Mở Rộng Quyền Khai Thác Mặt Nước Biển Ven Bờ Cho Ngư Dân

Để khai thác tốt hơn nguồn lợi thủy, hải sản, thông qua Hội Nghề cá, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã từng bước mở rộng quyền khai thác mặt nước biển ven bờ cho ngư dân.
Xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang được chọn làm thí điểm về mô hình này.
Theo ông Nguyễn Lương Hiền, Chủ tịch Hội Nghề cá Thừa Thiên-Huế, đây là mô hình đồng quản lý giữa nhà nước và cộng đồng ngư dân. Việc các địa phương ven biển giao quyền khai thác mặt nước biển ven bờ giúp ngư dân tránh đánh bắt bằng các phương tiện theo lối tận thu, hủy diệt; giảm bớt chi phí trong công tác quản lý.
Tương tự, trên vùng đầm phá, toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế có 36 chi hội nghề cá được Ủy ban Nhân dân các huyện cấp 34 quyền khai thác thủy sản trong khu vực với diện tích hơn 14.500ha.
Ngoài ra, còn có 10 chi hội nghề cá cơ sở được giao quản lý 10 khu bảo tồn thủy sản quy mô nhỏ dựa vào cộng đồng, với 307,7ha. Hơn 70% diện tích đầm phá Tam Giang-Cầu Hai đã được cấp quyền khai thác cho các chi hội nghề cá. Đây là một dấu mốc quan trọng tiến tới hoàn tất việc cấp quyền khai thác mặt nước trên đầm phá, đồng thời phân cấp quản lý theo hướng chính là dựa vào cộng đồng trong thời gian tới.
Cộng đồng ngư dân trong vùng được giao chủ quyền mặt nước góp phần tăng cường các hoạt động bảo tồn, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, các địa phương trong vùng đã tổ chức và vận động cộng đồng tái tạo 5.000 con cá dìa giống và 7,5 vạn tôm sú giống vào các khu bảo vệ để làm giàu nguồn lợi thủy sản.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Lương Hiền, tồn tại lớn nhất ở hầu hết các chi hội trong tỉnh là mới chỉ chú trọng đến nâng cao sản lượng đánh bắt; chưa tìm ra phương án hoạt động kinh doanh, dịch vụ hợp lý trên biển để có thêm nguồn thu phục vụ cho hoạt động.
Trong những chuyến đi biển dài ngày, nếu có lực lượng tàu dịch vụ thu mua sản phẩm ngay trên biển thì việc đánh bắt hải sản của ngư dân sẽ gặp thuận lợi hơn. Tàu thuyền của ngư dân đánh bắt trên biển khi đó chủ động hơn trong việc đối phó do phía Trung Quốc lấn chiếm ngư trường, xua đuổi, lấy hết sản phẩm, ngư cụ của ngư dân...
Có thể bạn quan tâm

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định cho biết, năm 2013 thời tiết diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài, nguồn nước tưới thiếu hụt nghiêm trọng tác động xấu đến Chương trình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) năm 2013. Tuy vậy, nhờ nỗ lực của nông dân và nhiều cơ quan, đơn vị tham gia, Chương trình đã thành công ngoài mong đợi.

Cho đến nay, cà phê là một trong những cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị).

Hiện nay, gừng củ tại các chợ không đủ nguồn hàng để cung cấp cho thị trường. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, nông dân xã Khánh Hòa (Châu Phú - An Giang) cho biết: Đang vào thời điểm cuối vụ thu hoạch nên nguồn cung giảm đáng kể khiến giá gừng tăng lên.

Trong 3 năm gần đây, nhiều hộ nuôi cá tra và doanh nghiệp (DN) nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra phá sản hoặc đứng trên bờ vực phá sản do thị trường xuất khẩu sụt giảm. Thị trường Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra phi lê cũng làm ngành cá tra điêu đứng.

Tính từ đầu năm đến nay, diện tích tôm thương phẩm toàn tỉnh Ninh Thuận thả nuôi trên 955 ha, trong đó có 900 ha tôm thẻ chân trắng và 55 ha tôm sú. Tuy diện tích thả nuôi chỉ đạt 74% so với cùng kỳ năm trước, nhưng theo Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản (NTTS), tình hình bệnh trên tôm nuôi có xu hướng giảm và giá bán tôm thương phẩm tăng, đây được coi là tín hiệu vui về sự khởi sắc của nghề nuôi tôm thương phẩm trong tỉnh năm nay, đặc biệt đối với tôm thẻ chân trắng.