Lũ Rút Đi, Nợ Nần Ở Lại

Cơn lũ bất ngờ đêm 16-11 làm nhiều người dân không kịp trở tay. Chỉ trong phút chốc, nhiều hộ dân ở huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng - nơi bị thiệt hại nặng nề của trận lũ - phải chịu cảnh trắng tay vì lũ…
Hàng chục tấn cá trôi sông
Chiều 18-11, chúng tôi trở lại huyện Hòa Vang. Nước đã rút, mọi sinh hoạt của người dân đang từng bước trở lại bình thường, song những người làm nghề nuôi cá nước ngọt ở huyện Hòa Vang vẫn còn đau đáu nỗi lo khi hàng chục tấn cá đang đến vụ thu hoạch đã bị cuốn theo dòng nước lũ.
Nhìn cánh đồng nuôi cá nước ngọt lớn nhất của thành phố Đà Nẵng ở thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang mới thấy được những thiệt hại nặng nề mà người dân nơi đây phải hứng chịu. Sau lũ, không chỉ có nỗi đau mất mát về nhà cửa, hàng trăm người dân ở vùng “rốn lũ” Hòa Vang đang đối mặt với cái nghèo và nợ nần chồng chất do mất trắng hàng chục tấn cá sắp đến vụ thu hoạch.
Hiện nhiều người dân làm nghề nuôi cá nước ngọt ở Hòa Khương vẫn không tin vào mắt mình khi nhìn những ao hồ vỡ tan tành. Dường như, ai cũng sửng sốt, bàng hoàng khi mấy ngày trước cá nuôi dày đặc, bơi nhảy trên mặt hồ; còn giờ đây, cá đã bị cuốn sạch theo dòng lũ. Ở đây, nhiều người dân đang phất lên từ nghề nuôi cá nước ngọt nhưng chỉ sau một đêm, giờ bỗng trắng tay, trở thành con nợ.
Anh Nguyễn Hạnh (43 tuổi, thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương) cho biết, từ hôm lũ về đến nay, anh như ngồi trên đống lửa, suốt ngày hết đi ra lại đi vào. Nhìn ánh mắt thất thần của anh Hạnh, chúng tôi biết anh đang vô cùng hoang mang. “Gần 4 sào nuôi cá nước ngọt đang bắt đầu thu hoạch, ước tính được gần 2 tấn cá, giá trị hơn 60 triệu đồng, thế mà chỉ một đêm đã “trở về” với sông với hồ. Bao nhiêu năm tích góp nuôi cá, giờ đây lại lâm cảnh nợ nần”, anh Hạnh buồn rầu giãi bày.
Ngoài gia đình anh Hạnh, còn rất nhiều hộ nuôi cá nước ngọt khác trong xã cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi lũ tràn về, những hồ nuôi cá trong xã phần lớn đều đang độ thu hoạch; chỉ vì lũ, bao công sức của bà con tạo dựng bấy lâu nay đều trở thành con số không. “Đa số các hộ dân nuôi cá nước ngọt ở đây đều vay vốn ngân hàng để cải tạo hồ nuôi, mua con giống. Bây giờ lũ cuốn hết, gần 50 hộ nuôi cá ở Hòa Khương đã lâm vào cảnh nợ nần. Chừ chỉ mong sao chính quyền thành phố hỗ trợ con giống để chúng tôi tiếp tục với nghề nuôi cá”, ông nguyễn Ngọc Thanh - một hộ dân nuôi cá ở xã Hòa Khương mong muốn.
Lũ cuốn phăng gần 12 tỷ đồng
Rời xã Hòa Khương, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của ông Nguyễn Gia (trú thôn Bắc An, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) vào giữa trưa. Cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh bức tường đầu hồi của ngôi nhà cấp 4 khá chắc chắn đã bị lũ đánh sập, kéo đổ phần lớn mái nhà; gạch, ngói, gỗ nằm ngổn ngang. Phần tường bên cạnh đang bị vết nứt kéo dài và ngày một rộng dần. Nguy cơ sụp toàn bộ ngôi nhà có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Cụ ông năm nay đã 86 tuổi vẫn đang loay hoay dọn dẹp những vật dụng trong nhà bị nước lũ và bùn nhão lấp lên. “Đêm 16-11, vợ chồng tôi đang ngủ thì nghe nước chảy ào ào. Một lúc sau là ngập nửa nhà nên tôi và bà nhà phải chạy lên gác lửng để tránh nước. Lúc này điện đã bị cúp tối om, chỉ nghe tiếng nước chảy vào mỗi lúc một lớn. Sau đó, nghe tiếng ầm ầm rung lên, tôi mới soi đèn pin thì thấy đầu hồi nhà bị sập đổ. Thú thực, lúc đó tôi nghĩ chắc nước kéo luôn cả nhà thì hai thân già này cuốn theo rồi”, cụ ông nghẹn ngào kể lại.
Được biết, hai ông bà có 7 người con (4 gái, 3 trai) nhưng tất cả đều đã xây dựng gia đình và ở riêng. “Cũng may là trời còn thương cho hai thân già này. Giờ chúng tôi chỉ mong sao có được sự giúp đỡ để dựng lại ngôi nhà chứ cứ để thế này sụp cả nhà lúc nào không hay”, ông Gia lo lắng.
Tình trạng “trắng tay” cũng xảy ra tại khu vực cánh đồng trồng hơn 1 héc ta rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap của hàng chục hộ dân thôn Túy Loan Tây (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang). Con đường đang chuẩn bị trải bê tông dẫn ra cánh đồng rau sạch này cũng bị nước lũ làm xói lở, trơn trượt, lầy lội. Cả một cánh đồng rau xanh mướt trước đó đã bị nước lũ tràn vào, kéo theo lượng bùn non phủ trắng cánh đồng. Chỉ vài ruộng trồng mướp đắng của một số hộ dân trồng trên giàn cao còn giữ lại được nhưng phía gốc cũng bị bùn non lấp kín.
“Trồng cả sào rau lời chẳng được bao, chưa kể tiền mua phân, mua giống, tiền công chăm sóc. Vậy mà lũ vào cuốn trôi hết”, ông Phan Mỹ (một hộ trồng rau của thôn Túy Loan Tây) vừa dẫn chúng tôi ra vùng trồng rau, vừa buồn rầu chia sẻ. Hơn 1 sào rau sạch với đủ loại: rau dền, rau cải, rau muống… sắp tới vụ thu hoạch của gia đình bị lũ phá nát hoàn toàn.
Ông Huỳnh Văn Thới, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, theo ước tính sơ bộ, trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại cho địa phương gần 12 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại về nông nghiệp khoảng 4,6 tỷ đồng gồm: Rau màu khoảng 29,5 héc ta bị hư hỏng, ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng; nuôi trồng thủy sản: 1,7 tỷ đồng; về chăn nuôi: 550 triệu đồng…
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, đàn bò sữa TPHCM dịch chuyển dần ra các huyện ngoại thành, riêng huyện Củ Chi chiếm 63,8%. Chủ trương của ngành nông nghiệp TP là nâng chất con giống, tăng quy mô đàn và giảm số hội nuôi để giảm dần, còn khoảng 85.000 con.

