nội
Hà Nội là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển nuôi trồng thủy sản với 30.840ha mặt nước ao hồ. Ngoài ra, còn có khả năng phát triển nuôi cá lồng, bè trên các sông, suối.
Theo báo cáo, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2013 đạt 20.838ha, chiếm 66,6% so với tiềm năng, sản lượng đạt 78.635 tấn. Trước vấn đề ATTP trong lĩnh vực thủy sản, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động quản lý chất lượng từ quá trình nuôi trồng đến việc đưa sản phẩm ra thị trường.
Đáng chú ý, vừa qua, TP đã hoàn thành việc xây dựng quy hoạch các vùng phát triển thủy sản. Theo đó, chủ yếu phát triển ở khu vực chiêm trũng, khó khăn trong cấy lúa, đặc biệt, khu vực trồng thủy sản phải có điều kiện thiết yếu là đường điện, giao thông, có môi trường nước đảm bảo, nghiên cứu kỹ về hàm lượng kim loại, thủy ngân oxy…
Sở cũng chỉ cung cấp con giống cho những hồ, đầm nuôi thủy sản đạt chất lượng yêu cầu. Hiện một số huyện có diện tích nuôi thủy sản có quy mô lớn như: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên… các vùng nuôi thủy sản tập trung này chiếm hơn 90% số lượng thủy sản cung cấp trong toàn TP.
Ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, Sở thường xuyên tiến hành lấy các mẫu thủy sản để kiểm tra, gửi các mẫu đến Cục Quản lý Nông lâm thủy sản vùng I, thuộc Bộ NN&PTNT kiểm tra để đảm bảo khách quan chính xác, kết quả cho thấy các chỉ số về các chất trong thủy sản đều ở trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.
Để người nuôi trồng thủy sản Hà Nội tạo ra được các sản phẩm đảm bảo ATTP và tạo niềm tin cho người tiêu dùng, Chi cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT, UBND TP tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho người nuôi thủy sản kiến thức về nuôi trồng thủy sản đảm bảo an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh và ATTP.
Bên cạnh đó, đưa chương trình giám sát chất lượng nước và chất lượng sản phẩm thủy sản tại ao hồ thuộc các quận nội thành và các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung thuộc các huyện ngoại thành vào kế hoạch hàng năm của Chi cục.
Ngoài ra, hỗ trợ hóa chất, chế phẩm sinh học xử lý môi trường nước đối với các vùng nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng và dịch bệnh thủy sản để nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi và đảm bảo chất lượng VSATTP.
Có thể bạn quan tâm
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất cá tra đang dần bước ra khỏi khó khăn do ứng dụng mô hình liên kết sản xuất hiệu quả giữa nông dân, doanh nghiệp (DN) chế biến, DN cung ứng thức ăn và hệ thống ngân hàng.
Hiện nay, Ảrập Xêút là thị trường NK cá tra lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. 8 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Ảrập Xêút đạt 42,46 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 4,2% tổng XK cá tra của Việt Nam.
Tại TP. Trùng Khánh (Trung Quốc), nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng bình quân 20 – 30%/năm, trong khi nguồn cung của An Giang lại rất phong phú. Khi hoạt động xúc tiến được triển khai mạnh mẽ, nhiều mặt hàng nông sản của An Giang sẽ tìm được chỗ đứng trên thị trường này.
Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá rô phi.
Ngoài những vật nuôi quen thuộc như trâu, bò, heo, gà… thời gian gần đây, người dân huyện Sông Hinh (Phú Yên) đang tiếp cận với đối tượng nuôi mới là rắn mối.