Trang chủ / Cây công nghiệp / Cây chè

Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Đốn Chè

Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Đốn Chè
Ngày đăng: 22/07/2013

Hiện nay cây chè đang bước vào thời vụ đốn thích hợp. Để các nương, đồi chè sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao ổn định, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp trong kỹ thuật đốn chè sau:

1.Thời vụ đốn: Thời vụ đốn tốt nhất từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, khi cây chè ngừng sinh trưởng. Đốn khi trời râm mát hoặc có mưa nhỏ là tốt nhất. Không đốn khi tiết trời nắng hanh sẽ làm cho chè bị khô đầu cành.

2. Đốn chè kiến thiết cơ bản (Chè trồng bằng cành)

Đây là biện pháp rất quan trọng nhằm làm tăng năng suất, tạo cho cây chè có bộ khung tán rộng, đều, cành cơ bản to khoẻ, tăng bề mặt hái chè, chiều cao tán hợp lý cho việc thu hái.

Cây chè sau trồng 2 năm có chiều cao 65 - 70 cm, đường kính gốc 1,0 cm trở lên ta bắt đầu đốn lần 1:

* Đốn chè lần 1 (chè tuổi 2). Đốn thân chính cách mặt đất 12 - 15 cm, cành bên 30 - 35cm.

* Đốn chè lần 2 (chè tuổi 3): Đốn thân chính cách mặt đất 30 - 35 cm, cành bên 40 - 45 cm tạo tán bằng.

* Đốn chè lần 3 (chè tuổi 4): Đốn thân chính cách mặt đất 45 cm, tạo tán bằng hoặc mâm xôi tuỳ theo đốn máy hoặc đốn tay.

* Chú ý: Khi đốn vết đốn vát 450, nhẵn, không dập nát, tán phẳng đều. Khi đốn lần 1 các cành xung quanh có vết đốn vát quay về tâm cây chè để cây phân tán đều. Đốn xong cần tiến hành kiểm tra vết đốn, nếu chưa đảm bảo kỹ thuật phải sửa lại cho đúng kỹ thuật.

3. Đốn chè kinh doanh

Là biện pháp cắt bỏ một phần sinh khối (thân, cành lá) nhằm thúc đẩy sinh trưởng dinh dưỡng, hạn chế sinh trưởng sinh thực, kích thích quá trình bật búp. Đốn chè có mục đích cắt bỏ những cành chè già cỗi, tăm hương sâu bệnh, để thay bằng những cành non sung sức hơn. Nhằm tạo cho cây chè có bộ khung tán to khoẻ, có nhiều vị trí bật búp, tạo tán cao hợp lý, tăng năng suất thu hái búp.

- Tuỳ theo độ cao mức đốn, ở từng giai đoạn của thời kỳ kinh doanh cây chè mà ta áp dụng các biện pháp đốn hợp lý:

* Đối với những nương chè có bộ tán còn khoẻ, ít cành tăm hương ta áp dụng biện pháp đốn phớt, đốn trên vết đốn cũ 3 - 5 cm. Với những cây vết đốn đã cao trên 60 cm, đốn cách vết đốn cũ chỉ 1 cm hoặc sửa nuôi tán không đốn nhằm hạn chế độ cao tán chè.

* Đối với những nương chè có bộ tán kém phát triển, nhiều cành tăm hương, năng suất có dấu hiệu giảm sút ta áp dụng biện pháp đốn lửng cách mặt đất 55 - 60 cm. Những nương chè năng suất còn khá nhưng cây cao quá cũng đốn lửng các mặt đất 70 - 75 cm.

* Sau vài lần đốn lửng cây chè có triệu chứng suy yếu, nhiều cành tăm hương, xuất hiện nhiều u bướu, búp thưa, búp mọc ra chóng mù xoè cần áp dụng kỹ thuật đốn đau cách mặt đất 40 - 45 cm để lợi dụng những mầm ngủ thấp hơn tạo ra bộ khung tán chè mới.

* Những nương chè già cỗi mật độ còn trên 70 % đã được đốn đau nhiều lần năng suất giảm thì áp dụng biện pháp đốn trẻ lại, đốn cách mặt đất 10 - 12 cm. Trước khi đốn 1 năm phải bón phân chuồng, lân theo quy trình. Trong quá trình đốn kết hợp trồng dặm, đào rạch bón phân đánh gốc chè và trồng cây cốt khí cải tạo đất như chè KTCB.

Chú ý:

+ Khi đốn trẻ lại cần chú ý phòng trừ sâu bệnh khi các mầm mới nẩy và giữ không cho trâu bò, gia súc phá hại.

+ Tốt nhất đối với những nương chè mà diện tích mất khoảng lớn, năng suất thấp, tán yếu ta nên tiến hành cải tạo trồng mới theo kỹ thuật trồng cải tạo những nương chè cũ.


Có thể bạn quan tâm

Cách Phòng Trừ Rầy Hại Chè Cách Phòng Trừ Rầy Hại Chè

Chè bị hại nặng làm lá và búp chè khô từ chóp lá và búp bị chùn lại, lá chè khô từ chóp lá rồi lan dần theo hai bên mép lá dẫn đến lá chè bị thâm đen, khô. Những lá non bị hại nặng có thể bị rụng

23/01/2011
Kỹ Thuật Nhân Giống Chè Kỹ Thuật Nhân Giống Chè

Từ cây chè ưu trội (cây mẹ) được tuyển chọn, tháng 10 - 11 hái quả và bóc vỏ. Hạt ngâm vào nước, loại bỏ hạt nổi (lép), chỉ lấy hạt chìm (chắc), sau đó ủ cho hạt nảy mầm. Lấy hạt nảy mầm gieo vào túi ni lông

22/07/2013
Bón Phân Cân Đối Cho Cây Chè Xanh Bón Phân Cân Đối Cho Cây Chè Xanh

Các nhà khoa học đã xác định, trung bình năng suất 2 tấn chè búp khô/1 ha, cây chè lấy đi khoảng 80 kg N, 40 kg P2O5, 30 kg K2O, 8 kg MgO, 16 kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Mô líp đen (Mo)...

13/08/2013
Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Đốn Chè Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Đốn Chè

Thời vụ đốn tốt nhất từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, khi cây chè ngừng sinh trưởng. Đốn khi trời râm mát hoặc có mưa nhỏ là tốt nhất. Không đốn khi tiết trời nắng hanh sẽ làm cho chè bị khô đầu cành.

22/07/2013
Đốn, Chăm Sóc Chè Qua Đông Đốn, Chăm Sóc Chè Qua Đông

Từ tháng 12 đến hết tháng 1 hàng năm là thời gian đốn và chăm sóc chè qua đông. Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông, sau khi kết thúc một năm thu hoạch nhằm tái tạo cho vườn chè để chuẩn bị cho một năm thu hoạch đạt năng suất cao, phẩm cấp chè tốt nhất.

31/07/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.