Trang chủ / Cây ăn trái / Bưởi

Một Giải Pháp Phòng Bệnh Sâu Đục Trái Bưởi

Một Giải Pháp Phòng Bệnh Sâu Đục Trái Bưởi
Ngày đăng: 17/03/2013

Anh Lê Thanh Bằng ở xã Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre) đã thực hiện hiệu quả giải pháp phòng ngừa sâu hồng đục trái bưởi và chế tạo ra dụng cụ bao trái giúp nhà vườn bảo vệ vườn bưởi.

Khi bệnh lạ trên bưởi da xanh xuất hiện và bắt đầu lây lan trên diện rộng, anh Bằng là một trong những người đầu tiên tiến hành giải pháp bao trái bằng túi thay vì xịt thuốc hay đốt đèn vào ban đêm…

Hiện nay, biện pháp bao trái từ khi trái bưởi còn nhỏ là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho trái bưởi không bị sâu đục trái, đẻ trứng và phát triển. Mặt khác, diện tích trồng bưởi của anh thuộc Hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, nên việc bao trái càng được khuyến khích vì sản phẩm sẽ đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong 2 mùa vừa qua, 3.000m2 cho trái 100%.

Khi trái độ khoảng 15 đến 30 ngày tuổi, anh bao trái toàn bộ. Trước khi bao trái, anh làm vệ sinh sạch sẽ quanh cuống trái để hạn chế mầm bệnh phát triển sau khi bao trái. Đối với chùm có nhiều trái, anh chỉ chừa lại một trái khỏe, đẹp nhất để bao.

Nhờ vậy, đợt thu hoạch bưởi vào dịp Tết vừa qua, với giá thị trường 53.000 đồng/kg, anh đã thu được khoảng 60 triệu đồng. Trước đó, đợt thu hoạch mùa vào tháng 8, vườn bưởi vẫn đảm bảo sản lượng, không bị thất thoát do sâu bệnh, với mức giá 36.000 đồng/kg, anh đã thu về trên 70 triệu đồng.

Ban đầu, anh tìm mua bao trái bưởi ở chợ; sau đó, anh quyết định tự may túi bao. Hầu hết các anh em trong gia đình của anh sống chủ yếu nhờ vào cây bưởi, cần số lượng lớn túi bao trái. Túi bao của gia đình anh may có thể sử dụng được ít nhất 2 mùa.

Anh vận động cả vợ và mẹ cùng may bao để bao hết vườn bưởi của cả gia đình và phục vụ cho bà con trong khu vực. Mỗi túi có giá 5.000 đồng.

Đối với những cây bưởi cho trái có độ cao từ 2,5m trở lên, việc bao trái bằng tay sẽ càng khó khăn. Do đó, anh sáng chế ra dụng cụ bao trái bưởi để hỗ trợ cho việc bao trái thuận lợi hơn.

Dụng cụ này có chiều cao trung bình 2,8m, được làm bằng thanh inox, nhôm, lò xo. Cái quan trọng nhất của dụng cụ là chất lượng bộ lò xo được thiết kế bên trong thanh inox. Mỗi cây bao trái có giá bán 200.000 đồng.

Sáng kiến của anh được Hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An ghi nhận và yêu cầu đăng ký sáng kiến về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Sản phẩm dụng cụ bao trái bưởi cũng đã được anh đăng ký logo, nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ và hiện đang phục vụ cho các nhà vườn trồng bưởi trong và ngoài tỉnh.

Với việc chế tạo ra dụng cụ hỗ trợ nông dân bao trái bưởi thuận tiện để phòng bệnh sâu đục trái hiệu quả, anh Lê Thanh Bằng đã góp phần bảo vệ các vườn bưởi trong và ngoài tỉnh, đóng góp đáng kể vào việc duy trì, phát triển kinh tế địa phương.Anh Lê Thanh Bằng ở xã Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre) đã thực hiện hiệu quả giải pháp phòng ngừa sâu hồng đục trái bưởi và chế tạo ra dụng cụ bao trái giúp nhà vườn bảo vệ vườn bưởi.

Khi bệnh lạ trên bưởi da xanh xuất hiện và bắt đầu lây lan trên diện rộng, anh Bằng là một trong những người đầu tiên tiến hành giải pháp bao trái bằng túi thay vì xịt thuốc hay đốt đèn vào ban đêm…

Hiện nay, biện pháp bao trái từ khi trái bưởi còn nhỏ là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho trái bưởi không bị sâu đục trái, đẻ trứng và phát triển. Mặt khác, diện tích trồng bưởi của anh thuộc Hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, nên việc bao trái càng được khuyến khích vì sản phẩm sẽ đạt yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong 2 mùa vừa qua, 3.000m2 cho trái 100%.

