Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học đạt hiệu quả tốt
Mỗi hộ xây dựng một chuồng nuôi có diện tích 20m2/ô, thả nuôi 10 heo con có trọng lượng từ 10 - 15kg/con. Cán bộ khuyến nông hướng dẫn làm đệm lót bằng chế phẩm balasa N01 trộn với trấu và mùn cưa rải thành 2 lớp có bề dày 60cm.
Ông Nguyễn Kim Hùng tham gia mô hình cho biết: Qua 3 tháng nuôi, đàn heo đạt trọng lượng bình quân 80kg/con. Mô hình này giúp giải quyết mùi hôi từ chất thải của heo, tiết kiệm công lao động, điện nước do không cần tắm rửa, vệ sinh chuồng trại, ít dịch bệnh. Tốc độ phát triển của đàn heo đồng đều hơn so với cách nuôi truyền thống.
Từ hiệu quả của mô hình, trong năm 2015, Trạm Khuyến nông huyện Tây Sơn tiếp tục triển khai 3 mô hình chăn nuôi gà, heo sử dụng đệm lót sinh học tại các xã Tây Vinh, Tây An và Tây Xuân.
Có thể bạn quan tâm
Anh Trần Việt Hùng ở xã Trung Giang (Gio Linh, Quảng Trị) kể 5h sáng 6/4, anh cùng 3 ngư dân hành nghề lưới rê ba lớp khai thác mực nang và cá choái tại ngư trường đảo Cồn Cỏ, cách đất liền khoảng 12 hải lý, thì con cá này mắc lưới. Nó vẫy đập rất mạnh làm giàn lưới trị giá hơn 70 triệu đồng mới mua hồi đầu năm của nhóm bị rách gần hết
Sau thông tin cá điêu hồng ở chợ đầu mối thực phẩm Bình Điền, TP.HCM (do các thương lái tại tỉnh Đồng Tháp cung cấp) bị phát hiện có chứa chất cấm Trifluralin đã làm giá cá nguyên liệu tại bè và bày bán ở các chợ khu vực ĐBSCL sụt giảm thê thảm.
Trung tuần tháng 3/2012, tôi về dự một đám cưới ở Tánh Linh, trong thực đơn hôm ấy có món cá tầm cuốn giấy bạc nướng ăn rất ngon. Tiệc cưới hôm ấy có rất nhiều khách ở các tỉnh thành khác đến dự khi dùng món cá tầm đã rất ngạc nhiên. Khách ngạc nhiên cũng phải, bởi món cá tầm được xếp vào loại thực phẩm cao cấp, đắt tiền, chỉ một số nhà hàng cao cấp mới bán. Tuy nhiên, khi biết cá tầm được nuôi ở hồ Đa Mi (Bình Thuận) và là món đặc sản thì nhiều người đã “ồ” lên thích thú… Nhiều khách nước ngoài không khỏi ngỡ ngàng khi biết Bình Thuận có món đặc sản cá tầm Đa Mi.
Với quy trình trồng rau hữu cơ, mỗi ký rau mang tên Oganik có giá bán cao gấp gần chục lần rau thường. Không chỉ phục vụ cho nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao và khách “Vip”, sản phẩm rau hữu cơ “siêu sạch” còn XK đi châu Âu…
Vào mùa đông, tôm thẻ chân trắng rất khó nuôi, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Chúng tôi xin giới thiệu tới bà con “Biện pháp kỹ thuật nuôi tôm chân trắng thương phẩm trong nhà bạt vụ đông xuân”.