Malaysia Mua 200.000 Tấn Gạo Của Thái Qua Thỏa Thuận Tư Nhân

Theo tờ The Star số ra ngày 10/9 cho biết, Cơ quan Thu mua Lương thực của Malaysia (BERNAS) đã mua 200.000 tấn gạo Thái Lan thông qua các thỏa thuận tư nhân.
Đây là số gạo vừa thu hoạch trong tháng Bảy và tháng Tám năm nay và được lưu giữ trong kho của các nhà xuất khẩu tư nhân, không phải là từ kho dự trữ của chính phủ.
Nguồn tin từ các nhà xuất khẩu cũng cho biết BERNAS đang đàm phán để mua thêm 200.000 tấn gạo từ kho dự trữ thóc gạo của Chính phủ Thái Lan thông qua thỏa thuận liên chính phủ.
Theo nguồn tin từ một quan chức Chính phủ Thái Lan, đại diện BERBAS sẽ đến Bangkok trong vài tuần tới để đàm phán chi tiết về việc mua gạo thông qua kênh chính phủ.
Malaysia là một trong những khách hàng mua gạo truyền thống của Thái Lan, nhập khẩu khoảng 100.000-300.000 tấn gạo/năm.
Trong những năm qua, lượng gạo nhập khẩu của Malaysia từ Thái Lan giảm xuống còn 60.000-155.000 tấn khi chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi của Thái Lan khiến giá gạo nước này trở nên kém cạnh tranh và buộc Malaysia chuyển sang mua gạo từ Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm

Tới ngã ba Liên Khương (Đức Trọng) còn phải đi thêm một đoạn đường hơn 10km mới đến trang trại của các anh Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Phú Quốc. Con đường dẫn vào trang trại được trải nhựa phẳng, hai bên là vườn cà phê đang chín.

Thực hiện Dự án “Tái tạo, thả bổ sung giống thủy sản tại một số cửa sông nội đồng, ven biển tỉnh Cà Mau”, ngày 15/3, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh phối hợp với UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tổ chức thả hơn 600.000 con giống thủy sản tại cửa biển Sông Đốc.

Xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) có diện tích nuôi thủy sản khá lớn trên 890ha (chủ yếu nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng).

Năm 2014, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) có kế hoạch nuôi trồng thủy sản đạt hơn 1.000 ha, tổng sản lượng khai thác đạt gần 1.600 tấn thủy sản các loại, trong đó nuôi thủy sản nước lợ 330 ha, sản lượng khoảng 320 tấn (với 46 ha nuôi công nghiệp, thâm canh và trên 284 ha nuôi quảng canh cải tiến); 688 ha nuôi thủy sản nước ngọt.

Sáng 5.2 (tức mùng 6 Tết Giáp Ngọ), hàng trăm chiếc tàu thuyền của ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ gồm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa... đã mở biển, bắt đầu cho mùa khai thác năm mới trên ngư trường Trường Sa.