Nghề trồng nấm rơm ở Chợ Mới (An Giang) đã có từ lâu đời, nhất là ở các xã: Long Giang, Long Kiến… Dù trồng nấm rơm theo phương pháp cổ truyền hay hiện đại, những hộ dân ở đây cũng đều có thu nhập khá ổn định từ việc tận dụng nguồn rơm sau khi thu hoạch lúa.

Ớt chỉ thiên trồng được quanh năm, sau 2 tháng rưỡi thu hoạch, năng suất từ 15- 20 tấn/ha/vụ. Từ năm 2013, Phòng Nông nghiệp và PTNT Vũng Liêm đã có kế hoạch thực hiện mô hình trồng ớt tại 10 xã với 25ha. Qua vận động trồng được 8ha, so canh tác 3 vụ lúa/năm, ớt chỉ thiên cho lợi nhuận cao hơn 3- 4 lần.

Trái kiwi có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi trái lý gai. Hạt giống trái này được mang đến nhiều nơi trên thế giới, trong đó có đất nước New Zealand vào năm 1904. Năm 1958, New Zealand chính thức lấy tên là kiwi từ loài chim kiwi tiêu biểu của đất nước này. Thực tế nơi trồng nhiều kiwi không phải là New Zealand, nhưng kiwi của New Zealand lại là loại số 1 thế giới.

Dù kim ngạch xuất khẩu thanh long tiếp tục có sự bứt phá ấn tượng ở hầu hết các thị trường, nhưng người nông dân đang được khuyến cáo phải tập trung vào chất lượng của trái để tránh rơi vào cảnh “sống dở, chết dở” như bài học đối với dưa hấu đầu năm nay