Trang chủ / Hải sản / Tôm hùm

Một số bệnh thường gặp trên tôm hùm (Phần 2)

Một số bệnh thường gặp trên tôm hùm (Phần 2)
Tác giả: TS Bùi Quang Tề
Ngày đăng: 08/08/2018

Thời gian qua, dịch bệnh trên tôm hùm ngày càng phát triển, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng của người dân. Sau đây, xin giới thiệu một số bệnh thường gặp trên tôm hùm và giải pháp khắc phục.

1/ Bệnh đỏ thân

Tác nhân gây bệnh

Tác nhân chính gây bệnh đỏ thân ở tôm hùm bông nuôi lồng tại Khánh Hòa là virus dạng hình cầu, bầu dục (hình 1B), có kích thước khoảng 60 - 80 nm. Ngoài ra, còn gặp một số vi khuẩn như Vibrio spp (Vibrio alginolyticus, V. parahaemolyticus, V. damsela…)

Hình 1: Mô gan tụy tôm hùm bông bệnh đỏ thân (do cảm nhiễm nhân tạo) và tôm khỏe duới kính hiển vi điện tử. A- mô gan tụy tôm khỏe; B- mô gan tụy tôm bệnh. Mũi tên đen chỉ virus (virion) cắt dọc và cắt ngang; đầu mũi tên đen chỉ lõi (genom) của virus; đầu mũi tên trắng chỉ vỏ capsit của virus (không có lõi ở bên trong) (theo Võ Văn Nha, 2009)

Dấu hiệu bệnh lý

Hình 2: Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đỏ thân ở tôm hùm bông. A, B- mặt lưng và bụng tôm khỏe; C,D- mặt lưng và bụng tôm có màu đỏ nhạt, E- tôm đỏ toàn thân và cơ vùng giữa giáp đầu ngực và thân phình ra; F- mặt bụng tôm đỏ bầm (theo Võ Văn Nha, 2009)

Trạng thái: Tôm bệnh không nhanh nhẹn, yếu và kém bắt mồi hơn tôm khỏe;

Màu sắc: Mặt bụng của phần lưng tôm bệnh xuất hiện màu đỏ nhạt đến đỏ bầm so với màu sáng “trong” của tôm khỏe. Toàn bộ cơ thể tôm bệnh xuất hiện màu đỏ nhạt đến đỏ bầm khi so với màu “xanh” sáng của tôm khỏe.

Mức độ ảnh hưởng: Tôm bệnh chết rải rác trong thời gian dài.

Biến đổi hình thái bên ngoài: Đôi khi gặp tình trạng phù nề của phần cơ vùng giáp ranh giữa giáp đầu ngực và phần bụng, cơ tôm phình ra ở cuối giáp đầu ngực. Các khớp ở đôi chân bò phù nề và rời ra, đôi râu xúc tu 2 dễ gãy.

Phân bố và lan truyền bệnh

+ Mùa vụ: xuất hiện chủ yếu từ tháng 2 - 7 hàng năm;

+ Giai đoạn tôm nuôi: Giai đoạn tôm con, khối lượng

+ Mật độ tôm nuôi: Ở mật độ nuôi nhỏ hơn 5 con/m2, nguy cơ xuất hiện bệnh đỏ thân thấp hơn so nuôi ở mật độ hơn 5 con/m2;

+ Vệ sinh lồng trong quá trình nuôi: Ở nhóm hộ nuôi có vệ sinh lồng, nguy cơ xuất hiện bệnh đỏ thân thấp hơn so với nhóm hộ nuôi không vệ sinh lồng.

Phòng trị bệnh

Áp dụng biện phòng bệnh tổng hợp: Nuôi mật độ thưa 2, vệ sinh lồng thường xuyên.

Cho tôm ăn Vitamin và khoáng 7 - 10 ngày/tháng, như dùng 20 - 30 mg Vitamin C/kg thể trọng tôm/ngày.

