Trang chủ / Cây công nghiệp / Cây cao su

Một số bệnh hại cây cao su mùa mưa

Một số bệnh hại cây cao su mùa mưa
Tác giả: Ths. Huỳnh Kim Ngọc
Ngày đăng: 19/11/2018

Bệnh đốm xương cá (Corynespora leaf spot); Bệnh nấm hồng (Pink disease); Bệnh loét sọc mặt cạo là một số bệnh hại phổ biến cây cao su mùa mưa.

Bệnh đốm xương cá (Corynespora leaf spot)

+ Tác nhân: Do nấm Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei.

+ Phân bố: Bệnh xuất hiện quanh năm và mọi giai đoạn sinh trưởng của cây cao su, gây hại quan trọng cho các giống cao su mẫn cảm.

+ Triệu chứng: Xuất hiện trên lá, cuống lá và chồi với những triệu chứng khác nhau:

Trên lá: Triệu chứng đặc trưng với vết bệnh màu đen có hình dạng xương cá chạy dọc theo gân lá. Vết bệnh lan rộng gây chết từng phần lá, sau đó toàn bộ lá đổi màu vàng cam và rụng từng lá chết.

Trên chồi và cuống lá: Vết nứt dọc theo chồi và cuống lá dạng hình thoi, có mủ rỉ ra sau đó hóa đen, vết bệnh có thể phát triển dài đến 20 cm gây chết chồi, chết cả cây. Trên gỗ có sọc đen, chạy dọc theo vết bệnh.

+ Phòng trị: Phòng trừ sớm khi bệnh mới xuất hiện, cần chú ý phun kỹ mặt dưới lá, định kỳ 7 - 10 ngày phun/lần. Để phòng trị cần dùng thuốc đặc trị có hoạt chất Hexaconazole như Saizole 5SC, phun nồng độ 0,2 - 0,3% hay hoạt chất Carbendazim như Carbenzim 500FL, phun nồng độ 0,3% hay hay hỗn hợp Saizole 5SC + Carbendazim 500FL (tỷ lệ 1:1).

Bệnh nấm hồng (Pink disease)

+ Tác nhân: Do nấm Corticium salmonicolor Berk. & Br.

+ Phân bố: Bệnh nặng ở Đông Nam bộ; thường xảy ra trong mùa mưa.

+ Tác hại: Bệnh xảy ra phổ biến và quan trọng trên cây cao su 4 - 8 tuổi, vết bệnh thường xuất hiện trên thân và cành có vỏ đã hóa nâu.

+ Triệu chứng: Bệnh thường xảy ra trong mùa mưa, trên thân (thường gặp nơi chảng ba) và trên cành có vỏ đã hóa nâu. Ban đầu trên vết bệnh có mủ chảy và có tơ nấm hình mạng nhện màu trắng, lúc bệnh nặng nấm chuyển sang màu hồng. Khi cành chết, lá khô không rụng, phía dưới vết bệnh mọc ra nhiều chồi.

+ Phòng trị: Cần phát hiện bệnh sớm để xử lý kịp thời. Dùng một trong những loại thuốc có hoạt chất đặc trị bệnh như hoạt chất Validamycine như Vanicide 5SL, phun nồng độ 0,5% hay hoạt chất Hexaconazole như Saizole 5SC, nồng độ 0,5%.

Các loại thuốc trên cần pha với chất bám dính, phun bằng bình phun đeo vai có vòi nối dài, định kỳ 1 - 2 tuần phun lại 1 lần cho đến khi dứt hẳn. Ngưng cạo những cây bị chết tán và cây bị bệnh nặng. Vào mùa khô, tiến hành cưa cắt cây, cành bị chết và đưa ra bìa lô để đốt.

Bệnh loét sọc mặt cạo

+ Tác nhân: Do nấm Phytophthora palmivora và P. botryose.

+ Thiệt hại: Bệnh phá hủy một phần hoặc cả mặt cạo.

+ Triệu chứng: Trên mặt cạo xuất hiện các vệt đen nhỏ, thẳng đứng, các vết bệnh sẽ liên kết thành sọc lớn, vỏ thối nhũng, mủ và nước vàng rỉ ra có mùi thối. Bên dưới vỏ bệnh có đệm mủ. Bệnh thường xảy ra khi khai thác trong mùa mưa.

+ Phòng trị: Không cạo mủ khi cây còn ướt. Dùng thuốc Mexyl MZ 72WP pha nồng độ 2% (pha 200 gr thuốc trong 10 lít nước), dùng cọ quét thuốc đã pha thành băng rộng 1 - 2 cm lên miệng cạo sau khi đã thu mủ.

Lưu ý: Chỉ dùng thuốc khi bệnh xuất hiện. Cây bị bệnh nặng phải nghỉ cạo để chữa trị dứt điểm, rồi mới cạo lại.


Có thể bạn quan tâm

Một số kỹ thuật chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền có hiệu quả Một số kỹ thuật chăm sóc và khai thác cao su tiểu điền có hiệu quả

Hiện nay cây cao su đang được khuyến khích trồng một cách rộng rãi ở nước ta và chiếm diện tích khá lớn so với cây công nghiệp khác. Những năm trước giá cao su tăng và ổn định vì thế cây cao su đã trở thành cây trồng mang lại thu nhập rất cao trong nhóm cây công nghiệp lâu năm, nhưng hai năm trở lại đây giá mủ xuống thấp, lợi nhuận của cây cao su mang lại không cao hơn so với những năm trước dẫn đến việc khai thác và chăm sóc cây cao su của người dân chưa tốt.

30/09/2016
Bệnh loét sọc miệng cạo cây cao su mùa mưa Bệnh loét sọc miệng cạo cây cao su mùa mưa

Một trong những dịch hại nguy hiểm thường xuất hiện trong mùa mưa là bệnh loét sọc mặt cạo cao su. Bệnh đã làm giảm sản lượng mủ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng

05/09/2018
Bệnh loét sọc miệng cạo trên cây cao su Bệnh loét sọc miệng cạo trên cây cao su

Hiện nay, cao su là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Chính nguồn thu nhập lớn từ cây cao su, đã kích thích nhà nông tăng cường đầu tư phân bón

08/10/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.