Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Méo Mặt Với Giá Lúa

Méo Mặt Với Giá Lúa
Ngày đăng: 07/02/2015

Năng suất và chất lượng đạt cao, nhưng nông dân "méo mặt", bởi hai tuần trở lại đây giá lúa liên tục giảm và đang ở mức thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Vụ lúa ĐX sớm ở ĐBSCL hiện đã có nhiều địa phương như các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Sóc Trăng, Trà Vinh..., bước vào thu hoạch.

Ông Hồ Văn Tuấn, ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết, trong vòng một tuần qua giá lúa giảm liên tục, thương lái bỏ cả tiền cọc chạy làng. Đồng lúa chín vàng óng nhưng tiến độ thu hoạch chậm, do rất ít thương lái thu mua.

Đầu tuần trước thương lái đến đặt 7 triệu đồng tiền cọc mua hết lượng lúa trên diện tích 3,4 ha, với giá 5.000đ/kg. Đến ngày 30/1/2015 thương lái quay lại thương lượng giảm giá còn 4.750đ/kg, nếu bán thì kêu máy cắt và cân ngay, còn không thì bỏ tiền cọc luôn.

Trên cánh đồng các xã Thiện Mỹ, Thuận Thới, Tân Mỹ, Vĩnh Xuân (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) đang bước vào thu hoạch lúa rộ và trong tuần qua cũng đã có nhiều thương lái bỏ tiền cọc. Giá lúa chất lượng cao từ mức 5.400đ/kg giảm xuống còn 4.600đ/kg. Lúa thơm Jasmine trồng theo hợp đồng được Cty thu mua giá 5.300 - 5.400đ/kg nhưng phải chở đến tận sân UBND xã.

Như vậy, chi phí đội lên, giá bán lúa theo hợp đồng thấp hơn cùng kỳ năm trước 1.000đ/kg. Còn những nhà nông sản xuất lúa thơm không ký kết hợp đồng khi bán cho thương lái chỉ được 4.600đ/kg. Riêng giống lúa IR 50504 giảm còn khoảng 4.000đ/kg nhưng không có người mua.

Đối với dòng lúa chất lượng cao như OM 5451 và OM 4900 được các thương lái trả giá 4.600 - 4.700đ/kg. Trong khi đó vụ ĐX năm ngoái, giá lúa Jasmine được Cty thu mua 6.200đ/kg tại ruộng; OM 5451 và  OM 4900 giá 5.700đ/kg, IR 50404 giá 5.000đ/kg.

Như vậy nông dân trồng lúa chất lượng cao vụ này bán thấp hơn 1.000 - 1.200đ/kg. Giá quá thấp nên một số hộ nông dân đã chọn giải pháp phơi trữ lại chờ giá lên. Những hộ không có điều kiện trữ lại, bán ngay thì thua thiệt đủ đường.

Ông Ôn Thanh Ngân, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Trà Ôn, Vĩnh Long cho biết nông dân Trà Ôn đã thu hoạch được hơn 1.000/7.000 ha lúa ĐX sớm xuống giống đợt 1. Lúa đạt năng suất cao trên 7 tấn/ha nhưng bà con không vui vì giá lúa đang giảm mạnh. Bình quân 1kg giảm khoảng 800đ/kg so với 2 tuần trước.

Điều đáng nói, giá giảm nhưng vẫn không có nhiều thương lái mua nên tiến độ thu hoạch chậm. Dự kiến từ nay đến 25 tết, huyện này mới thu hoạch dứt điểm trà lúa ĐX sớm. Với mức giá hiện tại thì nông dân không thể thu lãi 30% sau khi trừ chi phí sản xuất.


Có thể bạn quan tâm

Chọn Giống Chọn Giống "Né Lụt", Chống Chịu Hạn

Trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là đối với cây lúa, cây ngô phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Để ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, việc chọn các giống ngắn ngày "né" được lụt, chống chịu hạn tốt sẽ giảm thiểu đáng kể sự thiệt hại và được coi là những yếu tố tiên quyết để có một vụ mùa thắng lợi.

14/11/2013
Giá Lươn Nuôi Từ 100.000 - 115.000 Đồng/kg Giá Lươn Nuôi Từ 100.000 - 115.000 Đồng/kg

Nông dân xã Tân An (Tân Châu - An Giang) có thu nhập cao từ mô hình nuôi lươn trong bồn chất ủ bằng cây bắp khô. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi lươn, nông dân Trịnh Minh Tiến Anh cho biết, sau 6 tháng nuôi, anh vừa bán 2 bồn lươn khoảng 15.000 con, thu lãi gần 15 triệu đồng. Mùa nước nổi năm nay, giá lươn nuôi được thương lái mua cao hơn những năm trước. Lươn được phân thành hai loại: Loại I: Từ 200gr trở lên bán với giá 115.000 đồng/kg; loại II: Từ 150gr – dưới 200gr bán giá 110.000 đồng/kg.

15/11/2013
Sẽ Truy Xuất Nước Xuất Khẩu Sẽ Truy Xuất Nước Xuất Khẩu

Tại Hội thảo “Tìm giải pháp quản lý chất lượng tôm giống” do Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận tổ chức mới đây, các đại biểu đều ủng hộ phương án phải kiểm tra chất lượng tôm giống bố mẹ từ nước ngoài.

15/11/2013
Chuẩn Bị Tốt Cho Vụ Tôm Nước Lợ 2014 Chuẩn Bị Tốt Cho Vụ Tôm Nước Lợ 2014

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, năm 2013, tình hình dịch bệnh trên tôm nước lợ được các địa phương kiểm soát khá tốt, giá tôm nguyên liệu tăng nên người nuôi yên tâm thả giống, mở rộng diện tích canh tác. Để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi năm 2014, Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất và phổ biến lịch thời vụ nuôi, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả kinh tế từ nuôi tôm nước lợ.

15/11/2013
Vụ Tôm Nước Lợ Năm 2013 Cơ Bản Được Mùa Vụ Tôm Nước Lợ Năm 2013 Cơ Bản Được Mùa

Theo Tổng Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2013, mặc dù vẫn còn xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi, nhưng về cơ bản vụ nuôi tôm năm nay được mùa ở Việt Nam.

15/11/2013