2/ Bệnh sữa

Hình 3: A- Rickettsia trong dịch sữa tôm hùm bệnh, nhuộm gram. Rickettsia (hình KHVĐT): B- trong cơ; C- trong gan tụy tôm hùm bị bệnh sữa (theo Đỗ Thị Hòa, 2007)

Tác nhân gây bệnh

Giống Rickettsia gây bệnh sữa trên tôm hùm. Hình que hơi cong, chiều dài 1 - 1,5 Micro met, ký sinh nội bào (hình 3 B, C). Giống Rickettsia ký sinh trong cơ và mô liên kết và xâm nhập đến các mô bằng các tế bào máu của tôm. Nhuộm gram Rickettsia bắt màu tím (hình 3A). Quan sát dưới kính hiển vi điện tử Rickettsia có màng tế bào mỏng và bên trong chưa nhiều không bào.

Dấu hiệu bệnh lý

Cơ bụng màu trắng đục (hình 4), nội tạng bị hoại tử. Từ các đầu chân bò  chảy ra dịch màu trắng sữa, mùi hôi thối. Tôm bỏ ăn và chết trong vòng 2 - 5 ngày sau khi có dấu hiệu bệnh lý đặc trưng.

Phân bố và lan truyền bệnh

Bệnh phân bố trên các loài tôm hùm nuôi lồng, bệnh xuất đầu tiên ở Khánh Hòa năm 1999 sau lan rộng từ Bình Định đến Bình Thuận của ven biển Việt Nam. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2007, bệnh sữa trên tôm hùm gây thiệt hại 161 tỷ đồng.

Tôm nhiễm Rickettsia khi sức đề kháng yếu kết hợp với môi trường suy thoái sẽ xuất hiện bệnh sữa trên tôm hùm nuôi trong lồng. Mùa vụ xuất hiện chưa rõ ràng, có thể gặp quanh năm.

Phòng trị bệnh

Hiện nay, có thể dùng kháng sinh tiêm trực tiếp cho tôm hùm nuôi trong lồng để trị bệnh sữa cho kết quả khả quan (theo Đỗ Thị Hòa và Nguyễn Hữu Dũng, 2007).

Dùng Oxytetracyclin tiêm cho toàn bộ tôm trong lồng đã bị nhiễm bệnh, liều tiêm 0,1 ml Oxytetracyclin 20%/kg thể trọng tôm.

Sau đó, cho tôm ăn thuốc bổ 1 - 2 tuần, như dùng 20 - 30 mg Vitamin C/kg thể trọng tôm/ngày.

3/ Bệnh đen mang

Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh đen mang ở tôm hùm bông nuôi lồng tại Khánh Hòa là do nấm Fusarium solani gây ra.

Dấu hiệu bệnh lý (hình 4)

Hình 4: Một số dấu hiệu nhận biết bệnh đen mang ở tôm Hùm Bông. A- mang tôm khỏe, B- mang tôm có màu nâu đỏ, C- mang tôm bị thương tổn, D- mang tôm có chấm màu đen, E- mang tôm bị phá hủy hoàn toàn. F, G- mang bị đen do mùn bả hữu cơ (theo Võ Văn Nha, 2009)

Tôm bị bệnh đen mang, mang có màu nâu đỏ ở những vùng tổn thương, các tổ chức mô tại vị trí này bị phá hủy so mang tôm khỏe. Tại vị trí tổn thương chuyển thành màu đen và lan rộng khắp cả mang, toàn bộ tơ mang bị phá hủy, làm tôm khó thở và thường ngoi lên mặt lồng/bè. Tôm mắc bệnh thường ít hoạt động và có nhiều ký sinh trùng bám trên vỏ làm tôm chậm lớn, màu sắc cơ thể thay đổi do các động vật đơn bào đã quy tụ xung quanh nó chất bẩn hữu cơ và tảo.

Phân bố và lan truyền bệnh

+ Mùa vụ: Xuất hiện chủ yếu từ tháng 5 - 9 hàng năm;

+ Giai đoạn tôm nuôi: Giai đoạn tôm thương phẩm, khối lượng >145 g/con;

+ Mật độ tôm nuôi: Ở mật độ nuôi nhỏ hơn 5 con/m2, nguy cơ xuất hiện bệnh đen mang thấp hơn so với nuôi ở mật độ hơn 5 con/m2

+ Vệ sinh lồng trong quá trình nuôi: Ở nhóm hộ nuôi có vệ sinh lồng, nguy cơ xuất hiện bệnh đen mang thấp hơn so với nhóm hộ nuôi không vệ sinh lồng.

Phòng trị bệnh

Áp dụng biện phòng bệnh tổng hợp: nuôi mật độ thưa

Dùng Formalin 200 - 300 ppm tắm tôm trong 30 - 60 phút, 2 ngày/lần, 3 lần  liên tục để hạn chế bệnh đen mang ở tôm hùm bông.