Khi trái độ khoảng 15 đến 30 ngày tuổi, anh bao trái toàn bộ. Trước khi bao trái, anh làm vệ sinh sạch sẽ quanh cuống trái để hạn chế mầm bệnh phát triển sau khi bao trái. Đối với chùm có nhiều trái, anh chỉ chừa lại một trái khỏe, đẹp nhất để bao.

Nhờ vậy, đợt thu hoạch bưởi vào dịp Tết vừa qua, với giá thị trường 53.000 đồng/kg, anh đã thu được khoảng 60 triệu đồng. Trước đó, đợt thu hoạch mùa vào tháng 8, vườn bưởi vẫn đảm bảo sản lượng, không bị thất thoát do sâu bệnh, với mức giá 36.000 đồng/kg, anh đã thu về trên 70 triệu đồng.

Ban đầu, anh tìm mua bao trái bưởi ở chợ; sau đó, anh quyết định tự may túi bao. Hầu hết các anh em trong gia đình của anh sống chủ yếu nhờ vào cây bưởi, cần số lượng lớn túi bao trái. Túi bao của gia đình anh may có thể sử dụng được ít nhất 2 mùa.

Anh vận động cả vợ và mẹ cùng may bao để bao hết vườn bưởi của cả gia đình và phục vụ cho bà con trong khu vực. Mỗi túi có giá 5.000 đồng.

Đối với những cây bưởi cho trái có độ cao từ 2,5m trở lên, việc bao trái bằng tay sẽ càng khó khăn. Do đó, anh sáng chế ra dụng cụ bao trái bưởi để hỗ trợ cho việc bao trái thuận lợi hơn.

Dụng cụ này có chiều cao trung bình 2,8m, được làm bằng thanh inox, nhôm, lò xo. Cái quan trọng nhất của dụng cụ là chất lượng bộ lò xo được thiết kế bên trong thanh inox. Mỗi cây bao trái có giá bán 200.000 đồng.

Sáng kiến của anh được Hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An ghi nhận và yêu cầu đăng ký sáng kiến về Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Sản phẩm dụng cụ bao trái bưởi cũng đã được anh đăng ký logo, nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ và hiện đang phục vụ cho các nhà vườn trồng bưởi trong và ngoài tỉnh.

Với việc chế tạo ra dụng cụ hỗ trợ nông dân bao trái bưởi thuận tiện để phòng bệnh sâu đục trái hiệu quả, anh Lê Thanh Bằng đã góp phần bảo vệ các vườn bưởi trong và ngoài tỉnh, đóng góp đáng kể vào việc duy trì, phát triển kinh tế địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Bí Quyết Để Bưởi Da Xanh Ra Quả Theo Mùa Vụ Bí Quyết Để Bưởi Da Xanh Ra Quả Theo Mùa Vụ

Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng bưởi da xanh là từ 23 - 29oC. Đất trồng phải có tầng canh tác dày, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5 - 7, ít bị nhiễm mặn, không ngập úng. Nên trồng vào đầu mùa mưa để tận dụng nguồn nước từ thiên nhiên, tiết kiệm công tưới.

26/11/2011
Kinh Nghiệm Trồng Bưởi Da Xanh Kinh Nghiệm Trồng Bưởi Da Xanh

Bưởi da xanh là loại đặc sản rất được ưa chuộng bởi chất lượng độc đáo: vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột... Một số hộ ở huyện Bình Chánh - tp HCM trồng thử nghiệm bưởi da xanh và có kết quả khá tốt ở vùng đất phèn chua này. Sau đây là kỹ thuật cơ bản trồng bưởi da xanh.

24/03/2012
"Trẻ Hóa” Cây Bưởi Năm Roi - Tăng Hiệu Quả Kinh Tế

Thực hiện “trẻ hóa” cây bưởi Năm Roi, sau ba năm, vườn bưởi 10-30 năm tuổi sẽ phát triển như bưởi 4-6 năm tuổi, năng suất tăng gấp đôi.

13/04/2012
Kỹ Thuật Trồng Bưởi Kỹ Thuật Trồng Bưởi

Bưởi có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể sinh trưởng được từ 40 vĩ độ Bắc đến 40 vĩ độ Nam, nhiệt độ thích hợp nhất từ 23- 29°C. Cường độ ánh sáng thích hợp là 10. 000- 15. 000 lux(tương đương nắng sáng lúc 8 giờ hoặc nắng chiều lúc 16 giờ) . Trong điều kiện miền Nam, khi trồng bưởi cần trồng cây che bóng hướng Đông- Tây.

08/01/2011
Cách Bảo Quản Bưởi Cách Bảo Quản Bưởi

Trước hết, chọn những quả bưởi có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, đủ độ chín sinh lý. Dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi tôi chấm vào vết cắt có tác dụng khử trùng, chống thối.

17/05/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.