Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Hiệu Quả
Anh Trần Ngọc Yên nhà ở số 11/3 ấp 1 xã Xuân Thới Thượng có truyền thống trồng rau lâu đời với 3 cây chính là dưa leo, khổ qua và bông cải. Với diện tích 1 ha trồng rau, sau khi trừ các chi phí thì mỗi năm anh thu lãi khoảng 80 triệu.
Ngoài ra, anh là một trong những người đi đầu trong sản xuất rau theo VietGAP. Giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn do phải thay đổi thói quen canh tác, ghi chép sổ sách, nhiều lúc muốn bỏ, nhưng anh quyết tâm phải làm cho tới cùng để rau của mình được vào siêu thị có chỗ đứng trên thị trường. Sau 3 năm “theo đuổi” VietGAP đến cuối năm 2009 rau của anh đã được cấp chứng nhận VietGAP và sản phẩm của anh đã được tiêu thụ dễ dàng. Thu nhập rất ổn định.
Thấy rau canh tác theo qui trình sản xuất rau an toàn mà sản phẩm vẫn bị mất giá do phụ thuộc vào thương lái, anh rong ruổi để tìm khách hàng. Anh cho rằng bếp ăn của trường học, nhà máy, các cửa hàng rau quả… sẽ là những khách hàng ổn định. Song, anh nhanh chóng nhận ra cần có chính quyền địa phương hỗ trợ mới dễ dàng tìm được khách hàng. Rất may, Hội Nông dân xã Xuân Thới Thượng nhiệt tình giúp đỡ.
Kết quả là ông được nhận cung cấp rau cho bếp ăn của 5 trường mẫu giáo và một số trường học có lớp bán trú. Được sự tín nhiệm của địa phương ông được bầu làm tổ trưởng tổ thu mua rau của HTX rau an toàn Ngã Ba Giồng. Hiện nay, ông nhận làm đầu mối thu mua rau ăn lá hằng ngày cho hơn 20 nhà vườn, với sản lượng bình quân từ 2 - 3 tấn. Khách hàng ổn định của HTX rau an toàn Ngã Ba Giồng hiện nay là: Co.op Mart, Vissan, VFD và một số công ty kinh doanh thực phẩm khác.
Có thể bạn quan tâm
Đáng chú ý, vụ đông năm nay, toàn tỉnh có 1.675 ha rau màu các loại đã được các công ty ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm; trong đó, có 845 ha ớt, 280 ha ngô giống, 250 ha ngô ngọt và gần 300 ha dưa bao tử, dưa chuột. Ngoài những diện tích được bao tiêu sản phẩm, năm nay nhiều loại rau quả có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ lớn được đưa vào sản xuất và mở rộng diện tích, như: bí xanh, cà chua, măng tây...
Thời gian qua, trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu đã được phê duyệt, các huyện vùng mía đường Lam Sơn đã tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và xây dựng kế hoạch phát triển mía nguyên liệu phù hợp với quy hoạch chung của toàn vùng cũng như quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp của tỉnh.
Ngày 5.11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất khẩu thủy sản năm 2014 sẽ đạt hơn 7 tỉ USD, cao hơn so với kế hoạch dự kiến đầu năm.
Cụ thể, trứng gà, trứng vịt của Công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, Liên hiệp HTX TP.HCM giảm 1.000 đồng/hộp (10 trứng), lần lượt còn 24.000 và 32.000 đồng/hộp. Trứng gà Công ty Thanh Niên Xung Phong cũng giảm 1.000 đồng, còn 24.000 đồng/hộp.
Tuy nhiên miền Trung có tỷ lệ diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh lớn nhất, chủ yếu là nuôi tôm chân trắng. Về cơ cấu tỷ lệ nuôi tôm chân trắng và tôm sú, đang có sự chuyển dịch đối với diện tích nuôi với tôm chân trắng chiếm tỷ lệ 12,5% và tôm sú 87,5%; trong khi đó tỷ lệ về sản lượng tôm chân trắng và tôm sú tương ứng là 56,9% và 43,1%. Điều đó cho thấy tôm chân trắng đóng góp rất lớn cho sự gia tăng sản lượng tôm nuôi của cả nước.