Có thể bạn quan tâm

Quy trình nuôi tôm hùm bông trong bể - Phần 2 (Phần cuối) Quy trình nuôi tôm hùm bông trong bể - Phần 2 (Phần cuối)

Quy trình nuôi tôm hùm bông trong bể - Phần 2 (Phần cuối)

01/04/2016
Phương pháp mới dựa trên PCR để phát hiện bệnh tôm Phương pháp mới dựa trên PCR để phát hiện bệnh tôm

Một phương pháp dựa trên PCR để phát hiện Hội chứng tử vong sớm (EMS) của tôm, được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu ở Đài Nam, Đài Loan do tiến sĩ Chu-Fang Lo, trưởng Khoa Khoa học đời sống tại Đại học Quốc gia Cheng Kung (NCKU) dẫn đầu, phối hợp với tiến sĩ Tim Flegel từ Thái Lan, đã được trường đại học này công bố.

06/05/2016
Một số bệnh thường gặp trên tôm hùm Một số bệnh thường gặp trên tôm hùm

Tôm hùm là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng, giá trị xuất khẩu cao và đang được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Trung.

30/07/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Tôm hùm

Dùng bơm nhiệt để sưởi ấm bể nuôi tôm hùm trên cạn Dùng bơm nhiệt để sưởi ấm bể nuôi tôm hùm trên cạn

Ứng dụng bơm nhiệt để sưởi ấm cho bể nuôi giúp tiết kiệm chi phí và nhanh thu hồi vốn hơn dùng điện trở.

07/07/2020
Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi Lưu ý nuôi tôm hùm khi thời tiết bất lợi

Thời tiết ngày nắng nóng, oi bức, thỉnh thoảng chiều tối và đêm có mưa dông rất bất lợi trong việc nuôi tôm hùm...

02/06/2020
Những điều thú vị về tôm hùm bạn nên biết Những điều thú vị về tôm hùm bạn nên biết

Tôm hùm là một loài thủy sản thuộc nhóm động vật chân khớp thường được chế biến để luộc hoặc hấp.

23/04/2020
Tôm hùm kết hợp rong sụn và vẹm xanh: Giải pháp bảo vệ môi trường Tôm hùm kết hợp rong sụn và vẹm xanh: Giải pháp bảo vệ môi trường

Tôm hùm là đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh Phú Yên hơn 25 năm qua, với sản lượng thu hoạch khoảng 700 tấn/năm, tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động

08/01/2020
Lợi ích nuôi tôm hùm bằng lồng lưới hợp kim đồng Lợi ích nuôi tôm hùm bằng lồng lưới hợp kim đồng

Đây là loại lưới thông dụng, rẻ, dễ mua nhưng chỉ dùng được một thời gian ngắn lưới bị hàu, hà, rong rêu bám vào làm cho nước lưu thông kém, làm tăng ký sinh

19/12/2019
Lưu ý khi điều trị bệnh sữa cho tôm hùm Lưu ý khi điều trị bệnh sữa cho tôm hùm

Bệnh sữa có thể điều trị theo cách tiêm hoặc trộn vào thức ăn cho tôm, kết hợp với chăm sóc quản lý môi trường. Khi điều trị cho tôm hùm cần lưu ý:

12/11/2019
Kỹ thuật khai thác, vận chuyển tôm hùm giống Kỹ thuật khai thác, vận chuyển tôm hùm giống

Các phương pháp vận chuyển tôm hùm giống? (Hoàng Thị Thành, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận)

02/11/2019

Rao vặt

06/08/2020 3:17 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp Yucca Mexico 100%-BAJA AGRO INTERNATIONAL – Mexico
(0) (0) (0)
28/07/2020 10:22 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp tcca bột 90% nguyên liệu sát khuẩn hiệu quả
(0) (0) (2)
Điện thoại của bạn
06/08/2020 2:10 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng nhà kính
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (56)
0916161942
25/06/2019 12:57 PM
Giá [[ 80000 | number ]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Vitamin C nguyên liệu 99%
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
05/08/2020 3:03 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng PE nhà kính, bán màng phủ nhà kính, bán màng nhà kính Politiv israel tại hà nội
(0) (0) (0)