Mát tay trồng đào trên đất thép, lãi hơn 1 tỷ đồng/năm

Mát tay trồng đào trên đất thép, lãi hơn 1 tỷ đồng/năm
Tác giả: Phương Thảo
Ngày đăng: 19/02/2019

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng đào, gia đình bà Đỗ Thị Tuất (SN 1970) trú tại tổ 10, phường Cam Giá, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán và cho thuê gốc đào cổ thụ.

Những cây đào rừng được bà Tuất chăm sóc cẩn thận

Xuất thân từ gia đình có truyền thống trồng đào cảnh tại Nhật Tân (Hà Nội), từ năm 1996, bà bắt tay vào SX cùng với người dân Cam Giá. Với quỹ đất khá rộng, gia đình bà Tuất tập trung trồng, chăm sóc các giống bích đào cổ thụ xen đào phai.

Bà Tuất chia sẻ: Hầu hết các giống đào đều có nguồn gốc từ Nhật Tân, còn những gốc đào rừng cổ thụ thì phải đặt mua từ vùng sâu vùng xa. Bởi vậy, cây nào cây ấy đều có chất lượng tốt, sức sống bền bỉ, nụ hoa mập mạp, đỏ thắm và ít khi gặp sâu bệnh.

Theo bà, để có được một gốc đào cổ thụ thì chi phí đầu tư cao và tốn rất nhiều công sức. Ban đầu phải đi các tỉnh lân cận, lên vùng núi cao để tìm mua những gốc đào lớn. Sau đó, cọc tiền, thuê người đánh gốc cẩn thận tránh làm hỏng bộ rễ, vận chuyển cây đến vị trí thuận lợi và thuê xe trở về vườn. Ước chừng chi phí mua mỗi gốc đào và vận chuyển khoảng 10 – 15 triệu đồng.

"Chăm sóc đào đòi hỏi người trồng sự khéo léo, tỉ mỉ, tốn thời gian và hiệu quả phụ thuộc phần nhiều vào thời tiết. Do đó, người nông dân thường ví trồng đào như chơi một canh bạc với thời tiết. Có năm trời nắng to, không khí ấm áp đào nở trước tết, nông dân ngán ngẩm vì mất mùa và thương lái ép giá. Nhưng ngược lại, có năm thời tiết thuận lợi, đào được giá khiến họ vô cùng phấn khởi", bà Tuất chia sẻ.

Nhờ sở hữu hơn 7.000m2 đất trồng 2.000 gốc đào, trung bình một năm trừ các chi phí khác gia đình bà Tuất thu lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán và cho thuê đào chơi tết. Với gốc đào 1 năm tuổi có giá bán khoảng 500 nghìn đồng/cây. Còn với những gốc từ 10 năm tuổi có giá trị cao từ 15 - 20 triệu/cây.

Nhiều người quan niệm, sở hữu một cây đào có thế đẹp, độc sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, phát lộc làm ăn. Chính bởi vậy, đào càng cổ thụ giá càng cao và có nhiều khách hàng sẵn sàng chi ra cả trăm triệu để mua gốc đào cổ thụ về chơi.

Sẽ rất khó chơi được đến tết năm sau nếu cây đào không được chăm sóc, uốn tỉa chuyên nghiệp và điều khiển cho hoa nở đúng dịp. Bà cho biết, kể từ khi trồng đào gia đình bà chưa bao giờ để rơi vào tình trạng lỗ vốn. Đó là nhờ vào việc nắm chắc các kỹ thuật trồng như tuốt lá đúng thời điểm, khoanh vỏ dưới gốc cây nhằm giảm dòng nhựa dẫn lên cây và kích thích ra nhiều hoa hơn. Ngoài ra, phải căn cứ vào dự báo thời tiết và tình hình sinh trưởng của cây để khoanh ít hay nhiều vỏ.

Thời điểm này, thương lái đang tấp nập đến đặt và chở đào. Nhìn thành quả sau một năm trời chăm sóc bà Tuất vô cùng phấn khởi và yên tâm khi năm nay thời tiết ủng hộ, thuận lợi, hoa sẽ nở đúng dịp và bà con sẽ có một cái tết ấm no.


Có thể bạn quan tâm

Một trong những người đầu tiên nuôi cá hô thương phẩm thành công ở Vĩnh long Một trong những người đầu tiên nuôi cá hô thương phẩm thành công ở Vĩnh long

Cá hô là một loài cá nước ngọt, thuộc họ cá chép, tên khoa học là Catlocarpis Siamensis. Cá hô từng được gọi là vua của các loài cá nước ngọt

07/01/2019
Nông dân 9X làm giàu từ mô hình trồng cam đường canh bán Tết Nông dân 9X làm giàu từ mô hình trồng cam đường canh bán Tết

Anh Nguyễn Văn Vinh, sinh năm 1990 ở xóm 3 xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) là hộ đầu tiên mạnh dạn đưa cây cam đường canh vào trồng thử nghiệm.

22/01/2019
Chuyển từ trồng lúa sang nuôi cá chép giòn, thu 3 tỷ đồng/năm Chuyển từ trồng lúa sang nuôi cá chép giòn, thu 3 tỷ đồng/năm

Mô hình nuôi cá chép giòn đặc sản phục vụ thực khách đã giúp ông Lê Văn Dũng ở ấp Phú Thạnh A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thu về hơn 3 tỷ đồng

16/02/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm

Nhãn xuồng tuy thưa trái, sản lượng không cao bằng các loại khác nhưng cơm dầy, ráo nước, ngọt thanh, nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng.

26/06/2019
Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Chàng trai sinh năm 1991. Lê Văn Lâm đã có hàng chục năm làm chủ trang trại khi nói về những dự định của mình trong tương lai.

19/06/2019
Vườn sầu riêng thu bạc tỷ Vườn sầu riêng thu bạc tỷ

Đặc biệt năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng trên 30 tấn trái, bán với giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, thu nhập cả tỷ đồng.

10/06/2019
Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ

Từ nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại thả nuôi cá sấu, không lâu sau ông Lê Văn Bé Ba (ở TP.Cần Thơ) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỉ đồng.

03/06/2019
Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm

Anh Bùi Văn Phương chỉ với 0,3ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) nhưng năm nào cũng thu được ngót 1 tỷ đồng từ trồng các loại dưa vàng, dưa lưới.

18/05/2019
Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý

Đây loại dược liệu quý với nhiều tác dụng như bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp… mang lại thu nhập tiền tỷ cho người dân.

14/05/2019
Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể

Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh hàu giống; mức giá ổn định là 2.000 đồng/mảnh; sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

07/05/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/07/2019 1:05 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính nông nghiệp,giá màng nhà kính hà nội,báo giá màng phủ nhà màng
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/07/2019 10:30 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 4:46 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan sân vườn, vòi tưới sân vận động, vòi phun tưới sân bóng đá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 2:14 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,màng phủ nhà kính,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính, nhà kính nông nghiệp
(0) (1) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 1:25 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới sân vườn,béc phun tưới cỏ, béc phun tưới cây,béc phun xoay, vòi phun xoay 360 độ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)