Lượng Tôm Giống Cung Không Đủ Cầu Ở Đồng Tháp
Theo thống kê, diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa của huyện Tam Nông (Đồng Tháp) tăng theo từng năm. Năm vừa qua, toàn huyện thả nuôi 808 ha tôm càng xanh, tăng 107ha, với tổng sản lượng thu hoạch là 1.318 tấn. Do áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên bình quân mỗi hecta người dân thu hoạch được 1,63 tấn, với giá dao động từ 230.000 - 260.000 đồng/kg (tôm loại 1, 2), góp phần mang lại lợi nhuận bình quân khoảng 60 triệu đồng/ha (cao hơn năm 2010 là 19,8 triệu đồng/ha).
Trước những kết quả đáng phấn khởi, năm nay huyện mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh lên 1.000 ha, tăng 192 ha so với năm 2011. Tính đến giai đoạn này, diện tích thả nuôi toàn huyện là 750 ha.
Nhiều năm trước đây, do người dân nuôi đồng loạt nên lượng tôm giống không cung ứng đủ, gây sốt giá. Rút kinh nghiệm, người dân đã thực hiện nuôi tôm rải vụ để hạn chế tình trạng thiếu giống cục bộ, tránh tình trạng mua con giống trôi nổi ảnh hưởng đến chất lượng tôm.
Có kinh nghiệm thực tiễn về chất lượng con giống, ông Lê Thành Công - xã Phú Thành B cho biết: “Với tôi, con giống là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại khi sản xuất, nên bản thân rất quan tâm đến việc chọn lựa những con giống tốt để hạn chế thấp nhất những rủi ro. Năm nay, giá tôm giống dao động từ 220 - 240 đồng/con, tăng khoảng 40 đồng/con so với năm rồi”.
Mặc dù, hiện tượng sốt tôm giống đã giảm nhưng cán cân cung cầu vẫn chưa được cân bằng, người dân phải tìm đến những con giống nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan. Ông Nguyễn Quang Minh cho biết: “Hiện nay, mặc dù huyện đã sắp xếp lịch rải vụ cho việc thả nuôi tôm càng xanh để nhằm hạn chế tình trạng sốt con giống, nhưng theo tính toán thì các cơ sở cung ứng tôm giống trong và ngoài tỉnh chỉ đáp ứng tối đa 80%, do đó người dân phải nhập tôm giống từ các nước khác. Ngoài ra, hiện nay cũng có những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không đủ điều kiện đáp ứng việc cải thiện đàn tôm bố mẹ mà sử dụng giống tôm trôi nổi làm tôm bố mẹ để sản xuất. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng tôm mà người nuôi cần chú ý ”.
Để tạo điều kiện cho tôm càng xanh của huyện ngày càng phát triển, khẳng định được giá trị trên thương trường, huyện đã và đang hướng tới áp dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học vào sản xuất và đang thử nghiệm việc thả nuôi tôm theo hướng VietGap. Ông Minh chia sẻ, hiện tại có khoảng 100% hộ nuôi ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất góp phần giảm được chi phí, tạo môi trường tốt cho tôm phát triển, hạn chế bệnh tật. Bên cạnh đó, huyện đang từng bước hướng tới việc sản xuất tôm theo hướng VietGap để nâng cao giá trị cho tôm Tam Nông trên thị trường...
Có thể bạn quan tâm
Sử dụng chế phẩm sinh học (hay còn gọi là Mem vi sinh) không chỉ giúp tôm nuôi khỏe mạnh, mau lớn, mà còn tạo ra những sản phẩm tôm chất lượng tốt đồng thời giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận
Đây là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của hộ chú Dương Hoàng Thảo, ở ấp Giồng Bàn xã Long Vĩnh. Chú cho biết trong vụ nuôi tôm sú năm 2011, với 3 ao nuôi diện tích 10 ngàn m2, đợt 1 chú thả 200 ngàn con tôm sú, sau gần 5 tháng thả nuôi chú thu hoạch và bán được 800 triệu đồng, trừ chi phí chú còn lợi nhuận 300 triệu đồng
Người dân vùng mía Lam Sơn (Thanh Hóa) và ngay cả lãnh đạo các huyện cũng hết sức bức xúc vì Cty CP Mía đường Lam Sơn để cho tình trạng mía trổ cờ trên ruộng suốt thời gian dài.
KTĐT - Năm 2010, mô hình liên kết 4 nhà trong sản xuất rau an toàn (RAT) được triển khai tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, trong đó, Công ty TNHH Hương Cảnh đứng ra thu mua sản phẩm cho người dân.
Không cầm cự nổi với tình trạng thua lỗ kéo dài mấy tháng qua, người chăn nuôi ở các tỉnh Nam Bộ đang “treo chuồng” ngày càng nhiều.