Mỗi Ngày Hơn Một Nghìn Tấn Nông Sản Ùn Tắc Tại Cửa Khẩu Tân Thanh
Ngày 24-3, Chi cục Trưởng hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn) Nguyễn Văn Chương cho biết, gần một tuần nay, cửa khẩu Tân Thanh luôn trong tình trạng quá tải vì hàng hóa xuất nhập cảnh tăng cao.
Theo thống kê của Chi cục hải quan Tân Thanh, hiện nay mỗi ngày trung bình có khoảng 500 đến 600 xe chở dưa hấu được các thương lái ở các tỉnh miền trung trở ra để làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó tiến độ thông quan chỉ đáp ứng được khoảng 250 đến 300 xe nông sản xuất khẩu mỗi ngày (số còn lại hơn 300 xe dưa hấu bị ùn tắc, mỗi xe trở từ 25 đến 30 tấn dưa hấu). Nguyên nhân là do bãi chứa nông sản tại chợ Pò Chài, Quảng Tây (Trung Quốc) quá hẹp.
Thượng úy Đặng Nam Cao, Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Tân Thanh cho hay, so với mọi năm, năm nay lượng hàng nông sản tăng bất thường. Để khắc phục tình trạng này, cán bộ chiến sĩ luôn trực 24/ 24 giờ, cùng phối hợp với các lực lượng hải quan, bàn bạc thống nhất với các đơn vị bạn tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa được sớm nhất, tránh tình trạng hàng bị ùn tắc quá lâu tại cửa khẩu.
Trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, Trần Tiến Minh cho biết: tỉnh đã tổ chức các đoàn sang trao đổi với các cơ quan chức năng của phía Trung Quốc có các biện pháp phối hợp tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được thông suốt. Đồng thời cũng khuyến cáo các chủ doanh nghiệp hạn chế xuất khẩu nông sản với mức hợp lý và theo lộ trình, nhằm tránh tình trạng bị doanh nghiệp nước ngoài ép cấp ép giá...
Thương nhân Hoàng Thị Mai bức xúc: “Năm nay dưa hấu ở các tỉnh miền trung được mùa, được giá. Bình quân 1 kg dưa hấu xuất sang biên giới được giá từ 8.200 đồng Việt Nam, nên số lượng các doanh ngiệp làm thủ tục xuất khẩu ngày càng gia tăng... nên mới xảy ra tình trạng ùn tắc”.
Hiện nay, để tránh ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu Tân Thanh, nơi chủ yếu xuất nhập khẩu hàng nông sản, các lực lượng chức năng như: biên phòng, hải quan, cảnh sát giao thông đã có các biện pháp phân luồng, các loại xe ra vào cửa khẩu, tạo điều kiện tốt nhất để hàng nông sản xuất khẩu kịp thời.
Có thể bạn quan tâm
Với những ưu thế kỹ thuật nuôi mới, giá cả, thị trường tiêu thụ, tôm chân trắng đã trở thành sự lựa chọn của không ít hộ nông dân. Tuy nhiên, tôm chân trắng là đối tượng không phù hợp cho nuôi trong vùng nước ngọt. Tình trạng phát triển nuôi ở vùng nước ngọt được xem là “lợi bất cấp hại” và cần phải được kiểm soát chặt chẽ.
Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP, hiện chỉ có 7 DN đã được dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ XK thủy sản vào Liên bang Nga (5 DNXK cá tra và 2 DNXK tôm). “Con số này là quá ít trong khi đó đã có nhiều DN thủy sản Việt Nam hội đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, công suất chế biến có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường này”.
Nuôi tôm trên chân ruộng lúa mùa lũ thời gian qua mang lại lợi nhuận khá cao cho nhiều nông dân. Năm nay nước lũ về sớm gần 1 tháng nên con tôm “lên đồng” sớm hơn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của mực nước thượng nguồn khiến nhiều hộ nuôi tôm hết sức lo lắng.
Trưa, cái nắng đầu hè như đang “rán” chúng tôi trên đường đất cát dẫn đến mô hình trang trại “chăn nuôi tổng hợp” của một kỹ sư ngành công nghệ thông tin. Anh là Nguyễn Thanh Tuấn (38 tuổi; ở thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).
Thuỷ Bằng có khoảng 74 ha thanh trà, nhiều nhất của thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế). Đây là một trong những giống cây chủ lực của địa phương, tập trung chủ yếu ở vùng Tân Ba, Vĩ Dạ và một số thôn khác dọc theo sông Hương như: Cư Chánh 2, Dạ Khê, An Ninh, Dương Phẩm, Võ Xá, Bằng Lãng. Không nhiều, nhưng Thuỷ Bằng cũng có hơn 5ha thanh trà được tham gia sử dụng nhãn hiệu “Thanh trà Huế”.